Trung Cấp Y Dược TPHCM

Cảnh báo thực trạng nhân viên trung tâm cấp cứu 115 tại Hà Nội bỏ việc

Thực trạng nhân viên trung tâm cấp cứu 115 ở Hà Nội bỏ việc dấy lên hồi chuông cảnh báo thiếu nguồn lực cũng như ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu bệnh nhân. 

Nhiều nhân viên cấp cứu 115 bỏ việc

Nhân viên trung tâm cấp cứu 115 ở Hà Nội bỏ việc do đâu?

Giám đốc trung tâm cấp cứu 115, ông Nguyễn Thành cho biết nhiều nhân viên của trung tâm bị hành hung, gặp sự cố, Bác sĩ trong bệnh viện cũng không coi trọng. Ông Thành cũng cho biết hiện tai trung tâm gặp nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất xuống cấp, các trạm cấp cứu phải đặt nhờ tại một số bệnh viện. Đặc biệt tổng số xe cứu thương phục vụ công tác cấp cứu, vận chuyển chỉ có 22 xe, 2 xe bị hỏng và chờ thanh lý. Ngoài ra các Bác sĩ, nhân viên y tế cũng nghỉ việc, chuyển sang đơn vị khác khiến nguồn lực thiếu hụt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu bệnh nhân.

Theo tin tức y tế đưa tin cho biết từ năm 2015 trở lại đây có đến 5 Bác sĩ thôi việc, 2 người chuyển công tác, 10 điều dưỡng viên xin thôi việc. Trong khi đó tiêu chuẩn của WHO cứ 1 triệu dân cần đến 15 kíp xe cấp cứu. Ở Hà Nội cần 150 kíp xe cấp cứu thường trực nhưng hiện nay trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội chỉ đáp ứng được 14 kíp xe cấp cứu một ngày. Một số huyện ngoại thành không phục vụ được vì quá xa.

Bác sĩ Chu Hoài Sơn hiện công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết theo quy định mới của bộ y tế mọi nhân viên y tế đều phải có chứng chỉ hành nghề. Rất nhiều Bác sĩ, Điều dưỡng của trung tâm không được cấp chứng chỉ hành nghề bởi quy định Bác sĩ phải có một thời gian nhất định làm việc, công tác tại các cơ sở y tế có giường bệnh mới đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề.

Giám đốc Nguyễn Thành cho biết trung tâm 115 cấp cứu không có giường bệnh nên dù nhân viên ở đây làm việc 10 năm cũng không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề. Xét về góc độ pháp lý có rất nhiều Bác sĩ làm việc hoạt động cứu chữa bệnh mà không có giấy phép. Một vấn đề nan giải nếu không cho hoạt động nữa trung thâm sẽ sụp đổ.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2018 miễn 100% học phí 

Trăn trở nỗi niềm nhân viên cấp cứu 115

Giám đốc trung tâm cấp cứu 115 cũng cho biết ông luôn trăn trở nhiều nỗi niềm khi nhânviên cấp cứu bị hành hung, coi thường. “Bình thường, một kíp cấp cứu có 3 người. Gọi là đến, nhưng không biết đó thuộc đối tượng nào. Có thể gặp ngay đối tượng ngáo đá, vừa thấy đội ngũ cấp cứu đến là vác hung khí ra lùa ngay. Chúng tôi thường xuyên bị tấn công. Thậm chí họ bị chín người nhà bệnh nhân tấn công, xua đuổi bảo rằng “tao không cần chúng mày cấp cứu, còn các Bác sĩ trong bệnh viện cũng nhìn với ánh mắt không thiện cảm, nói kiểu coi thường. Oái oăm thay những người trong nghề vẫn luôn cho rằng nhân viên cấp cứu vẫn bị cho rằng học dốt, không đủ năng lực mới làm nhân viên cấp cứu.

Giảng viên Hồng Xuân giảng dạy Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thực trạng cơ sở vật chất tại trung tâm cấp cứu 115 chua đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu trên địa bàn thành phố. Đây được coi là bài toán khó, nan giải cần có sự chung tay của các cấp chính quyền đưa ra quy hoạch mới bằng cách thêm mạng lưới trạm, đưa ra các chính sách ưu đãi thu hút nguồn nhân lực.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết để phát triển mô hình cho trung tâm 115 rất khó bởi chúng ta còn gặp nhiều vấn đề về cơ sở pháp luật. “Nếu bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề thì Trung tâm cũng không thể có giấy phép hoạt động”. Nhân viên cấp cứu 115 cũng khá thiệt thòi khi tiếp cận bệnh nhân thời điểm ban đầu như dễ bị lây nhiễm bệnh, hành hung, đánh đập. Đặc biệt chưa chú trọng đảm bảo an toàn trong cấp cứu 115 trong khi một ca chỉ có từ 1-2 người.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *