Sỏi tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến
Tin Tức

Cảnh báo về triệu chứng sỏi tiết niệu ở giai đoạn sớm

Sỏi tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến đối với cả nam và nữ, đặc biệt là khi đến độ tuổi trung niên. Mặc dù phổ biến, việc nhận biết và điều trị bệnh kịp thời rất quan trọng, đặc biệt là ở giai đoạn ban đầu. Vậy, những dấu hiệu nào có thể cho thấy triệu chứng sỏi tiết niệu ở giai đoạn đầu?

Sỏi tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến
Sỏi tiết niệu là một trong những bệnh lý phổ biến

Tổng quan về sỏi tiết niệu

Theo Thầy Nguyễn Quốc Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trước khi khám phá về các triệu chứng sỏi tiết niệu ở giai đoạn đầu, hãy tham khảo một số thông tin cơ bản về căn bệnh này.

Sỏi tiết niệu không phải là một hiện tượng hiếm khi bước vào độ tuổi trung niên. Theo Thư viện Y học quốc gia Mỹ, ở Việt Nam, từ 2 đến 12% dân số mắc phải bệnh này.

Bệnh này hình thành do axit, muối và các khoáng chất kết tụ lại trong nước tiểu của người bệnh. Khi kích thước nhỏ, chúng có thể được loại bỏ qua nước tiểu, nhưng nếu không loại bỏ được, chúng sẽ ngày càng lớn lên, gây tắc nghẽn đường tiểu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau ở sườn, hông, lưng, và bụng.

Một số nguyên nhân phổ biến gây sỏi tiết niệu bao gồm:

  • Sự hòa tan của các muối khoáng như canxi, urat, oxalat,… trong nước tiểu.
  • Thiếu nước và việc ít đi tiểu thường xuyên.
  • Các bệnh liên quan đến đường tiết niệu như u tiền liệt tuyến, nhiễm trùng đường tiết niệu,…
  • Sử dụng chế độ ăn uống chứa nhiều muối và canxi.
  • Yếu tố di truyền được xem xét trong một số trường hợp.

Triệu chứng của bệnh sỏi tiết niệu giai đoạn sớm

Khi phát hiện các dấu hiệu dưới đây, hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của bạn:

Sỏi thận tiết niệu

Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Khi quá trình này gặp trở ngại, sỏi thận có thể hình thành.

Sỏi thận là các cục cứng, hình thành từ các chất thải trong nước tiểu. Chúng có thể nhỏ như viên sỏi hoặc lớn hơn. Ban đầu, chúng ở trong thận, nhưng sau đó có thể di chuyển xuống đường tiết niệu, gây ra các triệu chứng sỏi tiết niệu.

Các triệu chứng khi mắc sỏi tiết niệu
Các triệu chứng khi mắc sỏi tiết niệu

Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thêm, khi sỏi lớn, chúng có thể kẹt trong thận hoặc các cơ quan tiết niệu khác, gây đau đớn. Triệu chứng có thể bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn mửa.
  • Sốt.
  • Nước tiểu đục hoặc có máu.
  • Cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục.
  • Đau lưng dưới hoặc một bên thận, sau đó lan ra vùng bụng và bẹn, rồi xuống đường tiết niệu.

Sỏi tiết niệu do niệu quản

Sỏi niệu quản, một khối khoáng chất, có thể xuất phát từ thận hoặc tồn tại trong niệu quản. Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa rõ, nhưng yếu tố di truyền và một số rối loạn chuyển hóa được cho là có liên quan. Nhiễm trùng đường tiết niệu và một số tình trạng phẫu thuật cũng có thể gây ra sỏi niệu quản.

Triệu chứng của sỏi niệu quản thay đổi tùy theo kích thước và thời điểm. Sỏi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng đau đớn hoặc nghiêm trọng. Khi sỏi lớn, chúng có thể kẹt trong niệu quản, gây tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và gây đau đớn ở vùng thận, bụng dưới, hoặc bẹn.

Cố gắng đẩy sỏi ra ngoài có thể gây tổn thương và biểu hiện bằng nước tiểu lẫn máu, đau rát, ớn lạnh và sốt.

Sỏi tiết niệu do bàng quang

Sỏi bàng quang có thể đa dạng về hình dạng và kích thước, thường phổ biến ở nam giới. Sỏi này có thể gây ra những triệu chứng như:

  • Đau bụng.
  • Nước tiểu đục hoặc sẫm màu.
  • Máu trong nước tiểu.
  • Tần suất đi tiểu tăng và đau đớn khi đi tiểu.
  • Khó tiểu hoặc mất kiểm soát.
  • Đau ở dương vật.
  • Có thể gây sốt, tiểu gấp, hoặc tiểu đau.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sỏi bàng quang cũng gây ra triệu chứng sỏi tiết niệu.

Nên làm gì khi xuất hiện các triệu chứng của sỏi tiết niệu?

Như đã đề cập, mặc dù phổ biến nhưng tác động của sỏi tiết niệu đối với sức khỏe có thể rất nghiêm trọng, đặc biệt là khi không phát hiện kịp thời và để chúng phát triển.

Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ nào xuất hiện, quý vị nên đến bệnh viện để được kiểm tra sớm. Siêu âm ổ bụng có thể được sử dụng để xác định sự tồn tại của sỏi tiết niệu.

Phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và thành phần của sỏi. Trong giai đoạn sớm khi chúng nhỏ, bệnh nhân có thể được khuyến khích tăng cường uống nước và sử dụng thuốc giảm đau. Trong trường hợp sỏi lớn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật loại bỏ.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *