Tin Tức

Quả dâu tằm – Thần dược chữa bệnh quan trọng từ thiên nhiên

Từ cây dâu tằm nhân dân ta đã sử dụng các bộ phận khác nhau của cây để chữa nhiều bệnh lý quan trọng như cành, lá, vỏ rễ và quả. Vậy quả dâu tằm có những tác dụng chữa bệnh như thế nào chúng ta cùng tiểu hiểu ở bài viết sau đây nhé!

Cây dâu tằm được sử dụng các bộ phận khác nhau để làm thuốc

Cây dâu tằm có đặc điểm thực vật như thế nào?

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: cây dâu tằm có một số đặc điểm thực vật sau:

– Cây dâu tằm nếu hái lá thường xuyên cao khoảng 2-3m còn nếu để cây phát triển tự nhiên có thể cao từ 6-7m, thân nhỏ hóa gỗ, trên thân có nốt sần vết cuống lá.

– Lá mọc so le, có khía răng cưa ở mép, có hình trứng, có lá kèm.

– Hoa thường đơn tính, thường cùng gốc tập hợp thành dạng bông thường hình đuôi sóc.

– Quả thuộc kiểu quả bế, mềm, mọng nước. Vị thường ngọt hơi chua.

– Toàn cây có nhựa mủ trắng.

Cây dâu tằm được trồng ở hầu hết các tỉnh trên nước ta.

Cây dâu tằm có thể dùng vỏ rễ ( tang bạch bì), lá ( tang diệp), cành ( tang chi), quả (tang thầm) dùng làm thuốc.

Quả dâu tằm có chứa những thành phần hóa học nào?

Thành phần Anthocyanidin có trong quả dâu tằm sẽ tạo màu đỏ tím cho quả khi chín.

Nước chiếm tỷ lệ lớn khoảng 88%, các đường glucose, fructose, chất xơ, chất béo, protein.

Ngoài ra quả dâu tằm chứa nhiều loại vitamin khác nhau như C, K, E, B1, B2, …

Một số tác dụng chữa bệnh của quả dâu tằm

Các tác dụng chữa bệnh của quả dâu tằm

Quả dâu tằm là một loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của quả dâu tằm trong việc chữa bệnh được các Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ gồm:

– Làm giảm cholesterol máu: nhờ có tác dụng ức chế sự hình thành chất béo ở gan, giảm lượng dư thừa của chất béo làm giảm mỡ máu ở gan, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

– Giúp tiêu hóa, giảm táo bón: hàm lượng chất xơ ở trong quả dâu tằm cao sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hạn chế được tình trạng táo bón ở bệnh nhân.

– Kiểm soát đường huyết: quả dâu tằm có tác dụng ức chế quá trình thủy phân các đường từ đó làm giảm lượng đường trong máu có lợi cho các bệnh nhân bị tiểu đường.

– Tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch: do có hàm lượng vitamin C trong quả dâu tằm cao sẽ giúp kích thích cơ thể sinh ra các chất chống lại một số nguyên nhân gây bệnh giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hạn chế được các bệnh vặt thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh,…

– Tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa: Anthocyanidin, vitamin C, vitamin E là những chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn cản các gốc tự do phá vỡ màng tế bào gây hại cơ thể giúp phòng ngừa các bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa, giúp đẹp da, tóc khỏe, bóng mượt.

– Giúp hình thành hệ xương, phòng chống loãng xương: thành phần Canxi, vitamin K giúp hình thành và đảm bảo hệ xương chắc chắn tránh tình trạng xương thưa, loãng xương, xương dễ gãy.

– Phòng chống ung thư: các chất chống oxy hóa ở trong quả dâu tằm giúp ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

– Hỗ trợ giảm cân: theo nghiên cứu từ các chuyên gia khi sử dụng các liệu pháp giảm cân kết hợp với dâu tằm trong ba tháng sẽ giúp làm giảm được 10% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra dâu tằm giảm cholesterol nên sẽ giúp giảm tích lũy mỡ dư thừa ở các vùng như bụng, đùi, …

– Cải thiện thị lực: giảm nguy cơ gây thoái hóa võng mạc ở mắt, hạn chế nguy cơ gây đục thủy tinh thể và điểm vàng bị thoái hóa nhờ có các chất chống oxy hóa ở trong quả dâu tằm.

– Bổ máu, sạch máu: Nhờ có sắt nên quả dâu tằm được dùng làm thuốc bổ máu, sạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, làm bền mạch máu giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp,…

Dâu ngâm đường có thể chữa mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…

Sử dụng quả dâu tằm như thế nào cho hiệu quả?

  • Làm siro dâu: ngâm quả dâu tằm với đường theo tỷ lệ 1:1,2 trong khoảng 1 tháng. Để tránh hỏng có thể dùng rượu với lượng khoảng 30-50ml. Trước khi ngâm nên rửa sạch để ráo nước. Có thể dùng trực tiếp hoặc hòa tan vào nước. Sử dụng cho các đối tượng hay bị mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…

– Chế biến dâu cùng với mật ong: sử dụng khoảng 200ml mật ông cho vào 500g quả dâu, đun nhỏ lửa đến khi sôi, để nguội dùng dần. Lưu ý nên khuấy đều tay trong quá trình ngâm.

– Kết hợp với kỷ tử: sắc hỗn hợp 15g kỷ tử và 30 g quả dâu tằm. Uống ngày 2 lần.

– Để chữa các bệnh viêm da, lở loét ngoài da: thường dùng quả dâu kết hợp với bách hợp mỗi loại 30g, 10 quả táo tàu, 9g quả trám. Sắc uống 2 tuần liên tiếp, mỗi ngày 1 lần.

Tóm lại, theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM quả dâu tằm có rất nhiều công dụng chữa bệnh như phòng ngừa tim mạch, giảm cân, kiểm soát đường huyết, bổ máu, bổ mắt,… Tuy nhiên trước khi sử dụng các bạn cần đọc kĩ hướng dẫn và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *