Kỳ Thi THPT Quốc Gia Tin Tức

Điểm chuẩn ĐH tăng dự báo nhiều thí sinh điều chỉnh NV

Điểm chuẩn ĐH năm nay dự báo tăng so với năm trước, điều này được nhiều chuyên gia dự báo  qua phân tích phổ điểm thi và ngưỡng điểm sàn mà các trường Đại học Cao đẳng công bố, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc điều chỉnh NV sắp tới của thí sinh.

Thí sinh tham gia điều chỉnh NV xét tuyển Đại học năm nay

Điểm chuẩn ĐH tăng dự báo nhiều thí sinh điều chỉnh NV

Khi phân tích phổ điểm của các khối thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố mới đây, điểm trung bình của các khối A, A1, B là trên 20 điểm, khối C và D1 trên 18 điểm, nhiều thầy cô giáo cũng như một số đại diện trường đại học nhận định, điểm chuẩn xét tuyển đại học, cao đẳng trong thời gian tới dự kiến sẽ tăng so với năm 2019. Ông Nguyễn Hữu Định – Trường phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng:

Việc điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2020 dự kiến sẽ tăng mạnh có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là do tính chất kỳ thi năm nay thay đổi. Nếu như năm 2019, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là để vừa xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, vừa để các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển thì năm nay tính chất kỳ thi đã thay đổi chỉ sử dụng mục đích xét tuyển tốt nghiệp, các trường Đại học Cao đẳng sẽ tự chủ và chịu trách nhiệm tuyển sinh.  Do đó ngay từ đầu,  Bộ GD&ĐT đã cho biết đề thi năm nay được giảm độ khó để phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp, không giống như các năm trước.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến học sinh phải nghỉ học gần 3 tháng, vì thế, Bộ GD&ĐT cũng phải chỉ đạo việc tinh giản phạm vi kiến thức trong đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay Ngoài ra, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp của nhiều trường đại học năm nay lại giảm và điều này càng đẩy điểm chuẩn lên cao hơn, đặc biệt là một số ngành hot.

Tuy nhiên, mức tăng là bao nhiêu còn phụ thuộc rất lớn vào chỉ tiêu tuyển sinh vào từng khoa, ngành của mỗi trường. Theo đó, đối với khoa ngành, trường đại học mà thí sinh lựa chọn, bên cạnh việc xem xét mức điểm chuẩn của năm trước, thí sinh cũng phải có sự so sánh chỉ tiêu tuyển sinh qua các năm, để có được quyết định sáng suốt nhất trong đợt xét tuyển tới đây.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp lấy điểm xét tuyển Đại học

Thí sinh sẽ điều chỉnh NV khá đông

Đến thời điểm hiện tại khi mà các trường đã công bố ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào khá cao, trung bình cao hơn năm trước từ 1 -3 điểm. Đây là cơ sở thứ yếu để các em dựa vào đó để đưa ra quyết định có điều chỉnh NV trong lần cuối cùng này hay không. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho hay.

Theo kinh nghiệm nhiều năm theo dõi tuyển sinh cô Lâm cho rằng, đối với điểm sàn hay còn gọi là ngưỡng điểm nhận hồ sơ. Kinh nghiệm hàng năm thí sinh nên thay đổi khi chỉ hơn ngưỡng điểm này 2-3 điểm. Trong trường hợp trên ngưỡng 3 điểm thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ cao hơn. Nếu thí sinh nằm ở bằng ngưỡng điểm sàn cơ hội trúng tuyển chắc chắn sẽ rất thấp. Ngoài ra việc điều chỉnh nguyện vọng sẽ ít xảy ra đối với nhóm thí sinh có điểm càng cao.

Tuy nhiên với mặt bằng điểm năm nay đều nhau và khá cao do đề thi có tính phân loại thấp nên nhiều trường Đại học cũng đã dự báo điểm trúng tuyển có thể lên đến 27, 28 điểm như ngoại thương, Y dược…Cô Lâm cho hay.

“Để bảo đảm cơ hội của bản thân, sau khi nhắm được trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên đăng ký theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm ngành và trường mà thí sinh yêu thích nhất. Nhóm thứ hai gồm các trường có điểm xét tuyển tương đương (hoặc chênh lệch không nhiều) điểm so với điểm của bản thân. Cuối cùng, nhóm thứ ba gồm các trường có điểm xét tuyển thấp hơn điểm số của bản thân để tạo “khoảng an toàn” và bảo đảm khả năng trúng tuyển. Thí sinh cũng có thể tham khảo những ngành gần với lĩnh vực mà mình quan tâm – chẳng hạn, thí sinh yêu thích Y thì có thể chọn thêm về xét nghiệm, điều dưỡng, nha khoa…mà các trường có đào tạo. Việc trải nguyện vọng ở nhiều mức điểm là giải pháp an toàn giúp thí sinh đảm bảo cơ hội vào đại học”

Ngoài ra cô Lâm cũng đưa ra thêm lời khuyên cho các em học sinh đó là nên tham khảo ngành học, trường học từ các anh chị đi trước. Một trong những bước đi đó để nhận diện xem mình có thực sự phù hợp với ngành học đó hay không. Các em có thể tham gia Gruop Làng Sinh Viên để được các anh chị tư vấn nếu cần.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *