Nữ y tá hơn 30 năm coi bệnh nhân trại phong như ruột thịt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
676

Với hơn 30 năm phục vụ những bệnh nhân mắc bệnh phong dù đã nghỉ hưu nhưng nữ y tá Nguyễn Thị Xuân tình nguyện ở lại chăm lo cho người bệnh tàn tật, khó khăn.

Nữ y tá Nguyễn Thị Xuân hơn 30 năm chăm sóc bệnh nhân bị Phong

Hơn 30 năm gắn bó trong nghề

Nữ y tá Nguyễn Thị Xuân khiến mọi người cảm phục bởi tấm lòng nhân ái “lương y như từ mẫu” trực tiếp chăm sóc cho những bệnh nhân phong với hơn 30 năm tại trại phong Quả cảm ở huyện Yên Phong- Bắc Ninh. Tấm lòng bà Xuân được lan rộng ai cũng biết đến. Mặc dù đã đến độ tuổi nghỉ hưu nhưng y tá Xuân tình nguyện ở lại trại làm nhân viên hợp đồng để tiếp tục chăm lo cho những bệnh nhân phong, có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật.

Theo tin tức y tế đưa tin cho hay Bà Nguyễn Thị Xuân bắt đầu gắn bó với bệnh nhân trại phong khi đọc được cuốn sách “Lạc quan trên miền thượng” viết về cuộc sống của những bệnh nhân phong. Bà không khỏi xúc động, thương cảm với những bệnh nhân phong đang ngày đêm phải chịu đựng cả những nỗi đau về tinh thần, thể xác. Đặc biệt khi biết ngay tại quê hương của mình cũng có một trại phong như thế bà Xuân đã đến Trại phong Quả cảm để tìm hiểu về cuộc sống của những bệnh nhân tại đây. Với tấm lòng nhân ái thương người, bà Xuân quyết định đi học các lớp đào tạo Y tá để có đầy đủ chuyên môn, nghiệp vụ chăm sóc cho bệnh nhân bị phong.

Nếu như những người khác lo sợ, e ngại bị lây nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh Phong thì bà Xuân không chút sợ hãi nào. Một mình bà đảm nhiệm việc tắm rửa, giặt quần áo cho mọi bệnh nhân. Đặc biệt bà còn ăn chung ngủ cùng những bệnh nhân Phong bị lở loét sắp qua đời.

Y tá Xuân chia sẻ chỉ có ở bên cạnh, đồng cảm mới thấu hiểu những nỗi đau của họ phải chịu đựng suốt cả cuộc đời. Những bệnh nhân Phong không chỉ chịu đau đớn thể xác mà tinh thần họ dằn vặt gấp mười. Nếu những người lành lặn không ở bên cạnh an ủi động viên họ sẽ không nghĩ rằng mình cũng là một con người.

Bệnh nhân tại trại phong Quả Cảm

Luôn tâm niệm “lương y như từ mẫu”

Y tá Nguyễn Thị Xuân chia sẻ về những việc làm của mình cho biết để bản thân nỗ lực cố gắng vượt qua mọi gian bà luôn làm theo lời Bác Hồ dạy: “Từ lúc là một y tá, tôi thường nghe theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là “Lương y phải như từ mẫu” và phải thương yêu bệnh nhân như người ruột thịt của mình. Do đó, tôi luôn cố gắng vượt qua mọi trở ngại, khó khăn trong công việc, tích cực tham gia khóa học làm chân giả, tay giả cho các bệnh nhân phong giúp họ sinh hoạt một cách tốt nhất”.

Được biết năm 2012 khi được biết mình sắp nghỉ hưu thì bà luôn mang trong mình những trăn trở. Bà lo khi mình nghỉ không biết ai sẽ thay mình sửa những cái chân giả cho bệnh nhân. Ai làm những đôi dép cho bệnh nhân bị biến dạng, ai sẽ làm cho họ những cái thìa, bút, bát để họ sử dụng. Với bà chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được ở lại trại để giúp đỡ, săn sóc các bệnh nhân mắc bệnh phong, những người tàn tật.

Miễn 100% học phí cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Dược sĩ Thanh Nhàn công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho rằng cần đánh giá cao những việc làm của y tá Nguyễn Thị Xuân cũng như kêu gọi mọi người chung tay, hành động giúp đỡ các bệnh nhân tại trại phong. Tránh những tư tưởng phân biệt kì thị, xa lánh bệnh nhân. Được biết y tá Xuân tự mình đến các tỉnh thành có trại phong để điều trị cho bệnh nhân cũng như kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, ủng hộ các bệnh nhân có hoàn cảnh nghèo khó khăn.
Với tấm lòng thơm thảo của mình bà Xuân đã giúp rất nhiều bệnh nhân bị Phong vơi đi những mặc cảm về bệnh tật, cuộc sống, giúp họ lấy lại tinh thần, nở nụ cười hạnh phúc trên đôi môi.

Y tá Nguyễn Thị Xuân đã vinh dự là một trong những Anh hùng Lao động, CNVCLĐ tiêu biểu tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 – 11.6.2018).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156