Tin Tức

Thuốc Amantadin: tác dụng và chỉ định sử dụng

Thuốc Amantadine được dùng để điều trị cơn đau thần kinh, cơn co giật trong Parkinson và cúm A. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế vi rút cúm A và tăng cường hoạt động của dopamine trong não, từ đó giảm các triệu chứng liên quan đến Parkinson.

<center><em>Các loại thuốc và biệt dược của Amantading</em></center>
Các loại thuốc và biệt dược của Amantadin

Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – hiện đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược TPHCM cho biết

Tác dụng và chỉ định của thuốc Amentadin

Thuốc Amantadine có các tác dụng và chỉ định chính như sau:

1. Điều trị Parkinson: Amantadine được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson, như run tay chân, cứng cơ và các vấn đề về cơ bắp.

2. Điều trị cơn đau thần kinh: Ngoài điều trị Parkinson, Amantadine cũng được sử dụng để làm giảm cơn đau thần kinh ở một số bệnh như viêm dây thần kinh hay các bệnh lý liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương.

3.Có tác dụng ức chế vi rút cúm A (influenza A), do đó được sử dụng để phòng ngừa và điều trị cúm A trong một số trường hợp.

Amantadine thường được dùng kết hợp với các loại thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị.

Thuốc Amentadin có tác dụng phụ gì?

Thuốc Amantadine có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nhau, mặc dù không phải ai cũng gặp phải do cơ địa của từng bệnh nhân. Các tác dụng phụ bao gồm:

1. Tác dụng lên hệ thần kinh: chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, tiêu chảy, và khó ngủ. Một số người cũng có thể gặp các triệu chứng như lộn ngược, lo âu, hoặc rối loạn giấc ngủ.

2. Tác dụng lên hệ tiêu hóa: gây buồn nôn, trào ngược, khô miệng, hoặc tiêu chảy.

3. Tác dụng lên hệ tim mạch: gây tăng nhịp tim, huyết áp thấp, hay vấn đề về nhịp tim.

4. Tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương: Một số người có thể gặp các triệu chứng như lộn ngược, lo âu, hoặc rối loạn giấc ngủ.

5. Tác dụng khác: Có thể gây khô da, đau đầu, và hiếm khi gây ra các vấn đề về thận.

Tương tác với những thuốc khác

Amantadine có thể tương tác với một số loại thuốc khác, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm những tương tác thuốc quan trọng của Amantadine gồm:

1. Thuốc kháng chống độc: Amantadine có thể tương tác với thuốc kháng chống độc như quinidin, procainamid, và kinidin, có thể dẫn đến tăng cường tác dụng phụ của cả hai loại thuốc.

2. Thuốc kháng cholinergics: Amantadine có thể làm tăng tác dụng của các thuốc kháng cholinergics như trihexyphenidyl, có thể gây ra các tác dụng phụ như khô miệng, khó tiêu, và rối loạn thị giác.

3. Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIs): Kết hợp Amantadine với MAOIs có thể dẫn đến tăng cao nguy cơ phản ứng phụ như tăng nhịp tim làm tăng huyết áp, cơn co giật, hoặc thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

4. Thuốc chống co giật: Amantadine có thể làm tăng tác dụng của các thuốc chống co giật như phenytoin, carbamazepin, hoặc phenobarbital.

5. Thuốc chống đông: Amantadine có thể tương tác với thuốc chống đông như warfarin, có thể làm thay đổi mức độ chảy máu và cần theo dõi cẩn thận.

6. Thuốc gây mê: Kết hợp Amantadine với thuốc gây mê có thể làm gia tăng tác dụng của thuốc gây mê và gây ra tình trạng chóng mặt hoặc rối loạn tâm thần.

Cách dùng và liều lượng của thuốc Amantadin

Amantadine là một loại thuốc điều trị được sử dụng cho các bệnh lý như Parkinson và cúm A. Cách dùng và liều lượng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là những hướng dẫn tổng quát về cách dùng và liều lượng của Amantadine:

Đối với Parkinson:

1. Bắt đầu điều trị:

  – Liều bắt đầu thường là 100 mg mỗi ngày chia thành 2-3 lần uống. Bác sĩ có thể tăng dần liều lượng lên đến khoảng 200-400 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào phản ứng của bệnh nhân.

2. Dùng để phòng ngừa cúm A:

  – Nếu dùng để phòng ngừa cúm A, thường sử dụng 100 mg mỗi ngày, hoặc theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Lưu ý quan trọng

– Uống thuốc với hoặc không cùng thức ăn: Amantadine có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Tuy nhiên, uống cùng thức ăn có thể giảm tác dụng phụ như buồn nôn hoặc tiêu chảy.

– Chế độ liều dùng:

  • Thường là uống từ 1 đến 3 lần mỗi ngày, tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.
  • Không ngừng thuốc đột ngột: Nếu đang dùng Amantadine cho bệnh Parkinson, không ngừng sử dụng thuốc đột ngột mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nói chung, trong việc sử dụng Amantadine cần thiết  phải tuân theo chỉ định cụ thể của từng bệnh mà bác sĩ chẩn đoán và không nên tự ý sử dụng thay đổi liều lượng hoặc cách sử dụng của thuốc Amantadin.

Bài viết và sưu tầm: DS CKI Lý Thanh Long

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *