Tin Tức

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA VIỆC BỔ SUNG DẦU CÁ CHO CƠ THỂ VÀ TRÍ NÃO CỦA BẠN

Dầu cá thường được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nó còn làm được nhiều điều hơn thế. Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài thuốc dưới đây.

<center><em>Công dụng của Dầu cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe</em></center>
Công dụng của Dầu cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bài viết dưới đây được Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ công dụng tuyệt vời của cây xáo tam thân qua bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của dầu cá là gì?

Dầu cá thường được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nó còn làm được nhiều điều hơn thế. Hãy bắt đầu với một chút kiến thức sơ lược về dầu cá, omega-3 và các axit béo thiết yếu, vì có rất nhiều điều nhầm lẫn ở đó.

            Cùng với axit béo omega-6, omega-3 là một phần của một nhóm chất béo đặc biệt gọi là axit béo thiết yếu. Giống như các axit amin thiết yếu, axit béo thiết yếu là chất dinh dưỡng bạn cần trong chế độ ăn uống vì cơ thể bạn không thể tự tạo ra chúng.

            Bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về việc ăn đủ omega-6. Chúng phổ biến trong chế độ ăn kiêng. Omega-3 thì không nhiều lắm. Tuy nhiên, đó không phải là cách mọi thứ luôn diễn ra. Rất lâu trước thời kỳ ăn thịt bò và thịt gà, con người đã ăn nhiều cá hơn và chế độ ăn trung bình đã cân bằng hơn nhiều với omega-6 và omega-3.

            Sự mất cân bằng mà chúng ta ăn những chất béo ngày nay góp phần gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhưng vấn đề không chỉ là ăn ít omega-6 hơn. Chúng ta cần nhiều omega-3 trong chế độ ăn uống hơn mức chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.

            Thực phẩm thực vật như hạt lanh, quả óc chó, đậu nành và mầm lúa mì có chứa một lượng omega-3 khá tốt, nhưng nó không phải là loại omega-3 lý tưởng cho con người. Axit béo omega-3 trong những loại thực vật này được gọi là axit alpha-linolenic (ALA).

            Một số động vật dễ dàng chuyển hóa ALA thành axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA). Con người thì không. Và chính DHA và EPA mang lại những lợi ích sức khỏe mà dầu cá được biết đến.

            Chúng ta cần tiêu thụ trực tiếp EPA và DHA bằng cách ăn cá béo hoặc thông qua thực phẩm bổ sung.

            Tất nhiên, nếu ăn quá nhiều cá béo, bạn có nguy cơ ăn quá nhiều thủy ngân. Nhưng dầu cá chất lượng cao được lọc để hầu như loại bỏ thủy ngân, vì vậy cách tốt nhất của bạn là thỉnh thoảng ăn cá hồi Alaska hoang dã và thường xuyên bổ sung dầu cá chất lượng cao.

2. Tăng cường giảm béo

            Theo nghiên cứu, việc bổ sung axit béo omega-3 sẽ giúp tăng cường giảm mỡ. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ dầu cá giúp giảm mỡ bằng cách kích thích hệ thần kinh giao cảm, giải phóng noradrenaline. Noradrenaline kích thích mô mỡ màu nâu, nâng cao tốc độ trao đổi chất và sinh nhiệt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dầu cá có hàm lượng EPA cao với liều lượng lên tới 2,4% tổng lượng calo của động vật. Đối với một người trưởng thành theo chế độ ăn 2000 calo, lượng đó sẽ tương đương với khoảng 5 gam dầu cá mỗi ngày.

            Dầu cá dường như đặc biệt hữu ích trong việc giảm mỡ nội tạng hoặc bụng. Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể mà vẫn làm giảm tỷ lệ vòng eo và mỡ nội tạng. Trong những nghiên cứu này, có khả năng dầu cá cũng làm tăng khối lượng nạc trong cơ thể đồng thời giảm mỡ trong cơ thể. Quy mô có thể không thay đổi đáng kể, nhưng thành phần cơ thể và rủi ro sức khỏe của con người vẫn có. Đó không phải là lý do để chỉ uống dầu cá và tránh tập thể dục, nhưng điều ấn tượng là những người tham gia nghiên cứu đã nhìn thấy những thay đổi mà họ thực hiện mà không cần bất kỳ hướng dẫn nào về chế độ ăn kiêng hay tập thể dục.

            Một lý do khác khiến dầu cá giúp giảm mỡ là vì nó gây ra sự phân chia nhiên liệu. Omega-3 giúp cơ thể bạn lưu trữ nhiều calo hơn dưới dạng glycogen (carbohydrate dự trữ) thay vì dưới dạng chất béo. Và một lý do cuối cùng khiến dầu cá hỗ trợ giảm béo: Nó giúp cải thiện cảm giác no. Nếu bạn no lâu hơn, bạn sẽ ăn ít hơn.

3. Hỗ trợ Lipid và Glucose trong máu khỏe mạnh

            Mặc dù bác sĩ của bạn có thể vẫn tập trung sự chú ý vào mức cholesterol toàn phần và LDL của bạn, nhưng những con số quan trọng hơn là chất béo trung tính và HDL của bạn. Bổ sung omega-3 đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, giảm chất béo trung tính và trong một số nghiên cứu, cải thiện mức cholesterol HDL.

            Đường huyết và chất béo trung tính luôn song hành với nhau, vì bạn cần glucose để tạo ra chất béo trung tính. Càng nhiều đường trong chế độ ăn uống của bạn, mức chất béo trung tính của bạn càng tăng cao. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc bổ sung dầu cá, vốn luôn được chứng minh là hỗ trợ mức chất béo trung tính bình thường, cũng thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh và độ nhạy insulin tốt hơn.

            Giữa EPA và DHA, EPA dường như ảnh hưởng đến chất béo trung tính nhiều nhất. Và nó đã được chứng minh là có hiệu quả ở người lớn cũng như trẻ em.

            Bổ sung dầu cá cũng được chứng minh là làm giảm lipid và glucose ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một lần nữa, không có gì đáng ngạc nhiên, vì tiêu thụ nhiều carbohydrate, đặc biệt là tiêu thụ fructose, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra NAFLD. Tuy nhiên, nó hiếm khi được khuyến nghị cho những bệnh nhân béo phì mắc hội chứng chuyển hóa, những người hầu như luôn mắc NAFLD.

4. Tăng khối lượng cơ nạc và sức mạnh

            Nghiên cứu trên người lớn và người già, người tập thể dục và không tập thể dục cho thấy việc bổ sung dầu cá vào chế độ ăn giúp tăng cường sức mạnh và tăng khối lượng cơ nạc. Ở người lớn tuổi, nó có thể làm chậm quá trình mất khối lượng cơ nạc, khiến nó trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn giàu protein, bổ sung axit amin và các chất bổ sung xây dựng cơ bắp khác.

            Trong số hai loại omega-3 quan trọng nhất là DHA và EPA, có vẻ như EPA có tác dụng đáng kể nhất trong quá trình tổng hợp protein.

            Trong nghiên cứu, quá trình tổng hợp protein tăng 30% khi dầu cá được kết hợp với một lượng protein hoặc axit amin vừa đủ, so với chỉ dùng axit amin hoặc protein! Những tác dụng này đã được thể hiện ở nam giới và phụ nữ trẻ, trung niên và lớn tuổi khỏe mạnh.

            Sự phát triển cơ bắp là kết quả của việc tăng tổng hợp protein và giảm sự phân hủy protein. Việc điều hòa sự phân hủy protein được kiểm soát bởi một quá trình khác với quá trình tổng hợp protein và bằng chứng cho thấy EPA ảnh hưởng đến cả hai vế của phương trình.

5. Hỗ trợ mức độ viêm khỏe mạnh và chức năng miễn dịch

            Viêm mãn tính được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim. Dầu cá bảo vệ tim bằng cách hỗ trợ mức độ viêm lành mạnh.

            Những người tập nhiều bài tập tim mạch mãn tính hoặc tập luyện sức bền với số lượng lớn nên ưu tiên hàng đầu việc bổ sung omega-3 vì họ có nhiều khả năng bị viêm hơn. Viêm là một phản ứng miễn dịch và dầu cá không chỉ giúp hỗ trợ mức độ viêm bình thường mà còn được chứng minh là hỗ trợ chức năng của các tế bào bạch cầu. Hệ thống endocannabinoid điều chỉnh tình trạng viêm. DHA và EPA có thể được chuyển hóa thành cannabinoid, khiến các omega-3 này trở nên quan trọng đối với chức năng của hệ thống endocannabinoid của bạn.

Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *