Dược sĩ tư vấn có nên dùng thuốc online hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
1239

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của hệ thống internet giúp con người dẽ dàng kết nối với nhau đặc biệt trong y học tư vấn dùng thuốc online được áp dụng rất nhiều.

Tư vấn dùng thuốc online có thực sự tốt?

 

Tư vấn dùng thuốc online có thực sự tốt?

Có rất nhiều người khi cơ thể gặp các vấn đề việc đầu tiên họ sẽ lên google để tìm hiểu về các dấu hiệu tình trạng bệnh của mình. Hoặc nhắn tin hỏi bạn bè, người thân trong lĩnh vực y học để được tư vấn sử dụng thuốc. Không chỉ vậy trên các trang mạng đầy rẫy những website tư vấn, bán thuốc cho người bệnh nhưng không biết thực sự chất lượng hiệu quả ra sao. Bác sĩ Dương Trường Giang công tác Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết dùng thuốc không cẩn trọng sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ đặc biệt khi mình không xác định rõ tình trạng, căn bệnh thực sự. Bệnh nhân nên trao đổi với Bác sĩ, Dược sĩ thực hiện các thủ tục thăm khám cần thiết mới có thể chẩn đoán bệnh đúng nhất cũng như đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả.

Việc nhờ người khác tư vấn online sẽ không thể cung cấp đủ các thông tin, triệu chứng bệnh để đưa ra chính xác loại thuốc cần dùng. Bởi để có thể tư vấn cho bệnh nhân những Bác sĩ, Dược sĩ cần có đủ thông tin của người bệnh như độ tuổi, giới tính, triệu chứng bệnh, có chẩn đoán của Bác sĩ trước đó không, đã từng sử dụng thuốc gì, quá trình tiến triển, điều trị, liều lượng uống ra sao?… nếu không đáp ứng các điều kiện cần thiết trên rất khó để kê thuốc cho bệnh nhân nếu chỉ tư vấn online.

Đặc biệt Dược sĩ không thể đơn thuần chỉ dựa vào các triệu chứng bệnh nhân mô tả bởi nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến tính mạng rất cao bởi vì rất nhiều bệnh có biểu hiện, triệu chứng như nhau. Với Dược sĩ lâm sàng cũng cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc khám chữa bệnh như: Có đầy đủ thông tin bệnh nhân, thuốc, quan sát rõ ràng các biểu hiện lâm sàng, hoặc có bệnh nhân, đơn kê thuốc từ Bác sĩ. Thậm chí phải trao đổi với Bác sĩ, Điều dưỡng đang điều trị cho bệnh nhân để hiểu rõ tình trạng bệnh. Bởi Bác sĩ là người thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân và cũng là người cuối cùng sẽ quyết định sử dụng thuốc gì tốt nhất cho bệnh nhân.

Nên đến thăm khám tư vấn Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Tư vấn dùng thuốc online chỉ mang tính chung chung

Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của internet giúp việc kết nối, trao đổi thông tin dễ dàng nhanh chóng hơn. Nhờ đó ngành Y tế cũng có những bước tiến lớn trong việc tiếp cận với người bệnh, phục vụ quá trình thăm khám chữa bệnh. Vậy nhưng đa số Bác sĩ vẫn cảnh báo việc tư vấn dùng thuốc online qua mạng chỉ mang tính chung chung, thực hiện theo các nguyên tắc tư vấn cơ bản. Bác sĩ, Dược sĩ khó có thể nắm bắt thực trạng của bệnh nhân chính xác nhất, các thông tin tư vấn cũng không đảm bảo chi tiết, khó khẳng định bản chất sự việc. Vì vậy khi gặp các vấn đề về sức khỏe tốt nhất mọi người nên đến các hệ thống, cơ sở y tế để được Bác sĩ, Dược sĩ thăm khám chẩn đoán bệnh tốt nhất.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM điều kiện đơn giản

Bác sĩ Chu Hoài Sơn giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM cũng cảnh bảo nếu lạm dụng tư vấn dùng thuốc online sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn ảnh hưởng đến tính mạng, sốc phản vệ, dùng sai thuốc do tư vấn sai rất cao. Vì nhân viên y tế không nắm bắt, hiểu rõ đặc điểm, tình trạng bệnh cụ thể.

Dược sĩ ở Việt Nam thường có hai thái cực âm và dương. Dược sĩ theo thái cực âm thường không tư vấn chi tiết rõ ràng đơn thuốc Bác sĩ đa kê hoặc không có khả năng phát hiện vấn đề trong đơn thuốc đó. Họ cũng không trao đổi lại với Bác sĩ về đơn thuốc đã kê để có sự đồng thuận cao nhất. Dược sĩ theo thái cực âm thường khá “lộng quyền” trong tư vấn dùng thuốc vượt quá chuyên môn, khả năng thẩm định của mình. Đặc biệt tự ý thay đổi thuốc khác so với trong đơn thuốc đã kê mà không thông báo lại cho Bác sĩ. Cả hai động thái này đều có những ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân nếu không kiểm tra, đối chiếu lại thông tin thuốc khi sử dụng thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913