Điều dưỡng viên nghề của trái tim

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
1495

Điều dưỡng viên là công việc của trái tim với nhiệm vụ chính chăm sóc cho sức khỏe của bệnh nhân.

Nghề điều dưỡng viên cần phải đem lại điều tốt nhất cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên luôn phải làm điều tốt nhất cho bệnh nhân

Trong quá trình thăm khám chữa bệnh tại bệnh viện điều dưỡng viên là những người vai trò quan trọng giúp kết nối bệnh nhân và Bác sĩ. Đồng thời đảm bảo cho mọi hoạt động của bệnh viện diễn ra tốt nhất. Đặc biệt những điều dưỡng viên làm việc tại Trung tâm gây mê hồi sức Ngoại khoa của một bệnh viện tuyến cuối rất đặc thù. Điều dưỡng Đức Anh cho biết phần lớn bệnh nhân ở đây đều thuộc dạng nặng, họ gần như mất đi ý thức, phản ứng chậm chạp hoặc ở trạng thái mê man, mất đi tri giác phải được cách ly với người nhà để theo dõi. Bởi vậy điều dưỡng viên sẽ trực tiếp thay thế người nhà để chăm sóc cho họ từ đầu đến cuối.

Được biết tại đây cứ 5 ngày một điều dưỡng thay nhau trực một lần thời gian bắt đầu từ 16h30 đến 8h sáng hôm sau. Những ngày lễ thời gian sẽ từ 7h30 sáng hôm trước đến 7h sáng hôm sau lam việc liên tục. Thậm chí thời gian trực lên đến 48 tiếng đồng hồ không chợp mắt bởi bệnh nhân nhập viện nhiều phải ở lại để hỗ trợ các đồng nghiệp dù đã hết ca của mình.

Cứ cách 5 ngày, điều dưỡng Đức Anh trực một lần. Mỗi ca trực của anh thường kéo dài từ 16h30 ngày hôm trước đến 8h sáng hôm sau. Vào những ngày lễ, anh trực từ 7h30 sáng hôm trước đến 7h sáng hôm sau. Thậm chí, có những khi 48 tiếng đồng hồ, anh không chợp mắt. Đôi khi, nếu khoa có quá nhiều bệnh nhân thì anh ở lại giúp các đồng nghiệp dù đã hết ca trực.

Làm nghề điều dưỡng phải xuất phát từ trái tim

Đặc biệt với những Điều dưỡng viên làm việc tại Trung tâm gây mê hồi sức Ngoại khoa của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết hơn 10 năm qua chưa được đón một cái tết trọn vẹn. Có chăng họ đón tết ngay tại bệnh viện cùng với những bệnh nhân của mình.

Dược sĩ Minh Đức từng theo học tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ về công việc của một điều dưỡng viên cho biết. Điều dưỡng viên luôn phải trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với mọi thứ từ khâu tiếp nhận bệnh nhân đến cấp cứu đều phải rất khẩn trương. Tính mạng của bệnh nhân được tính bằng giây nên không thể lãng phí thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Họ luôn tâm niệm một điều rằng dù công việc của các y, Bác sĩ có khó khăn vất vả đến đâu cũng không khổ bằng bệnh nhân khi họ phải chịu đựng nỗi đau cả tinh thần lẫn thể xác.

Với người điều dưỡng mỗi một ca trực làm việc là những buồn, vui đan xen lẫn nhau khi họ được chứng kiến bệnh nhân dần khỏe lại hay phải tận mắt thấy bệnh nhân ra đi. Quả thức với họ không có niềm vui hạnh phúc nào hơn khi bệnh nhân vượt quá được cơn nguy kịch. Họ luôn cố gắng động viên nhau cùng nỗ lực để đưa bệnh nhân trở lại với sự sống.

Điều dưỡng viên – công việc của trái tim

Điều dưỡng viên Thu Hà từng theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết hầu hết những người làm nghề này đều cảm thấy áy náy có lỗi với người thân khi bố mẹ, con cái ôm đau không thể tự tay mình săn sóc. Bởi công việc cứu người không cho phép họ rời bỏ vị trí của mình để làm tròn trách nhiệm của người con, người anh, người chị, người mẹ, người vợ…Họ luôn phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình với một trái tim đong đầy yêu thương. Bộ phận điều dưỡng tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất nên mức độ thân thiết, gắn bó sẽ lớn hơn. Ngoài việc điều trị, chăm lo sức khỏe họ phải biết cách động viên, vực dậy tinh thần của bệnh nhân vượt qua những cơn đau đớn mệt mỏi về tinh thần, thể xác, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh nhất.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT

Một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp mọi thứ họ làm đều phải xuất phát từ trái tim. Đó là công việc của trái tim, điều dưỡng phải đồng cảm với những đau đớn thể chất, tinh thần người bệnh. Đem lại cho họ cảm giác an toàn, an ủi, động viên tạo sự tin tưởng lạc quan cho bệnh nhân để điều trị bệnh.

Bởi vậy yêu cầu về kĩ giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân phải nhẹ nhàng, khéo léo, nhanh chóng ứng xử được các tình huống xung đột có thể xảy ra. Với Điều dưỡng viên chỉ cần to tiếng, sẵng giọng với bệnh nhân sẽ khiến mọi người có cái nhìn tiêu cực, suy nghĩ không tốt về đội ngũ Điều dưỡng cũng nhu giảm hiệu quả điều trị bệnh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156