Tin Tức

Review du học nghề Hàn Quốc đầy đủ, chi tiết nhất

Du học nghề hàn quốc – Hàn Quốc là quốc gia luôn nằm trong top những nước có nền giáo dục phát triển nhất Châu Á. Đó là lý do tại sao xứ sở kim chi luôn thu hút đông đảo lượng du học sinh.

Gần đây du học nghề Hàn Quốc được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì có rất nhiều lợi ích cao. Yêu cầu về trình độ không quá cao, chi phí thấp, đầu ra đảm bảo là những điểm cộng nổi bật của du học nghề Hàn Quốc.

Với kinh nghiệm đã từng du học tại Hàn, hôm nay tôi sẽ review du học nghề Hàn Quốc đầy đủ chi tiết nhất trong bài viết dưới này.

REVIEW DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC TỪ A-Z 

Gần dây hình thức xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc bị hạn chế, du học nghề Hàn Quốc được giới thiệu như một chương trình thay thế xuất khẩu lao động. Chúng ta có thể hiểu du học nghề Hàn Quốc chính là đi học một nghề cụ thể và đi làm là chính. Để trả lời được tất cả các câu hỏi mà các bạn đang băn khoăn về hình thức du học này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được giải thích, làm sáng tỏ tất cả các vấn đề như điều kiện, thủ tục, chi  phí để đi du học nghề Hàn Quốc, cách tìm học bổng, cuộc sống du học ở đây ra sao?….

1.    Điều kiện đi du học nghề Hàn Quốc

Mỗi trường nghề tại Hàn Quốc có những yêu cầu và điều  kiện khác nhau dành cho sinh viên. Tuy nhiên dưới đây  là những yêu cầu chung nhất của hầu hết tất cả các trường:

–  Nam/Nữ độ tuổi từ 18 đến 30 ( tuổi càng thấp đi du học càng dễ và cơ hội lựa chọn được nhiều trường tốt hơn).

–  Yêu cầu đã tốt nghiệp THPT, điểm trung  bình từ 5.0 ( ưu tiên các bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc tốt nghiệp ngành nghề tương đương với ngành bạn sẽ đăng ký học):

+  Nếu bạn chỉ có bằng cấp 3 thì khi học xong sẽ chỉ được chuyển sang Visa E9 làm việc 4 năm 9 tháng ở Hàn.

+  Nếu bạn có bằng cao đẳng thì khi kết thúc học nghề bạn sẽ được chuyển sang visa E7 làm việc dài hạn tại Hàn Quốc theo diện kỹ thuật viên.

–  Có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 1 – level 2 hoặc Klat 2 ( tương đương với 300h đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam- khoảng 4-5 tháng)

–  Đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe:  Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Lao phổi, HIV, Giang mai, Lậu, ( lưu ý viêm gan B vẫn được đi) ….

–  Không có tiền án tiền sự.

–  Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.

–  Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại HQ ( Nếu có hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ).

–  Là công dân không mang quốc tịch HQ (kể cả bố mẹ).

– Chứng minh được đủ tài chính du học: Tối thiểu có $11.000  trong tài khoản ( Nếu không đủ có thể đến công ty chúng tôi hỗ trợ  dịch vụ).

–  Có nhu cầu vừa học vừa làm và đã chọn được một ngành nghề cụ thể.

2. Quy trình, thủ tục du học nghề Hàn Quốc

Để có được visa D4-6 đi du học nghề Hàn Quốc, các bạn phải thực hiện theo các quy trình, thủ tục sau:

Bước 1: Xây dựng kế hoạch và mục tiêu. Cách tốt nhất là đến một trung tâm có uy tín để được tư vấn, hướng dẫn tận tình nhất.

Tìm đến một công ty uy tín, có đầy đủ giấy phép hoạt động sẽ giúp bạn hướng đến mục tiêu chính xác, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tránh bị lừa đảo. Công ty chính là yếu tố then chốt giúp bạn lấy đc visa D4-6.

Bước 2: Chọn trường, ngành nghề phù hợp.

