Hành hung bác sĩ chỉ lên án rồi mọi việc trôi vào quên lãng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
83

Hẳn chẳng còn mấy ai nhớ vị bác sĩ trẻ ở bệnh viện Xanh Pôn bị người nhà bệnh nhân hành hung. Dư luận xã hội ồn ào lên án rồi vụ việc chìm vào quên lãng.

Bác sĩ đơn độc trong cuộc chiến chống bạo hành Y tế

Hành hung y khoa lên án rồi chìm vào quên lãng

Khởi đầu năm 2018 trên trang tin tức y tế mới nhất bác sĩ bị hành hung ngay trong những ngày đầu năm mới khiến dư luận xã hội xôn xao. Trước đó đã có rất nhiều trường hợp bác sĩ bị hành hung nhưng chỉ ồn ào một thời gian sau đó tất cả vụ việc chìm đi chẳng còn ai nhớ rằng bác sĩ bị hành hung.

Hành hung trong bệnh viện không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bác sĩ mà an toàn của người dân không được đảm bảo. Đặc biệt các Bác sĩ, nhân viên  y tế luôn nơm nớp lo lắng bạo lực xảy ra khiến họ không thể toàn tâm toàn ý làm việc của mình. Mới đây nhất hình ảnh Bác sĩ trẻ ở Xanh Pôn bị một người xăm trổ khắp mình mẩy, tóc đuôi ngựa xông vào đánh, đấm nhục mạ. Báo chí, dư luận chỉ ồn ào một thời gian ngắn rồi lắng xuống. Trong khi các cơ quan chức năng, chính phủ chưa có một động thái nào để bảo vệ những người thầy thuốc mang tính răn đe, giáo dục.

Bác sĩ đơn độc trong cuộc chiến chống bạo hành y tế

Không chỉ những Bác sĩ, nhân viên Y tế mà cả xã hội đang trông chờ vào sự quyết liệt của cơ quan hành pháp cũng như lực lượng an ninh như tòa án, công an nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho bác sĩ. Như vậy người bệnh sẽ yên tâm hơn khi thực hiện điều trị bệnh. Chúng ta vẫn coi báo chí như cơ quan quyền lực thứ 4 nhưng vẫn chưa đủ mạnh để quán triệt những hành vi, động thái bạo lực màn cần những bản án, lực lượng thực thi công lý. Trường hợp hành hung, bạo lực đâm chém Bác sĩ ngay trong khi họ đang thực hiện nhiệm vụ cứu chữa người không cần có những bản án cụ thể chứ không thể nhắc nhở, lên án, xử phạt hành chính.

Bởi chỉ lên án rồi mọi việc lại chìm xuống Bác sĩ, nhân viên y tế sẽ luôn mãi đơn độc trong cuộc chiến chống bạo hành y tế ngay tại đơn vị làm việc của mình.

Ai cũng hiểu rõ rằng hệ thống luật pháp không nghiêm nên mới để những kẻ côn đồ lộng hành ngang nhiên làm nhục Bác sĩ giữa bệnh viện. Bác sĩ Chu Hoài Sơn công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ việc đề xuất lập chốt côn an tại các bệnh viện để chặn bạo lực, côn đồ là điều không tưởng khó thực hiện, tốn kém và thực sự không cần thiết. Điều chúng ta cần làm nên xử lý nghiêm minh các hành động côn đồ, đồng thời nâng cao tính giáo dục nhận thức trong người dân.

Tuyển sinh cao đẳng Dược TPHCM thời gian 3 năm

Ngành Y cũng cần nhìn nhận lại chính mình

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng chức năng ngành Y cần nâng cao Y đức, giáo dục tác phong cách hành xử của Bác sĩ. Đồng thời nâng cao kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, giải thích rõ ràng với người nhà bệnh nhân.Nên đặt vị trí của mình vào người bệnh để hiểu được tâm lý hoang mang, lo lắng của họ khi đến chữa bệnh. Điều họ cần sự ân cần, hỏi han chăm sóc từ nhân viên y tế để họ vững lòng hơn.

Dược sĩ Thanh Hoài từng học Cao đẳng Dược TPHCM đưa ra quan điểm có những người bệnh rất sợ đến bệnh viện bởi sự quá tải, bởi đâu đó vẫn có những nhân viên y tế hách dịch, kẻ cả với người bệnh. Vốn dĩ “tiếng lành đồn xa, tiếng dữ cũng xa không kém” nên rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực không tốt về Bác sĩ, Y tá dù chỉ một lần hách dịch. Giữa Bác sĩ và bệnh nhân luôn có một định kiến khó vượt qua khi họ ở hai vị thế khác nhau một người chữa bệnh, một người được chữa bệnh. Hẳn người chữa bệnh luôn được người khác nhìn nhận với con mắt nể trọng hơn bởi kiến thức, tài năng của họ. Vậy nhưng dù ở cương vị nào vẫn cần cách sử xự đúng chuẩn, hợp tình hợp lí thấu đáo, đặt tình cảm lên trên mới xóa đi hố sâu khoảng cách bệnh nhân với bác sĩ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189