Làm gì để bổ sung nhân lực có trình độ cho ngành Xét Nghiệm Y học?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
1215

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ của ngành Xét Nghiệm Y học là một vấn đề lớn cần phải được quan tâm, bởi đây là lĩnh vực không thể thiếu trong nền Y học hiện đại.

Nhân lực ngành Xét nghiệm Y học đang thiếu hụt

Nhân lực ngành Xét nghiệm Y học đang thiếu hụt

Tầm ảnh hưởng của ngành Xét nghiệm Y học

Trong khi sự phát triển của xã hội ngày càng mạnh mẽ, khoa học ngày càng được cải tiến thì công tác khám chữa bệnh hiện nay không phải chỉ căn cứ vào những biểu hiện, triệu chứng lâm sàng mà các xét nghiệm y học cận lâm sàng đã được ứng dụng một cách rộng rãi, cho kết quả chính xác hơn rất rất nhiều, cũng bởi vì vậy mà nó đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Đặc biệt hơn, hiện nay ngành Xét nghiệm đã và đang phát triển theo hướng tự động và bán tự động, vi lượng và bán vi lượng để chuẩn đoán một cách chính xác nhất ở lĩnh vực phân tử, có thể dễ dàng chuẩn đoán sớm được những căn bệnh ngay từ giai đoạn đầu như HIV/AIDS, bệnh lao, ung thư, nhiễm khuẩn….

Vai trò của ngành Xét nghiệm vô cùng quan trọng trong hệ thống ngành Y tế tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, nó không chỉ giúp chuẩn đoán bệnh mà còn giúp bác sĩ có được những kết quả chính xác nhất để điều trị bệnh, đưa ra phác đồ phù hợp giúp cho bệnh nhân tránh khỏi được những nguy hiểm của bệnh tật gây nên, mang lại hiệu quả cao trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Có thể khẳng định rằng vai trò của ngành Xét nghiệm Y học tại các cơ sở Y tế là không thể thiếu, càng nhiều trang thiết bị công nghệ hiện đại thì càng đòi hỏi phải có những kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ cao để điều khiển các trang thiết bị máy móc đó.

Xem thêm:  Những điều cần biết về tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học TPHCM 2019

Vai trò đặc biệt của kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm

Vai trò đặc biệt của kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm

Bài toán về nguồn nhân lực ngành Xét Nghiệm Y Học

Có thể dễ dàng nhận thấy một số ngành như Xây dựng, kế toán, Sư phạm…hiện đã không còn Hot như trước và đang ngày càng bão hòa thì ngành Xét nghiệm Y học lại là ngành trong tình trạng khát nguồn nhân lực. Số lượng kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học hiện nay tại các bệnh viện, phòng khám chữa bệnh, cơ sở Y tế không thể đáp ứng đủ nhu cầu khám xét bệnh của người dân.

Những người làm trong ngành Xét nghiệm được gọi là những Kỹ thuật viên Xét nghiệm, đây là đội ngũ hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thực hiện những chuẩn đoán và điều trị một cách chính xác nhất. Vì vậy những kỹ thuật viên xét nghiệm phải là những người có kiến thức chuyên môn vững chắc, nghiên cứu tìm tòi, cẩn thận, tỷ mỷ…và cũng khá vất vả. Đây chính là nguyên nhân vì sao hiện nay ngành Xét nghiệm có rất ít thí sinh theo học, gây nên thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành.

Theo quy định của Bộ Y tế, tính đến năm 2020 toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh, Bệnh viện, phòng khám…đều không tuyển cán bộ có bằng trung cấp. Đây là quy định giúp các cơ sở nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Chính vì điều này mà việc lựa chọn học liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm Y học TPHCM không những giúp giải quyết bài toán về sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm mà còn giúp cho nhiều bạn trẻ đã và chuẩn bị tốt nghiệp hệ Trung Cấp Xét nghiệm có thể mở rộng thêm cơ hội việc làm, nâng cao được kiến thức để đáp ứng được yêu cầu việc làm trong tương lai.

Sẽ không giống như chương trình học của hệ Cao đẳng Xét Nghiệm hệ chính quy phải trải qua 03 năm đào tạo thì khi theo học Cao đẳng Xét Nghiệm TPHCM hệ Liên thông tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thí sinh chỉ phải học trong thời gian là từ 15 đến 18 tháng.

Đây là khoảng thời gian tối ưu giúp các bạn có thể trau dồi thêm kiến thức, nhanh chóng ra trường để xin việc.  Không chỉ có vậy, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc học ngoài giờ hành chính vào các buổi tối thứ 2 đến thứ 6 trong tuần hoặc cuối tuần thứ 7 và chủ nhật để không làm ảnh hưởng tới công việc hiện tại.

Yêu cầu khi học Liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm TPHCM

Khác với những năm trước đó là các bạn thí sinh muốn học liên thông bắt buộc phải học đúng ngành học. Nhưng hiện nay, theo quy định mới của Bộ Lao động TB&XH, thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng không cùng ngành liên thông vẫn có thể đăng ký học Liên thông với yêu cầu đó là phải có chứng chỉ chuyển đổi ngành học.

Xem thêm:  4 bí mật thuyết phục bạn học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học TPHCM

Học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm đáp ứng nguồn nhân lực trong tương lai

Học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm đáp ứng nguồn nhân lực trong tương lai

Do đó, dù bạn có tốt nghiệp hệ trung cấp Dược, Trung cấp Điều dưỡng, Hộ sinh…chỉ cần có chứng chỉ chuyển đổi sang ngành Xét nghiệm là hoàn toàn đáp ứng được điều kiện theo học hệ Liên thông Cao đẳng Xét Nghiệm.

Ngoài những điều kiện trên thí sinh cần phải đảm bảo được những yêu cầu của nhà trường đưa ra như: đầy đủ sức khỏe để học tập, không trong quá trình giam giữ, không vi phạm pháp luật, không đang trong thời gian thi hành án…

Ngoài ra với trường hợp các bạn thí sinh đã có trong tay bằng Cao đẳng hoặc Đại học nhưng vẫn muốn học ngành Xét nghiệm thì có thể đăng ký học hệ chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913