Việc chọn trường rất quan trọng. Bạn nên đăng ký ít nhất 2-3 trường để tránh  trượt trường này còn có trường khác thay thế. Tuyệt đối không nên chọn 1 trường duy nhất vì rủi ro cao, nếu trượt  mất thời gian chờ đợi rất lâu để đăng ký trường tiếp theo. Công ty tư vấn sẽ gợi ý cho bạn những trường thích hợp nhất với khả năng học, nghề phù hợp, học phí hợp lý, hay trường có cơ hội học bổng cao…

Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 1 – level 2 hoặc Klat 2 bạn đăng ký một khóa học tiếng Hàn khoảng 3 tháng.

Bước 3: Làm hồ sơ gửi cho trường nghề tại Hàn Quốc

Sau khi đã quyết định chọn được trường phù hợp, bạn chuẩn bị hồ sơ gửi cho công ty tư vấn để chuyển sang trường. Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

–  Hộ khẩu ( bản sao có công chứng)

–  Hộ chiếu ( bản gốc)

–  Giấy khai sinh ( bản sao có công chứng)

–  Chứng minh thư ( bản sao có công chứng)

–  Bằng tốt nghiệp THPT ( Bản gốc)

–  Học bạ ( bản gốc)

–  Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

–  12 ảnh thẻ 3*4 ( nền trắng)

–  Đơn xin học tại trường

–  Chứng chỉ Topik ( nếu có)

Bước 4: Nộp học phí và nhận thư mời nhập học

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện và được chấp nhận. Trường học sẽ gửi cho bạn hóa đơn tiền học phí và các khoản chi phí khác. Bạn ra ngân hàng nộp tiền học phí vào tài khoản của trường. Sau khi kế toán của trường nhận đủ số tiền, trường sẽ gửi thư mời  nhập học đến cho bạn. Sau khi có thư mời bạn có thể lên đại sứ quán xin Visa ( Có một số ít trường ưu tiên không phải qua đại sứ quán làm thủ tục xin visa).

Bước 5: Xin visa du  học nghề hàn quốc D4-6 

Sau khi có thư mời bạn có thể lên đại sứ quán xin Visa ( Có một số ít trường ưu tiên không phải qua đại sứ quán làm thủ tục xin visa). Khi đã có visa hoặc mã số visa D4-6, bạn chỉ cần đợi đến ngày xuất cảnh sang Hàn Quốc nhập học.

Lưu ý: Sau khi học xong 2 năm, nếu muốn ở lại Hàn Quốc làm thêm bạn phải xin chuyển từ Visa D4-6 sang  visa D10 để gia hạn thêm 2 năm làm việc. Nếu tay nghề của bạn được chấp nhận, bạn tiếp tục xin đổi từ visa D10 sang visa E7 để có thể sống và làm việc lâu dài tại Hàn Quốc.

Các thủ tục trên rất đơn giản vì nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc rất cao. Sinh viên sẽ được tạo điều kiện và chào đón nhiệt tình.

3.   Chi phí du học nghề Hàn Quốc

Chi phí tại Việt Nam

–  Chi phí học tiếng: Để lấy được chứng chỉ tiếng Hàn Topik 1 – level 2 bạn phải tham gia khóa học khoảng 3 tháng. Chi phí khóa học từ 4.000.000-5.000.000 đồng. Ngoài ra sẽ phát sinh chi phí ăn ở, đi lại và sinh hoạt trong 3 tháng. Chi phí này tùy thuộc vào chi tiêu của  mỗi cá nhân.

–  Chi phí làm hồ sơ: Số tiền làm hồ sơ hoàn thiện hết khoảng 10 triệu- 11 triệu. Bao gồm chi phí xi visa, công chứng, dịch thuật, phí gửi hồ sơ sang trường học…

Để giúp làm hồ sơ đẹp hơn nếu bạn không đủ một số điều         kiện như bảng điểm thấp, quá tuổi…. sẽ phát sinh thêm khoảng 10 triệu nữa.

–  Chi phí chứng minh tài chính: Để đáp ứng đủ điều kiện tài chính đi du học nghề Hàn Quốc, bạn phải có sổ tiết kiệm trước thời điểm xin visa 3-6 tháng với số tiền ít nhất 11.000 usd. Nếu không đủ điều kiện bạn đến trung tâm làm dịch vụ, chi phí khoảng 5 triệu.

–  Chi phí mua vé máy bay: Tùy thiểm vào thời điểm đặt vé và hang bay. Số tiền mua vé máy bay hết khoảng 6 triệu- 11 triệu đồng.

Chi phí khi sang đến Hàn Quốc: 

–   Phí xét duyệt và nhập học: 2.000.000- 3.000.000 đồng

–   Học phí: 110- 130 triệu đồng/năm ( tùy thuộc vào vùng, ngành, trường học).

–   Tiền đóng bảo hiểm: khoảng 4.600.000 đồng/năm

Các khoản chi phí sinh hoạt khác:

–  Tiền thuê nhà: Tiền thuê nhà ở Hàn Quốc khá đắt. Nếu thuê nhà bên ngoài khoảng 4.000.000- 8.000.000 đồng/ tháng. Nếu muốn tiết kiệm, giao lưu bạn có thể ở ký túc xá, giá khoảng 11.000.000-15.000.000 đồng/ 6 tháng.

–   Tiền ăn: Ăn ở căng tin 4.000.000-6.000.000 đồng/ tháng. Ăn ngoài sẽ đắt hơn. Nhưng nếu tự đi chợ mua đồ về nấu tập trung sẽ rẻ, đảm bảo an toàn và phù hợp khẩu vị hơn.

–  Tiền đi lại, đi chơi, điện thoại:  bạn nên chọn phương tiện công cộng, mua vé tháng để tiết kiệm. tổng tiền khoảng 2-4 triệu.

–  Tiền điện, nước, internet: khoảng 1.5-2 triệu.

Vậy tổng chi phí để đi du học nghề Hàn Quốc trọn gói hết khoảng 180 triệu- 210 triệu. Số tiền không quá lớn bạn có thể tới học tập và sinh sống tại xứ sở kim chi.

4.   Học bổng du học nghề Hàn Quốc

Câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm là liệu có học bổng cho du học nghề Hàn Quốc?

Chính phủ Hàn Quốc có  nhiều gói học bổng toàn phần hoặc một phần nhưng không dành cho du học sinh học nghề. Tuy nhiên một số trường nghề tại Hàn Quốc vẫn có một số học bổng một phần hoặc toàn phần dành cho các du học sinh có thành tích học tập cao hoặc đạt kết quả cao trong một số kì thi đặc biệt. Nhà trường thường có học bổng 1 phần hỗ trợ tiền học phí với 1 số tiền nhất định. Các tổ chức xã hội, cá nhân hoặc công ty thường cung cấp gói học bổng toàn phần.

Tuy học bổng dành cho du học sinh học nghề không nhiều nhưng nếu có ý định tìm kiếm học bổng các bạn phải tìm hiểu từ cổng thông tin của nhà trường, chính phủ xem có gói học bổng nào, ngành nghề nào cung cấp học bổng từ đó chuẩn bị kĩ năng, giấy tờ cần thiết để “săn” học bổng.

5.   Cuộc sống du học tại Hàn Quốc

– Có thể thấy qua phim ảnh, sách báo, điều kiện học tập ở Hàn Quốc rất khác so với Việt Nam. Giáo dục Hàn Quốc được chú trọng đầu tư cao.

Cơ sở hạ tầng được xây dựng, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại tiên tiến. Tuy nhiên môi trường học tập tại đây rất khắc nghiệt, có nhiều áp lực.Một số du học sinh còn gặp nhiều khó khăn về tiếng, không hiểu giảng viên dạy gì, số lượng bài tập khá nhiều.

Đặc biệt bạn không bao giờ được trốn học. Các trường đều đánh giá rất nghiêm khắc tính chuyên cần của sinh viên, bạn sẽ bị xử lý mạnh tay nếu vắng mặt nhiều. Do đó bạn phải cố gắng đi học thật đầy đủ và đúng giờ.

– Đời sống sinh hoạt ở Hàn khá cao. Môi trường sống tốt, xanh, sạch sẽ, hiện đại. Giao thông thuận tiện, an toàn, cơ sở vật chất và dịch vụ tốt. Tuy nhiên đối với du học sinh chi phí để sinh hoạt ở đây khá đắt đỏ so với tiền Việt Nam nên bạn cần tiết kiệm, cân nhắc khi mua sắm món đồ nào đó.

– Thời tiết và ẩm thực cũng là vấn đề gây trở ngại rất lớn đối với du học sinh. Khí hậu ở đây vô vùng khắc nghiệt vào mùa đông, trời rất rét, nhiệt độ xuống âm độ, tuyết rơi nhiều gây khó khăn cho việc đi lại. Cùng nền ẩm thực Châu Á tuy nhiên đồ ăn Hàn rất khó ăn nếu bạn chưa quen. Họ ăn rất cay, bánh ngọt ít đường, bạn sẽ mất khoảng thời gian đầu để thích nghi.

6.   Du học hàn quốc vừa học vừa làm

Hầu hết các du học sinh đều chọn vừa học vừa làm để cải thiện chi phí sinh hoạt và học tập. Chi phí sinh hoạt bên Hàn khá đắt. Để đủ tiền trang trải cho cuộc sống,đóng học phí hay mua sắm, chi tiêu thêm thì lựa chọn làm thêm được sinh viên chựa chọn hàng đầu.

DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC

DU HỌC NGHỀ HÀN QUỐC

Trước kia chính phủ hạn chế việc đi làm thêm sợ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Bây giờ chính phủ đã tạo điều kiện cho sinh viên đi làm thêm sau khi học xong 6 tháng.

Không giống như chương trình học tập hưởng lương ở các nước khác. Việc vừa học vừa làm ở Hàn Quốc thực sự sinh viên được đi làm thêm. Có rất  nhiều việc làm thêm khác nhau cho sinh viên. Chủ yếu các bạn tìm qua người quen giới thiệu hoặc tìm tin tuyển dụng trên báo, đài…

Sinh viên có thể làm thêm từ 20-28 tiếng/ tuần tương đương làm khoảng 4 tiếng/ngày. Các kì nghỉ dài, ngày lễ các bạn có thể làm full time để tăng thu  nhập.

Một năm Hàn Quốc có 3 kì nghỉ dài, sinh viên chăm chỉ có thể  chọn làm 8h/ ngày. Do đó kiếm được một khoản tiền khá lớn đóng học phí, chi tiêu.

Có nhiều công việc khác  nhau cho sinh viên lựa chọn. Bạn có thể tìm việc kiếm thêm thu nhập, vừa tăng kiến thức, thêm kĩ năng trong cuộc sống. Nếu tiếng anh hoặc tiếng Hàn kém, bạn chọn công việc lao động chân tay vất vả hơn như phục vụ, rửa bát,dọn dẹp…lương khoảng 300 won/tiếng.

Nếu có tiếng anh hoặc tiếng Hàn bạn chọn được công việc nhẹ nhàng lương cao hơn như gia sư tiếng việt, tiếng anh. Năng động, hoạt bát, có kĩ năng hơn nữa bạn có thể được làm hướng dẫn viên có lương lên tới 100-150 usd/ngày. Với bạn nào may mắn hơn, tiếng thật giỏi  có thể tìm được công việc kiếm 1000$/ tháng.

Du học vừa học vừa làm tại Hàn Quốc đem lại rất nhiều lợi ích. Vừa nâng kiếm thêm được thu nhập, nâng cao khả năng ngoại ngữ lại giúp các bạn có kĩ năng, rèn luyện được tinh thần học tập lao động. Từ đó giúp bạn dễ dàng xin được nhiều loại hình việc làm, có cơ hội làm việc lâu dài, định cư tại Hàn Quốc.

Hy vọng bài viết review du học nghề Hàn Quốc sẽ giúp các bạn có thông tin đầy đủ hơn về loại hình du học này. Nếu như có nhu cầu đi du học nghề tại Hàn mà các bạn vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc hãy tới với duhochanquoc.net.

Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín với nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ đồng hành cùng các bạn trong suốt hành trình du học của mình. Chúc con đường đi du học nghề Hàn Quốc của các bạn thật thuận lợi và suôn sẻ.

Nguồn: https://duhochanquoc.net/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *