Quy chụp Ngành Y xã hội đang đánh giá phiến diện về nghề Bác sĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
1651

Dư luận xã hội đang có những đánh giá quy chụp, phiến diện về ngành Y mà không có cái nhìn tổng quát về ngành cũng như thiếu kiến thức am hiểu về nghề để rồi đối xử không công bằng với nhân viên y tế.

 

Dư luận xã hội đánh giá không đúng về ngành Y

Ngành Y chưa được đánh giá công bằng

Mới đây nhất trong buổi tiếp xúc cử tri về chuyên đề y tế, giáo dục của đoàn ĐBQH TP. Đà Nẵng, bà Hoàng Thị Xuân cho biết Giáo dục và Y tế là hai ngành nghề quan trọng trong xã hội, luôn phải tận tâm phục vụ cống hiên. Vậy nhưng xã hội lại nhìn nhận về ngành Y với con mắt thiếu tôn trọng, quy chụp, chộp giật được phản ánh qua những vụ hành hung, bạo lực nhân viên y tế trong bệnh viện.

Dựa vào tin tức y tế được các phương tiện truyền thông báo chí đưa tin nhiều vô só nhưng không thể hiện sự dứt khoát mạnh mẽ. Bởi vậy những nhân viên y tế, y bác sĩ hàng ngày đang làm việc hết sức mình không được bảo vệ, quan tâm. Nếu so sánh với ngành Giáo dục chỉ cần một cô giáo bị đánh, bị quỳ cả xã hội lên tiếng gây áp lực trong khi hành hung bạo lực Y tá, Bác sĩ lại không được quan tâm đến. Như vậy sao có thể đòi hỏi nhân viên y tế đảm bảo và làm tốt công việc của mình? Bà Xuân cũng đưa ra mong muốn dưa luận xã hội sẽ công tâm hơn đánh giá đúng đắn, bảo vệ, quan tâm đến đội ngũ nhân viên y tế.  

Cùng với đó Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết ngay cả khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu nạn nhân các y bác sĩ vẫn bị người nhà đe dọa thậm chí hành hung khiến chính người cứu chữa phải nhập viện. Tuyệt nhiên chưa thấy có một hành động, biện pháp ngăn chặn, bảo vệ cũng như đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất. Đặc biệt sự vào cuộc của các chính quyền, cơ quan pháp luật chưa có cũng như khó khăn trong việc tiếp cận vấn đề bạo lực

Đừng để vài tiêu cực nhỏ giết chết ngành Y

Bà Hoàng Thị Xuân cũng đưa ra nhận định trong ngành Y khó tránh khỏi những sai sót, sự cố y khoa ngay cả các nước có nền y học hiện đại tân tiến nhất vẫn gặp ở tỉ lệ cao. Ở nước ta khi xảy ra biến cố về y khoa chỉ cso 50% dư luận đứng về ngành Y. Số còn lại đặt ra những câu hỏi không dưng người hành hung, thậm chí đổi lỗi cho nhân viên y tế, bao biện cho người hành hung. Theo thống kê cho biết tại bệnh viện có 500 nhân viên y tế, mỗi năm phát hiện ra đến 2,3 vụ sai sót tiêu cực. Đây là một con số rất nhỏ như “con sâu làm rầu nồi canh”, chúng ta không nên chỉ nhìn vào một vài tiêu cực, hành vi vòi vĩnh hoặc một cái phong bì  để quy chụp cả ngành Y. Một câu hỏi đặt ra tại sao nhân viên y tế không được đánh gái công bằng, tại sao hành động cứu người nhưng lại không được lực lượng nào ủng hộ, bảo vệ, đấu tranh cho mình.

Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM miễn giảm 100% học phí

Định hướng dư luận từ báo chí truyền thông

Báo chí truyền thông là phương tiện định hướng dư luận cực kì quan trọng đối với xã hội. Báo chí có nhiệm vụ quan trọng truyền tải thông tin đúng đắn đến người đọc tuy nhiên hiện nay họ chỉ truy tìm những tiêu cực, những hành vi không tốt , chưa tốt của ngành Y để đưa lên. Trong khi đó những thành công, những phát hiện mới, những nỗ lực của ngành Y lại không được đưa tin, ghi nhận. Giống như Giáo dục, Y tế cũng có hai mặt, có những tấm gương xấu tốt chứ không thể hoàn hảo. Giảng viên Chu Hoài Sơn giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM cho biết xét về mặt tỉ lệ khi đưa ra 1 cái xấu cần phải tăng gấp 10 cái tốt. Hiện nay báo chí chỉ tập trung khai thác mặt tiêu cực, cái xấu mà không đưa những hành động tốt, đứng đắn của nhân viên Y tế sẽ gây ra cái nhìn tiêu cực cho toàn thể xã hội.

Việc các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp khắc phục ngăn chặn bạo lực rất quan trọng cũng như mỗi cán bộ nhân viên Y tế cần rèn luyện sức chịu đựng, cải thiện tâm lý cởi mở hơn với bệnh nhân với có thể đảm bảo hoàn thành công việc, làm trọn trách nhiệm của mình.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189