Tin Tức

6 Loại hạt cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư

Có nhiều loại hạt tốt cho sức khoẻ nhưng 6 loại hạt sau đây là loại hạt quan trọng nhất mà cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư, hãy cùng tìm hiểu nhé!

6 Loại hạt cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư

Bệnh ung thư là bệnh lý ác tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cần xây dựng và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Trong đó, việc bổ sung các loại hạt có khả năng chống ung thư vào chế độ ăn uống là lựa chọn cần thiết mà chúng ta không nên bỏ qua.

1. Điểm danh 6 loại hạt giúp ngăn ngừa ung thư

Một trong những nguồn thực phẩm giúp cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng chính là các loại hạt. Sử dụng các loại hạt một cách thường xuyên và hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, một số loại hạt còn có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư.

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Sau đây chính là gợi ý về 6 loại hạt giúp ngăn ngừa ung thư mà chúng ta có thể tham khảo để lựa chọn thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

– Hạt điều: Trong hạt điều có chứa các hợp chất có khả năng chống oxy hóa như tocopherols, acid anacardic, carols và cardanol. Ngoài ra, một lượng lớn biotin, kẽm, magie, sắt, đồng hay acid oleic đã giúp cho hạt điều có công dụng giúp phòng ngừa rủi ro mắc bệnh ung thư.

Hạt điều chứa tocopherols, acid anacardic, carols, cardanol chống oxy hóa

– Hạt óc chó: Kẽm, magie, các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin C, các loại acid béo từ thực vật, omega-3, acid alpha linolenic… có trong hạt óc chó có công dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, còn có các tác dụng tốt cho sức khỏe như tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ xương khớp, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ,…

– Hạt hạnh nhân: Có chứa hàm lượng vitamin E cao giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Trong đó một dạng đồng phân khác của vitamin E là gamma-tocopherol có trong hạt hạt nhân cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do và oxy hóa liên quan tới bệnh ung thư. Ngoài ra, tiêu thụ hạt hạnh nhân cũng giúp cung cấp cho cơ thể các chất khác như: canxi, selen, magie, các chất xơ,… giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như bệnh ung thư đại tràng, bệnh ung thư tuyến tiền liệt hay bệnh ung thư vú…

Vitamin E trong hạt hạnh nhân giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa

– Hạt vừng: Hạt vừng rất giàu magie, vitamin E, vitamin K,… Đây là các chất có công dụng chống ung thư. Ngoài ra, một hợp chất khác là acid phytic cũng giúp ngăn ngừa ung thư và làm giảm tác dụng của các gốc tự do.

– Hạt macca: Có chứa các hợp chất flavonoid và tocotrienols. Hai hợp chất này giúp phòng ngừa và chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn ngừa các loại bệnh ung thư khác nhau.

– Hạt lanh: Hạt lanh có chứa hàm lượng lignans cao, có khả năng chống ung thư mạnh. Sử dụng hạt lanh giúp cơ thể hạn chế được rủi ro mắc bệnh ung thư vú, bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh ung thư phổi hay bệnh ung thư đại tràng,…

2. Những điều cần lưu ý khi bổ sung các loại hạt cho cơ thể

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Khi bổ sung các loại hạt cho cơ thể cũng cần lưu ý đến một số vấn đề liên quan để có thể đem lại hiệu quả mong muốn và hạn chế các rủi ro đối với sức khỏe.

Cần lựa chọn và bảo quản các loại hạt đúng cách để đảm bảo chất lượng

– Cần chọn mua sản phẩm kỹ càng để đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng các loại hạt đã quá thời hạn sử dụng hay những loại hạt không rõ về nguồn gốc xuất xứ.

– Không dùng các loại hạt có đã bị nhiễm nấm mốc hoặc đã bị biến chất vì sẽ dễ nhiễm phải độc tố aflatoxin gây ngộ độc và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

– Bổ sung các loại hạt cho cơ thể với một lượng vừa phải. Không dùng quá nhiều sẽ gặp phải cảm giác no hay khó tiêu. Ngoài ra, bổ sung quá nhiều các loại hạt cũng có thể dẫn đến tình trạng bị thừa chất béo gây thừa cân hay béo phì.

– Cần bảo quản các loại hạt trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát.

– Đặc biệt cần lưu ý đến trường hợp cơ thể bị dị ứng với các loại hạt. Trong quá trình sử dụng nếu có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì nên ngừng sử dụng đồng thời cần đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân chính xác và kịp thời để có cách xử lý phù hợp.

– Để bảo vệ sức khỏe và tăng cường khả năng giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật, đặc biệt là hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư, chúng ta cần đảm bảo cung cấp đầy đủ, đa dạng và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong thực đơn ăn uống mỗi ngày, duy trì thói quen ăn uống khoa học và có lối sống lành mạnh.

Bài viết đã cung cấp đến bạn đọc gợi ý về 6 loại hạt có công dụng giúp ngăn ngừag ung thư cũng như những lưu ý cần thiết khi sử dụng loại thực phẩm này để đem lại hiệu quả cao và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng rằng, chúng ta có thể áp dụng để xây dựng chế độ dinh dưỡng, góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *