Tin Tức

Tiêm vắc xin cúm có phòng ngừa được virus corona?

Trước tình hình dịch bệnh hoành hành, nhiều người dân chủ động đi tiêm vắc xin phòng cúm với hi vọng phòng ngừa được v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a. Vậy tiêm vắc xin cúm có hạn chế được nguy cơ lây nhiễm v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a không?

Tiêm vắc xin cúm có phòng ngừa được virus corona?

Tiêm vắc xin cúm có phòng ngừa được virus corona?

Theo nhận định của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, nhiều người từ trước đến nay vẫn hay nhầm lẫn giữa cảm cúm và cảm lạnh, v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a không gây ra bệnh cảm cúm mà nó gây ra cảm lạnh. Do vậy nếu người dân tiêm vắc xin phòng cúm chỉ có tác dụng phòng ngừa bệnh cảm cúm chứ không có tác dụng phòng ngừa v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a.

Tiêm vắc xin cúm có hạn chế được nguy cơ lây nhiễm v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a không?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mặc dù việc tiêm vắc xin phòng cúm không có tác dụng ngăn ngừa v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a, tuy nhiên tiêm vắc xin phòng cúm vẫn có những điểm lợi nhất định, cụ thể:

 • Tiêm vắc xin phòng cúm sẽ giúp cho bạn phòng ngừa được bệnh cúm, giúp cơ thể khỏe mạnh. Giả sử nếu không tiêm phòng cúm, bị mắc cúm trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến như hiện nay sẽ gây ra tâm lý lo lắng liệu mình có bị nhiễm v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a không. Do vậy khi tiêm phòng cúm sẽ giúp bạn an tâm hơn và không có những sự lo lắng không cần thiết.
 • Nếu như bạn chẳng may mắc phải hai bệnh cùng lúc, vừa bị cúm, vừa bị nhiễm v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a thì bệnh sẽ càng nặng hơn và khó điều trị hơn. Do vậy nếu bạn tiêm vắc xin phòng bệnh cúm giúp bạn phòng được bệnh cúm, hạn chế việc mắc nhiều bệnh cùng lúc và nếu có bị bệnh thì bệnh cũng không quá nghiêm trọng.

Với những điểm lợi như trên thì việc người dân chủ động đi tiêm phòng cúm là rất tốt, những căn bệnh nào có thể phòng ngừa được bằng vắc xin thì tốt nhất chúng ta nên đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a mới?

Theo thông tin Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, để phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a, người dân cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
 • Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt, khi tiếp xúc cần có đồ bảo hộ.
 • Che miệng bằng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi, bỏ khăn giấy vào thùng rác rồi rửa tay.
 • Ăn chín uống sôi, chỉ ăn các thực phẩm đã nấu chín kỹ.
 • Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
 • Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
 • Không khạc nhổ bừa bãi ở nơi công cộng, không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có đồ bảo hộ.
 • Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
 • Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
 • Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Nếu như bạn đang có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở thì cần tránh đi lại hay đi du lịch. Nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh, đồng thời đã từng tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm v.i.r.u.s c.o.r.o.n.a thì cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và hướng dẫn kịp thời.

Nguồn: Caodangyduoctphcm.com.vn tổng hợp.

 

 

 

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *