Tin Tức

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng từ ngày 10/4

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc nhanh và xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR từ ngày 10/4.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều 9/4, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết từ ngày 10/4, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm sàng lọc nhanh (tìm kháng thể) và xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR tại các khu ký túc xá công nhân, các cơ sở sản xuất tập trung nhiều lao động, các khu vực cộng đồng dân cư, các nhóm đối tượng có nguy cơ… Đồng thời, tiếp tục giám sát, kiểm tra hoạt động của các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất dựa trên Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, hiện nhiều người dân vẫn còn chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhất là ở các chợ, nơi công cộng, cơ sở lao động… Theo đó, Sở Y tế đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các quận, huyện tăng cường giám sát, kiểm tra, xử phạt theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

“Thống kê trong 6 ngày liên tiếp TP Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19, đây là tín hiệu đáng mừng cũng là lý do khiến một số người dân, đơn vị đang có biểu hiện chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Theo đó, ông Lê Thanh Liêm đã yêu cầu các quận, huyện cần tiếp tục quán triệt tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, nhất là tại các địa điểm đông người như siêu thị, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan liên ngành để đảm bảo thực hiện nghiêm và hiệu quả hơn tại 62 chốt kiểm dịch, góp phần rà soát, sàng lọc, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; khảo sát và đề xuất bổ sung các chốt chặn nếu cần thiết (nguồn tin Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật từ báo Tin tức).

TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng từ ngày 10/4
TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai giám sát trong cộng đồng từ ngày 10/4

142/255 bệnh nhân trên cả nước khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, tổng ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đến nay là 255 trường hợp, trong đó 158 người từ nước ngoài, 97 người lây nhiễm thứ phát.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 74.941, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 720;
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.329;
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 49.892.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, dự kiến trong ngày 10/4 sẽ có 14 bệnh nhân sẽ được công bố điều trị khỏi Covid-19, cụ thể như sau:

  • 10 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2;
  • 01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh;
  • 01 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng;
  • 02 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận

Đến nay, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 17 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2: 18 ca.

Như vậy, trong 255 ca mắc Covid-19 đến ngày 10/4 có 142 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh/ra viện. Chỉ còn lại 113 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại cơ sở y tế, trong đó đa phần bệnh nhân ở tình trạng sức khoẻ ổn định.

Với con số này, tỉ lệ điều trị khỏi tại Việt Nam lên đến trên 50%.

Nguồn: Báo Tin tức, Dân trí – caodangyduoctphcm.com.vn

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *