Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến gây ra sự đau đớn và không thoải mái cho người mắc
Tin Tức

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ và phương pháp phòng ngừa

Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến gây ra cảm giác đau đớn và không thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Để phòng tránh hiệu quả, hãy hiểu rõ về các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ được trình bày dưới đây.

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến gây ra sự đau đớn và không thoải mái cho người mắc
Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến gây ra sự đau đớn và không thoải mái cho người mắc

Phân loại bệnh trĩ

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trĩ là một bệnh lý liên quan đến hệ thống tĩnh mạch ở khu vực trực tràng và hậu môn. Căn bệnh này phát sinh khi tĩnh mạch ở khu vực này bị giãn ra. Trĩ được chia thành hai loại dựa trên vị trí xuất phát:

Trĩ nội: Xảy ra khi tĩnh mạch cuối trực tràng giãn ra, gây ra búi trĩ nằm bên trong trực tràng. Bệnh này thường khó phát hiện ở giai đoạn ban đầu vì búi trĩ nằm trong ống trực tràng. Chỉ khi búi trĩ phát triển và lồi ra bên ngoài, người bệnh mới cảm nhận được.

Trĩ ngoại: Xảy ra khi tĩnh mạch ở bên ngoài hậu môn bị giãn ra, tạo điều kiện cho búi trĩ hình thành. Ở vị trí này, người bệnh có thể cảm nhận được phần búi trĩ lồi ra ngoài.

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Vùng bụng chịu áp lực mạnh

Vùng bụng chịu áp lực mạnh có thể tạo điều kiện cho sự hình thành của búi trĩ một cách không mong muốn. Béo phì hoặc thừa cân có thể làm tăng khối lượng cơ thể, áp lực lên vùng mông và hậu môn, góp phần vào vấn đề này. Nhiều trường hợp bệnh nhân gặp phải sưng tấy ở vùng hậu môn và trực tràng khi cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Phụ nữ mang thai cũng đối diện với nguy cơ cao hơn về búi trĩ. Trọng lượng của thai nhi tăng cùng với áp lực lớn hơn lên vùng sàn chậu, đồng thời hoạt động co bóp ống tiêu hóa giảm dần, tạo điều kiện cho tình trạng táo bón, từ đó tăng nguy cơ phát triển búi trĩ.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ. Khi bị táo bón, việc rặn nhiều hơn có thể làm giãn ra tĩnh mạch ở hậu môn, góp phần vào sự hình thành của búi trĩ. Tiêu chảy thường xuyên cũng có thể gây mất nước, làm tăng gánh nặng lên đường ruột, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Thói quen rặn nhiều khi đi đại tiện

Thói quen rặn khi đi đại tiện cũng có thể tạo điều kiện cho việc hình thành búi trĩ, khiến hệ thống tĩnh mạch ở vùng hậu môn giãn ra.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Ít vận động

Theo Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng cho biết thêm, ít vận động, thói quen ngồi lâu ở một tư thế và di truyền cũng là những nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ. Khi ngồi lâu, vùng hậu môn và trực tràng phải chịu áp lực, có thể dẫn đến giãn ra của hệ thống tĩnh mạch và hình thành búi trĩ.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở một số người. Những người sinh ra trong một gia đình có người mắc bệnh trĩ thường có nguy cơ cao hơn trong việc phát triển căn bệnh này. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một số nhóm gen có thể tăng khả năng mắc bệnh trĩ.

Thiếu chất xơ

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Thiếu chất xơ có thể làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, góp phần vào việc tạo ra điều kiện cho búi trĩ.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân đã nêu, còn có những yếu tố khác như quan hệ qua đường hậu môn, thói quen ngồi lâu khi đi vệ sinh, các bệnh lý khác như u xơ tử cung ở phụ nữ, ung thư đại tràng, thiếu nước và tiêu thụ rượu bia, cũng có thể góp phần vào sự hình thành của búi trĩ.

Phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ

Để phòng tránh bệnh trĩ dựa vào nguyên nhân gây ra, mọi người có thể thực hiện những điều sau:

  • Tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân đối, tăng cường chất xơ từ rau củ, trái cây, và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm cay nóng và các chất kích thích như rượu, bia, và cà phê.
  • Tránh ngồi quá lâu, thay đổi tư thế sau mỗi khoảng 30 phút.
  • Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất là 2 lít.
  • Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh và biết cách bảo vệ bản thân.
  • Tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng ở mức phù hợp.
  • Hạn chế việc rặn khi đi đại tiện và không ngồi lâu khi đang ở trên toilet.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *