Tin Tức

Làm thế nào để nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ?

Cơ thể thiếu chất xơ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, do đó việc nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ rất quan trọng để có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tốt.

Chất xơ là một chất rất cần thiết cho cơ thể

Chất xơ là một chất rất quan trọng với cơ thể và cần cung cấp đầy đủ trong mỗi bữa ăn. Trung bình cơ thể cần 20 – 30g chất xơ mỗi ngày. Nhưng do thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn dễ dàng khiến cơ thể không được bổ sung đủ chất xơ cần thiết. Thiếu chất xơ có thể dẫn đến táo bón, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, bệnh liên quan đến tim mạch,… Vậy nên làm thế nào để nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ? Và cách khắc phục khi cơ thể thiếu chất xơ? Hãy cùng Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm câu trả lời những câu hỏi đó nhé!

1. Tác hại khi không bổ sung đủ chất xơ cho cơ thể

Cũng như các chất dinh dưỡng khác, chất xơ là chất không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày. Vậy nên, khi cơ thể thiếu chất xơ có thể gây ra những tác hại cụ thể như sau:

– Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ: khi thiếu chất xơ rất dễ gây táo bón và nếu táo bón kéo dài sẽ gây nên bệnh trĩ. Vậy nên, táo bón vừa là tác hại cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất xơ.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: chất xơ trong cơ thể có nhiệm vụ đào thải cholesterol. Vậy nên, khi cơ thể thiếu chất xơ thì cholesterol trong máu có thể tích tụ lại và tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu cũng như tăng nguy cơ các bệnh tim mạch khác.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: chất xơ giữ vai trò giúp ổn định đường huyết. Khi cơ thể thiếu chất xơ do chế độ ăn không cân đối, nhiều carbohydrate và ít chất xơ, như vậy sẽ làm lượng đường máu tăng và tăng nguy cơ đái tháo đường.

Một số dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ

2. Làm thế nào để nhận biết cơ thể đang thiếu chất xơ

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Để ngăn ngừa các tác hại của việc thiếu chất xơ, bên cạnh lưu ý chế độ ăn hằng ngày, bạn cần xem xét bản thân có những dấu hiệu thiếu chất xơ sau đây hay không:

– Cảm thấy mau đói: Dù ăn giàu chất đạm nhưng không đủ chất xơ cũng sẽ khiến bạn mau đói. Chất xơ giúp cơ thể cảm thấy no lâu vì nó cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Nếu bạn vừa mới ăn xong lại cảm thấy đói ngay sau đó có thể là do bạn chưa bổ sung đủ chất xơ cần thiết trong bữa ăn.

– Tăng cân nhanh hoặc khó giảm cân: vì cơ thể nhanh đói sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn, dẫn đến cân nặng khó kiểm soát.

– Bị đầy hơi, táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong tuần và phân cứng, khô, đi đại tiện khó, có khả năng bạn đang bị táo bón do thiếu chất xơ. Bên cạnh đó, sẽ xuất hiện các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như đầy hơi.

– Đường máu thay đổi: Chỉ số đường máu luôn được duy trì ổn định nhờ vào quá trình tiêu hóa chất xơ diễn ra trong một thời gian dài khi bạn cung cấp chất xơ cho cơ thể đầy đủ. Vậy nên, khi cơ thể thiếu chất xơ, lượng đường từ thức ăn được chuyển hóa nhất là các thực phẩm nhiều đường bột sẽ nhanh chóng vào máu và khiến đường máu tăng cao.

3. Cách khắc phục khi cơ thể thiếu chất xơ

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Khi bạn thấy cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu nêu trên, bạn nên nhanh chóng thay đổi chế độ ăn hàng ngày bằng cách bổ sung và tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ. Một số loại thực phẩm dồi dào chất xơ bạn có thể lựa chọn bao gồm:

– Các loại rau củ như: mồng tơi, cải, súp lơ, cà rốt, cà chua,…

Súp lơ là thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

– Cá loại trái cây như: Táo, lê, chuối, bưởi, quýt, cam,…

– Các loại hạt và ngũ cốc như: Đậu lăng, đậu đỏ, hạt chia,…

Bên cạnh việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn cũng nên uống đủ lượng nước mỗi ngày, vận động và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa và khắc phục chứng táo bón, đầy hơi cũng như các vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

Nhưng nếu trước đó bạn không có thói quen ăn rau củ, trái cây và cơ thể đang gặp phải vấn đề của việc thiếu chất xơ thì bạn cũng không nên bổ sung một lúc quá nhiều những loại thực phẩm. Bạn nên đưa chúng vào bữa ăn một cách từ từ và sau đó tăng dần cho đến khi tiêu thụ khoảng 25g chất xơ mỗi ngày.

Cơ thể thiếu chất xơ có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như là tăng nguy cơ đái tháo đường, mắc các bệnh liên quan đến tim mạch,… và phản ánh qua các dấu hiệu như mau đói, thường xuyên bị táo bón, đường máu và mỡ máu thay đổi. Vì vậy cần phải quan tâm đến cơ thể nhiều hơn để nhận biết và nhanh chóng bổ sung chất xơ một cách đầy đủ nhất.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *