Quy trình chuẩn bị thủ tục cấp lại bản sao Văn bằng, chứng chỉ
Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Nhiều trường Đại học bổ sung thêm phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới

Tính đến hết ngày 4/2 đã có rất nhiều trường ĐH đã thông báo phương thức tuyển sinh, trong đó có nhiều trường bổ sung thêm phương thức xét tuyển và mở thêm nhiều ngành nghề mới để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn

Có hơn 105 ngành mới được bổ sung kể từ năm 2010

Có hơn 105 ngành mới được bổ sung kể từ năm 2010

Nhiều ngành học mới được bổ sung

Kể từ năm 2010 cho đến nay đã có thêm 105 ngành mới được bổ sung thêm nâng tổng số ngành đào tạo hiện nay lên 366 ngành. Căn cứ vào danh mục này, các trường đã xây dựng và mở rộng thêm một số ngành mới trong mùa tuyển sinh năm nay, tạo thêm nhiều cơ hội cho thí sinh khi lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển. Trong số những ngành mới, nhiều chuyên gia dự báo, các ngành về công nghệ thông tin và logistics sẽ có cơ hội việc làm lớn trong những năm tới, phù hợp cách mạng công nghiệp 4.0.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cho biết: Dự kiến năm nay, các chuyên ngành trước đây của trường đã đào tạo sẽ được nâng cấp lên thành ngành, nói cách khác là tách ra thành những ngành độc lập. Nhà trường cũng dự kiến mở một số ngành mới là logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh như quản trị khởi nghiệp – một ngành rất cần thiết cho xã hội là định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro.

Theo tin tức Giáo dục:  Năm 2018, Đại học Thủy lợi cũng tuyển thêm 4 ngành: Kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật điều khiển tự động hóa và Công nghệ sinh học. Trường Đại học Thủy lợi đã điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh, giảm một số ngành truyền thống thuộc khối xây dựng và chuyển chỉ tiêu sang cho những ngành mới phù hợp hơn với nhu cầu của xã hội.

Chia sẻ về các ngành đào tạo mới của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo cho biết: Trường chú trọng đào tạo các ngành xã hội cần, đồng thời phát triển các chương trình chất lượng cao để hội nhập quốc tế. Bên cạnh việc xúc tiến kiểm định quốc tế đạt 100% các chương trình vào năm 2021, nhà trường đang thực hiện dự án ELITECH bao gồm các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao được thiết kế dành cho các sinh viên ưu tú. Năm 2018, tổng chỉ tiêu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tương đương năm trước. Số lượng ngành cũng không thay đổi nhưng có hai ngành mới được tách ra đứng độc lập, đó là Cơ khí động lực và Kỹ thuật ô tô – dự báo là sẽ có sức hút lớn trong tình hình hiện nay. Vừa qua, Thủ tướng có cơ chế đặc thù cho phép đào tạo về công nghệ thông tin để gia tăng số nhân lực nên Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ nâng chỉ tiêu ngành này.

Điều chỉnh phương thức tuyển sinh cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn

Điều chỉnh phương thức tuyển sinh cho thí sinh có nhiều sự lựa chọn

Các trường Đại học có sự điều chỉnh phương thức tuyển sinh

Về phương thức tuyển sinh, dự kiến các trường đại học hầu như không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Đa phần các trường đều xét tuyển theo kết quả của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, xét tuyển theo kết quả học tập ba năm ở Trung học phổ thông hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền cho biết: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn duy trì phương thức xét tuyển như năm 2017 là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia , khối A, A1 là cơ bản nhưng kèm theo điều kiện Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 cho phép các trường đại học cử giảng viên về địa phương tham gia công tác coi thi để có kết quả đáng tin cậy. Bên cạnh đó, nhà trường vẫn thực hiện sơ tuyển theo học bạ với tổng điểm 3 môn trong thành phần tổ hợp từ 20 trở lên.

Năm nay, một số trường cũng bổ sung thêm hình thức xét tuyển mới như Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển đối với những thí sinh có chứng chỉ quốc tế Cambridge International Examinations A – Level (CIE); kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ); Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh; Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh qua hai bước xét tuyển và kiểm tra năng lực…

Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng đưa điểm thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào là một trong những điều kiện xét tuyển. Đối tượng được trường xét tuyển riêng gồm các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/6/2018) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm 2 bài thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có môn thi Toán. Ngoài ra, theo định hướng từ năm 2021, Trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm: kỳ mùa thu và mùa xuân. Tổ chức kỳ thi tuyển riêng theo dạng bài thi đánh giá năng lực tương tự SAT cũng là một trong những định hướng của trường.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TP.HCM sưu tầm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *