Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Chọn ngành Đại học không nên chạy theo ngành hot

Thời hạn đăng ký xét tuyển nguyện vọng chỉ còn 1 tuần nữa, nhiều thí sinh cũng đã lựa chọn cho mình các ngành, nhóm ngành để xét tuyển vào Đại học tuy nhiên việc xét ngành nên cân nhắc như thế nào.

Học sinh tham khảo ngành học tại buổi tư vấn tuyển sinh

Chọn ngành Đại học không nên chạy theo ngành hot

Càng về cuối thời gian lựa chọn ngành xét tuyển, càng nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên chọn ngành hot hay chọn theo năng lực hoặc chọn theo sở thích hoặc theo định hướng của gia đình… Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược đưa ra lời khuyên cho thí sinh khi chọn ngành đó là phải chọn ngành trước sau đó mới chọn trường. Điều này thí sinh thường làm ngược lại, ông Định cho hay.

Việc lựa chọn vào sở thích, năng lực học tập cũng như đam mê học sinh sẽ lược cho mình một số ngành để theo đuổi sau khi rời ghế phổ thông. Từ việc định hướng ngành, các em hãy nên chọn trường, có những ngành nhưng điểm trúng tuyển ở nhiều trường có độ chênh lệch khác nhau. Điều này bắt nguồn ở truyền thống đào tạo còn việc khung chương trình đào tạo được Bộ phê duyệt đều là giống nhau. Ông Định cho hay.

Ông Định cũng cho biết thêm, thông qua các đợt tư vấn tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay  cho thấy, năm 2020 xu hướng chọn ngành nghề không khác nhiều những năm trước nhưng thí sinh đã có sự lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn. Những năm trước thí sinh căn cứ ngành nào điểm cao mặc định là ngành “hot” để nộp hồ sơ; năm nay nhiều thí sinh có học lực tốt, điểm học tập cao đã biết căn cứ theo năng lực, sở trường để lựa chọn ngành học.

Học sinh lớp 12 năm trước tham gia kỳ thi để xét tuyển ĐH

Ông Định lấy ví dụ đơn cử như ngành Cao đẳng Điều dưỡng có rất nhiều trường đào tạo, vấn đề là thí sinh chọn ngành nào, trường nào là quan trọng. Do đó, trước tiên thí sinh nên chọn ngành theo học sau đó chọn trường. Ngoài ra, môi trường học tập, chất lượng đào tạo của trường đại học cũng là yếu tố để thí sinh cân nhắc lựa chọn ngành học ở trường đó.

Trước đó, đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuyên đối với các thí sinh tham gia xét tuyển vào Đại học Cao đẳng năm nay. Theo đó để đăng ký xét tuyển hiệu quả, thí sinh cần bảo đảm ba yếu tố: Thứ nhất, không nên chọn ngành đăng ký xét tuyển theo trào lưu mà nên chọn ngành theo đam mê, phù hợp sở trường; thứ hai, trong đăng ký xét tuyển, để có thể đỗ vào ngành, trường mong muốn cần sắp xếp phù hợp các nguyện vọng; thứ ba, các trường đều có các kênh tư vấn khác nhau cho nên nếu thí sinh có gì thắc mắc nên mạnh dạn hỏi để có lựa chọn tốt nhất.

Thời gian đăng ký tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm nay đến hết ngày 30.06.2020. Đối với thí sinh đang theo học tại các trường trung học phổ thông thí sinh đăng ký tham gia tại trường mình đang theo học. Đối với các thí sinh tự do đã được công nhận tốt nghiệp thí sinh có thể mua hồ sơ và đăng ký tại các trường trung học phổ thông hoặc các Sở GD&ĐT sau đó nộp hồ sơ tại cụm thi nào mà mình mong muốn.

Thí sinh lưu ý các quy định về yêu cầu giấy tờ nộp hồ sơ cũng như cách viết hồ sơ để tránh những nhầm lẫn trong khi đăng ký. Đồng thời ảnh hưởng đến việc tham gia kỳ thi sau này. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi tốt nghiệp năm nay cũng như các thông tin về tuyển sinh các trường Đại học Cao đẳng một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *