Trung Cấp Y Dược TPHCM

Đề xuất xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa trong Y tế

Bộ Y tế đang đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng hệ thống báo cáo các sự cố y khoa tại các bệnh viện, cơ sở Y tế trên cả nước.

Đề xuất dự thảo thành lập hệ thống báo cáo sự cố y khoa

Dự thảo xây dựng hệ thống báo cáo sự cố y khoa tại các bệnh viện

Mới đây, các trang tin tức y tế đưa tin Bộ y tế đang đưa ra thông tư hướng dẫn thống nhất các quy định liên quan đến việc nhận diện, báo cáo, phân loại mức độ nghiêm trọng của các sự cố y khoa. Đưa ra các nguyên tắc cơ bản xác định nguyên nhân, khuyến cáo, các giải pháp phòng ngừa tai biến, sự cố y khoa.

Nội dung bản dự thảo đưa ra nguyên tắc thiết lập, xây dựng hệ thống báo cáo sự cố khuyến khích tự nguyện báo cáo sự cố y khoa để thiết lập hệ thống báo cáo sự cố. Từ đó nhận diện, phân tích nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khuyến cáo phòng ngừa cụ thể, tránh lặp lại cho nội bộ trong hệ thống khám chữa bệnh. Cải tiến các sự cố đã và dang xảy ra để tránh tái phát sai lầm. Bác sĩ Nam Anh công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết hệ thống báo cáo sự cố y khoa sẽ được quản lý và không nhằm mục đích xử phạt.

Đồng thời bản dự thảo cũng nêu rõ báo cáo sự cố y khoa là toàn thể trách nhiệm của toàn bộ nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Nhân viên  y tế trong quá trình làm việc khám chữa bệnh khi phát hiện ra sự cố  y khoa đã xảy ra, hoặc gần như xảy ra cần lập tức xử trí đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Nhanh chóng báo cáo với các bộ phận quản lý sự cố y khoa. Nếu sự cố y khoa gây tủ vong cho 1 người bệnh, có nguy cơ tiếp tục gây tử vong cho bệnh nhân khác cần báo cáo qua đường dây nóng trong vòng 1 giờ với cơ quan quản lý cấp trên để có sự hỗ trợ xử lý sự cố nhanh nhất.

Thành lập Ban an toàn bệnh nhân báo cáo tình hình sự cố y khoa

Đề xuất thành lập Ban An toàn người bệnh

Trong dự thảo cũng nêu rõ Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ cơ quan tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa của bộ  Y tế. Cục quản lý khám, chữa bệnh sẽ thiết lập các cơ sở dữ liệu, nhân sự trong việc tiếp nhận báo cáo sự cố y khoa. Đề xuất với bộ trưởng bộ Y tế đưa ra thiết lập Ban an toàn người bệnh trực thuộc Hội đồng Quản lý chất lượng để phân tích mức độ nghiêm trọng của các sự cố y khoa và đưa ra khuyến cáo áp dụng trên cả nước đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ban An toàn người bệnh có nhiệm vụ trực tiếp tiến hành điều tra và báo cáo nhanh trong vòng 24 giờ từ khi xảy ra sự cố tại bệnh viện mình cho Ban An toàn người bệnh Bộ Y tế hoặc Sở Y tế chủ quản; triển khai thực hiện các khuyến cáo của Ban An toàn người bệnh quốc gia và Ban An toàn người bệnh cấp tỉnh; xây dựng quy trình chuẩn quản lý sự cố y khoa tại bệnh viện, báo cáo về Bộ Y tế (Bệnh viện trung ương) hoặc Sở Y tế để theo dõi giám sát việc thực hiện quy trình.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT

Ngoài ra việc tổng hợp phân tích báo cáo các sự cố y khoa sẽ bao gồm báo cáo bắt buộc và tự nguyện cho Ban an toàn người bệnh bộ Y tế, sở Y tế chủ quản theo định kì, đột xuất theo quy định; đưa ra các khuyến cáo để cải thiện an toàn người bệnh và giảm thiểu sự cố y khoa cho bệnh viện. Tổng hợp các khuyến cáo gửi về Ban An toàn người bệnh Bộ Y tế/Sở Y tế chủ quản; xác định nhu cầu và tổ chức tập huấn cho mạng lưới quản lý chất lượng và toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện về quản lý sự cố y khoa.

Hội đồng Quản lý chất lượng bệnh viện sẽ có trách nhiệm điều phối hoạt động của Ban An toàn người bệnh, tối thiểu mỗi quý họp một lần. Các thành viên của Ban sẽ triển khai việc tổng hợp, phân tích, báo cáo các sự cố y khoa, đưa ra các khuyến cáo, thông tin, đào tạo, tập huấn, giám sát kiểm tra, thực hiện các khuyến cáo tại bệnh viện theo sự phân công của Chủ tịch Hội đồng Quản lý chất lượng.

Dự thảo cũng đề xuất quy định về hệ thống báo cáo sự cố y khoa tại Bộ Y tế và hệ thống báo cáo sự cố y khoa cấp tỉnh/thành phố.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *