Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Kịch bản có thể thi Đại học online trong mùa tuyển sinh sắp tới

Theo đại diện trường Đại học Đà Nẵng chẳng may dịch bệnh kéo dài, các trường Đại học cũng không thể thực hiện tổ chức thi Đại học riêng thì về lâu dài cần tính đến việ thi Đại học online.

Kịch bản có thể thi Đại học online trong mùa tuyển sinh sắp tới

Kịch bản có thể thi Đại học online trong mùa tuyển sinh sắp tới

Theo PGS.TS Lê Thành Bắc- Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho hay trường này đã chuẩn bị các phương án cho mùa tuyển sinh năm nay. Trong trường hợp Bộ GD&ĐT cũng không thể tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia năm nay, dịch bệnh kéo dài các trường cũng không thể tập chung để tổ chức thi riêng thậm chí  dịch nguy hiểm kéo dài tới cuối năm thì xét tuyển học bạ, tuyển thẳng và cho học online sẽ là phương án mà các trường Đại học sẽ áp dụng.

Ở tình huống này nhược điểm sẽ xảy ra đó là  không thể hạn chế, kiểm soát được thí sinh ảo cũng như không thể đánh giá chính xác chất lượng đầu vào từ học bạ. Để khắc phục một phần hạn chế này, theo ông Lê Thành Bắc, Bộ GD-ĐT đưa ra một số tiêu chí yêu cầu khi xét tuyển, quy định mức ưu tiên nguyện vọng khi xét học bạ, giúp các trường lọc ảo,… cũng như ra các hướng dẫn, quy định để tăng cường giám sát, kiểm tra…

“Tương lai khi chuẩn bị đủ điều kiện về cả hạ tầng CNTT, chuẩn bị tốt về đề thi và làm tốt công tác giám sát,… thì tổ chức thi tuyển Đại học online là lựa chọn hợp lý nhất”- PGS.TS Lê Thành Bắc chia sẻ.

Trước đó thì nhiều trường Đại học tuyên bố là sẽ thực hiện tuyển sinh riêng trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên theo cô Phạm Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng đấy là các trường chưa tính đến việc dịch bệnh lây lan bùng phát mạnh. Giả  sử các dịch bệnh kéo dài đến cuối năm thậm chí sang đầu năm sau, việc cấm tụ tập cũng như giãn cách xã hội sẽ thực hiện thì các trường khó có khả năng mà tập chung để thi tuyển.

Mới đây thì Bộ GD&ĐT cũng đưa ra 2 phương án trước mắt cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Theo đó nếu như học sinh quay trở lại trường trước ngày 15.06 và dịch bệnh được khống chế thì Bộ vẫn sẽ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như hàng năm. Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp học sinh không thể quay trở lại trường học trước ngày 15.06 thì Bộ sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia mà sẽ giao lại cho các Sở thực hiện công tác xét và công nhận tốt nghiệp cho học sinh.

Với kịch bản thứ hai khi mà dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới và cả ở Việt Nam thì nhiều chuyên gia cho rằng khả năng nếu như không tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia thì các trường sẽ gặp khó trong công tác tuyển sinh năm nay. Nhiều trường Đại học Cao đẳng đã có những phương án cho mùa tuyển sinh năm nay theo cô Nguyễn Thị Ngoan – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ.

Cũng theo cô Ngoan hiên nay các trường đã công bố xét tuyển bằng hình thức học bạ cũng rất nhiều, kể cả các trường nằm trong hệ thống công lập. Ngoài ra một số trường top trên sẵn sàng phối hợp để tổ chức thi riêng lấy kết quả xét tuyển vào các ngành đào tạo như Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách Khoa….Còn một số trường nếu Bộ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cũng sẽ tổ chức thi riêng như khối các trường Y dược, Đại học Hàng Hải, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kịnh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương…

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trưởng Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *