Trung Cấp Y Dược TPHCM

Tăng giá dịch vụ Y tế người dân có thẻ BHYT hưởng lợi trực tiếp

Trong tháng 7 tới bộ Y tế sẽ tiến hành điều chỉnh giá dịch vụ Y tế áp dụng cả đối với những người có BHYT nhằm đảo bảo lợi ích, quyền lợi của người dân.

Tăng giá dịch vụ y tế trong thời gian tới

Người có thẻ BHYT hưởng lợi nhiều nhất

Mới đây theo các trang tin tức y tế cho biết sẽ điều chỉnh tăng giá dịch vụ Y tế trong tháng 7 với mục đích đảm bảo quyền lợi của người dân. Ông Ma Van Ánh ở tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học truyền Máu trung ương cho biết: Tôi mắc bệnh tan máu bẩm sinh nên phải thường xuyên điều trị. Cứ khoảng 20- 30 ngày sẽ phải  nằm viện điều trị hơn 10 ngày. Khi có bảo hiểm y tế nên hiện được chi trả hoàn toàn chi phí truyền máu, thanh thải sắt… hàng tháng, chỉ mất tiền đi lại chữa bệnh, nếu không có bảo hiểm thì chi phí cho việc nằm viện không thể kham nổi. Nếu sắp tới tăng giá viện phí thì tôi nghĩ cũng không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh có bảo hiểm y tế”.

Giảng viên Hà Anh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết đối với những bệnh nhân mắc bệnh nan y, khó điều trị chỉ trông chờ vào BHYT. Nếu không có bảo hiểm y tế chi phí khám bệnh, xét nghiệm, tiền thuốc hàng tháng của sẽ rất cao. Được biết  số tiền bệnh nhân có bảo hiểm y tế phải đồng chi trả chỉ là một phần nhỏ so với chi phí khám chữa bệnh nên nếu giá các dịch vụ khám chữa bệnh có tăng nhẹ thì sô tiền chúng tôi phải bỏ ra cũng không phải là nhiều. Nếu tăng giá dịch vụ mà có nhiều dịch vụ tốt hơn, thì cũng là có lợi cho người bệnh”,

Bộ Y tế đang trong quá trình hoàn thành sửa đổi, bổ sung thông tư tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định về mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thống nhất giữa các hạng bệnh viện trong toàn quốc. Đồng thời thực hiện khảo sát số lượng dịch vụ, cơ cấu giá một số dịch vụ sẽ có điều chỉnh mức giá cho phù hợp, so với trước đó. Đây là một bước trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Quyết định tăng giá dịch vụ y tế

Cụ thể từ ngày 1/7 tới sẽ thực hiện mức giá điều chỉnh của một số dịch vụ y tế. Trong năm 2018 xây dựng, ban hành mức giá khám chữa bệnh, sẽ bao gồm cả chi phí trực tiếp, tiền lương của cán bộ y tế theo mức lương cơ sở mới là 1.390.000 đồng và chi phí quản lý.

Kế hoạch sẽ tăng giá giường điều trị đối với các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I; giảm ở BV hạng II, III, IV. Ở bệnh viện hạng đặc biệt, giá giường bệnh ở dịch vụ điều trị hồi sức tích cực (ICU) hay ghép tạng, ghép tủy, ghép tế bào gốc… được điều chỉnh từ 677.100 đồng/ngày lên 751.000 đồng/ngày; giường bệnh ở hồi sức cấp cứu, chống độc từ 362.800 đồng lên 425.100 đồng/ngày… Ở các bệnh viện hạng I, giá giường bệnh tương tự cũng điều chỉnh từ 632.200 đồng lên 710.000 đồng/ngày, từ 335.900 đồng lên 404.000 đồng/ngày và 286.400 lên 317.000 đồng/ngày. Trung bình giá các dịch vụ sẽ tăng từ 5-8%.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Theo Dược sĩ Hoài Thanh từng học Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trước lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, người dân không có bảo hiểm y tế sẽ phải chịu mức chi phí khá lớn. Đối với người dân có bảo hiểm y tế sẽ là người ít chịu ảnh hưởng hơn. Đây là đối tượng có lợi nhất vì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh viện với mức giá cao hơn nên quyền lợi của người dân cũng được tăng lên.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cũng cho biết: Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế góp phần mang lại những hiệu quả tích cực như: Bệnh nhân được hưởng lợi nhiều hơn vì bệnh viện có kinh phí để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế theo quy chuẩn của Bộ Y tế, chất lượng sẽ tăng lên.

Việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế sẽ giúp hệ thống bệnh viện có điều kiện trang bị thuốc, vật tư, hóa chất, các máy móc thiết bị xét nghiệm…. tăng cường chất lượng khám chữa bệnh. Đối với bệnh nhân có thẻ BHYT do được chi trả phí cao hơn sẽ không còn hiện tượng gây phiền hà, sách nhiễu cho người bệnh. Họ không phải tự mua một số thuốc, vật tư do trước đây giá thấp, người bệnh phải tự mua hoặc phải trả thêm do bảo hiểm y tế không thanh toán.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *