Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Tin Tức

Thời gian để khỏi bệnh sốt xuất huyết là bao lâu?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người nếu không có biện pháp điều trị phù hợp. Vậy, thời gian cần thiết để hồi phục từ sốt xuất huyết là bao lâu? Thông tin chi tiết về vấn đề này sẽ được trình bày trong bài viết.

Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là gì?

Theo Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, sốt xuất huyết có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Các cá thể muỗi, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus, là nguồn gây ra virus Dengue trên cơ thể người thông qua các vết đốt. Sốt xuất huyết đã được phân loại thành 4 chủng: Den-1, Den-2, Den-3, và Den-4. Vì sự đa dạng của các chủng này, khi mắc sốt xuất huyết, có nguy cơ cao bị tái nhiễm bởi các chủng khác.

Sốt xuất huyết có thể kéo dài bao lâu?

Do mức độ hồi phục và sức đề kháng của mỗi người khác nhau, thời gian kéo dài của sốt xuất huyết cũng không giống nhau. Thông thường, sốt xuất huyết kéo dài từ 7 đến 10 ngày, phân chia thành nhiều giai đoạn từ thời kỳ ủ bệnh đến giai đoạn phục hồi.

Thời kỳ ủ bệnh:

Bắt đầu từ khi bị muỗi vằn đốt, thời kỳ này có thể kéo dài từ 3 đến 14 ngày, hoặc 4 đến 7 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

Giai đoạn sốt:

Sau thời kỳ ủ bệnh, người bệnh sẽ phát triển sốt liên tục. Trong ba ngày đầu tiên, nhiệt độ có thể cao lên từ 39 độ C đến 40 độ C. Giai đoạn này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, đau nhức chân tay, cơ thể mệt mỏi, và kén ăn.

Sốt xuất huyết có thể kéo dài bao lâu?
Sốt xuất huyết có thể kéo dài bao lâu?

Giai đoạn nguy hiểm:

Cô Lê Anh Đào, hiện đang giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược TPHCM đặc biệt lưu ý, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, kéo dài từ 3 đến 4 ngày liên tiếp. Trong giai đoạn này, có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết ở da và niêm mạc, xuất huyết nội tạng, phù nề, da căng, sốc, và suy giảm chức năng cơ thể.

Giai đoạn phục hồi:

Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày, trong đó người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, tần suất sốt giảm, và khả năng ăn uống cải thiện. Tính mạng không còn ở mức độ cao như trước, và người bệnh có thể yên tâm hơn về việc phục hồi sức khỏe.

Làm thế nào để sốt xuất huyết nhanh hồi phục?

Sốt xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Để hồi phục nhanh chóng và giảm nguy cơ biến chứng, mỗi người cần hiểu và tuân thủ các quy tắc cơ bản sau:

    • Theo dõi nhiệt độ: Sốt xuất huyết thường gây ra sốt cao và biến động, do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ vượt quá 38 độ C, hãy hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể sử dụng các biện pháp như chườm mát hoặc nằm nghỉ ở nơi thoáng đãng để giúp làm giảm nhiệt độ.
    • Bổ sung nước: Sốt xuất huyết thường đi kèm với mất nước do toát mồ hôi nhiều. Sau khi hồi phục, hãy bổ sung nước cho cơ thể bằng cách uống nước đầy đủ và nghỉ ngơi đúng cách. Việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể là rất quan trọng để giữ cho máu lưu thông mạch lạc và ngăn ngừa tình trạng sốc.
    • Chế độ dinh dưỡng: Hãy ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Tránh ăn các thực phẩm cay nóng hoặc khó tiêu, vì chúng có thể gây kích ứng dạ dày và làm tăng tình trạng khó chịu.
    • Sử dụng thuốc điều trị: Nếu được bác sĩ chỉ định, hãy sử dụng các loại thuốc hạ sốt để giảm cơn đau và sốt. Tuy nhiên, nhớ tuân thủ đúng liều lượng và chỉ dùng thuốc khi cần thiết. Tránh sử dụng aspirin và ibuprofen khi mắc sốt xuất huyết.

Thời gian hồi phục từ sốt xuất huyết có thể khác nhau đối với mỗi người, tùy thuộc vào sức đề kháng của cơ thể và cách chăm sóc. Để đảm bảo an toàn, hãy theo dõi các triệu chứng và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *