Bác sĩ bệnh viện công nghỉ việc có phải “chảy máu chất xám ” ngành Y?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
2316

“Chảy máu chất xám” ngành Y khiến nhiều người lo ngại đặc biệt khi bộ Y tế không kiểm soát hết được bởi rất nhiều Bác sĩ bệnh viện công nghỉ việc đầu quân cho bệnh viện, phòng khám tư.

Một loạt bác sĩ bệnh viện công xin nghỉ việc

“Chảy máu chất xám” tại bệnh viện công lập

Theo tin tức y tế mới nhất ghi nhận từ năm 2017 đến tháng 3 năm nay đã có hơn 125 trường hợp Bác sĩ công xin nghỉ việc để chuyển công tác làm việc tại bệnh viên tư thục phòng khám tư bởi chế độ đãi ngộ cao hơn nhiều. Vậy nhưng bộ Y tế lại đưa ra quan điểm vấn đề này không phải “chảy máu chất xám”. Trước đó rất nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh vấn nạn này ở các bệnh viện công lập điển hình hai tỉnh Bình Phước, Đồng Nai đã có hàng trăm Bác sĩ, Dược sĩ xin nghỉ để chuyển công tác với mức lương cao hơn. Đặc biệt trong số đó có những Bác sĩ đã và đang công tác tại viện lâu năm giữ các chức vụ lớn như Vụ trưởng, phó khoa ở tuyến tỉnh, huyện. Việc ra đi của một bác sĩ sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc của đội ngũ Bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thậm chí cả về mặt tinh thần làm việc.

Được biết đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ- Bộ Y tế cho răng thời điểm năm 2009 đã có công trình nghiên cứu, đề xuất nhiều đến vấn đề giữ chân bác sĩ từ bệnh viện công sang bệnh viện tư làm, kể cả về chế độ chính sách, ví dụ như Nghị định 56 đã quy định thêm được phụ cấp ưu đãi nghề, đã có đảm bảo cho cán bộ y tế.

Đồng thời tăng cường giải quyết vấn đề năng lực, đào tạo Bác sĩ để học cập nhật thêm kiến thức, kĩ năng phương pháp chữa bệnh mới. Từ đó sẽ giúp các y, Bác sĩ sẽ không đứng bên trong mà lại nhìn ra bên ngoài nữa.

Bên cạnh đó công trình cũng đề cập đến việc đổi mới phong cách thái độ, cơ chế tài chính cũng là giúp cho cán bộ y tế trong các nội dung liên quan đến thu nhập, vị thế của cán bộ y tế được nâng cao hơn.

Theo Bác sĩ Chu Hoài Sơn công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết bộ Y tế cần triển khai các khâu về tuyển dụng, chế độ chính sách đãi ngộ, đào tạo. Vậy nhưng việc các Bác sĩ, cán bộ nhân viên Y tế chuyển công tác để tìm một môi trường tốt hơn vẫn không thể kiểm soát được.

Cao đẳng Dược TPHCM miễn 100% học phí

Bác sĩ chuyển sang bệnh viên tư là chuyển dịch nhân lực y tế

Đại diện Vụ Tổ chức Cán bộ- Bộ Y tế cũng cho biết việc Bác sĩ bệnh viện công chuyển sang làm ở bệnh viện tư không được gọi “chảy máu chất xám” bởi đó là dịch chuyển nhân lực y tế từ tuyến dưới lên tuyến trên, từ công lập sang khu vực ngoài công lập mà thôi. Vấn đề mất cân băng nhân lực y tế tại các khu vực nếu Bác sĩ chuyển việc nhưng không ra khỏi địa bàn thì không đáng ngại vì giữa bệnh viện công và tư không có sự phân biệt. Ông Bác sĩ này cũng cho rằng việc nhân viên y tế chạy xô về các trung tâm thành phố như Hà Nội, HCM bỏ lại các khu vực khó khăn, các tỉnh mới đáng lo ngại. Bởi nếu một ê kip mổ ở các tỉnh được đào tạo bài bản rồi lại bỏ về các thành phố lớn mới đáng quan ngại. Nhân viên Y tế nếu họ vẫn làm việc cống hiến cho tỉnh thành đó nhưng của bệnh viện tư nhân vẫn đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân sẽ không có vấn đề gì. Với Bác sĩ không nên phân biệt công và tư bởi làm việc ở đâu cũng là cống hiến, chữa bệnh cho bệnh người dân.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cũng đưa ra quan điểm về vấn đề nghỉ việc của Bác sĩ ở bệnh viện công cho rằng chính phủ, ngành Y cần đưa ra những giải pháp thu hút cho các tỉnh, địa phương. Đồng thời xây dựng chế độ chính sách ưu đãi tốt để giữ chân nguồn nhân lực mình đã đào tạo.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 - 0996.189.189