Tin Tức

Trung Quốc khôi phục giao thông, cuộc sống người dân dần bình thường

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc hiện có 28 tỉnh đã khôi phục đường giao thông liên tỉnh, cuộc sống và hoạt động sản xuất dần trở lại bình thường.

Trung Quốc khôi phục giao thông, cuộc sống người dân dần bình thường
Trung Quốc khôi phục giao thông, cuộc sống người dân dần bình thường

Sau gần 2 tháng với các lệnh phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt và hạn chế đi lại, cuộc sống đang dần dần bình thường trở lại với người dân Trung Quốc khi dịch Covid-19 – đã lây nhiễm cho hơn 80.000 người và khiến hơn 3.000 người tử vong – bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Các công nhân bắt đầu trở lại nơi làm việc, và đối với các nhân viên y tế thì cuối cùng họ đã thể nghỉ ngơi một chút sau thời gian dài làm việc căng thẳng, khi mà số bệnh nhân mới giảm đi rất nhiều, giảm tải cho hệ thống y tế.

Giao thông khôi phục, lao động nhập cư trở lại thành phố

Tại tỉnh Thanh Hải ở phía tây bắc đất nước, 144 trường trung học và trường trung cấp nghề sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 16/3, trong khi các địa điểm du lịch ở tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên và Quý Châu cũng bắt đầu mở cửa đón khách từ tuần tới.

Việc chính quyền nới lỏng một số hạn chế đi lại cũng giúp cho nhiều người dân tỉnh Hồ Bắc – vốn bị kẹt lại ở các tỉnh khác trong lúc Covid-19 bùng phát – được trở về nhà.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật trên báo Tuổi trẻ, từ ngày 1-3 đến nay, có 1.117 trên tổng số 1.119 cửa ngõ vào và ra đường cao tốc trên cả nước ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau khi bị phong toả vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng cộng 549 đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và đường làng bị phong tỏa trước đây mở trở lại và 11.198 trong số 12.028 điểm cách ly và kiểm tra sức khỏe trên đường cao tốc được tháo dỡ.

Trước đó, trong thông báo ngày 21-2, Bộ Giao thông Trung Quốc từng cho biết các tỉnh và thành phố có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 thấp sẽ được ưu tiên khôi phục toàn bộ hoạt động giao thông công cộng, gồm cả vận tải đường sắt và taxi.

Những địa phương có tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, cơ quan chức năng nỗ lực đảm bảo hoạt động giao thông tối thiểu đáp ứng nhu cầu của các nhân viên y tế, nhân viên công ích và tình nguyện viên.

Công nhân trở lại làm việc tại một nhà máy sản xuất bộ phận của xe hơi ở Thượng Hải. Ảnh: AFP.
Công nhân trở lại làm việc tại một nhà máy sản xuất bộ phận của xe hơi ở Thượng Hải. Ảnh: AFP.

Hơn 300 thành phố, thị trấn đã nối lại hoạt động giao thông đường bộ, trong đó có 41 nơi khôi phục hoạt động đường sắt như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến…

Ngoài ra, khoảng 78 triệu công nhân ngoại tỉnh (tương đương 60%) đã trở lại các nhà máy ở các tỉnh làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do dịch bệnh.

Một tài xế ở Giang Tô cho biết những ngày qua anh đã liên tục lái xe chở công nhân từ tỉnh Sơn Đông quay lại làm việc.

Nhân viên y tế được nghỉ ngơi

Mặc dù chính phủ đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ người lao động nhập cư quay lại nơi làm việc, khoảng một nửa trong số họ vẫn chưa thể làm vậy, theo một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc.

Dữ liệu chính thức cho thấy các nhà máy gần như không thể hoạt động trong tháng 2 vì dịch bệnh bùng phát, khi chỉ số thu mua nguyên liệu trong lĩnh vực sản xuất còn thấp hơn cả trong tháng 1. Tuy nhiên, đã có dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường, khi mà tại nhiều nơi trên thế giới đang diễn ra điều ngược lại.

Hôm 11/3, chính quyền Hồ Bắc đã đưa ra thông báo yêu cầu các công ty hoạt động trở lại một cách có trật tự, dù cho người dân vẫn bị hạn chế ra khỏi tỉnh. Toàn bộ tỉnh Hồ Bắc được chia thành ba loại: các khu vực có độ rủi ro cao, trung bình và thấp.

Các công ty ở vùng rủi ro thấp có thể trở lại kinh doanh, trong khi các ở khu vực rủi ro cao, chỉ có các công ty trong lĩnh vực y tế, phòng dịch hoặc cung cấp nhu yếu phẩm được phép hoạt động.

Một nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi
Một nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi

Đối với các nhân viên y tế đã chiến đấu với bệnh dịch ở Vũ Hán, đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy ngày họ được về nhà đang sắp đến gần.

Cô Li, một y tá 32 tuổi đến từ thành phố Nam Kinh thủ phủ tỉnh Giang Tô, đã làm việc ở Vũ Hán được gần một tháng. Cô và các đồng nghiệp có nhiệm vụ chăm sóc cho 70 giường bệnh tại Bệnh viện số 1 Vũ Hán, và cứ mỗi 4 tiếng họ sẽ thay ca.

Trước khi bước vào phòng chăm sóc đặt biệt, họ đã trang bị đầy đủ đồ bảo hộ gồm mũ, khẩu trang, kính mắt và bọc giày. Vài ngày đầu tiên rất khắc nghiệt, khi họ cảm thấy khó thở và dây đeo khẩu trang hằn một vết sâu trên mặt họ, nhưng mọi thứ đã trở nên ổn hơn vào lúc này.

Tính đến ngày 10/3, 32 bệnh nhân đã được xuất viện ở nơi Li làm việc, và một số bệnh nhân nguy kịch đã không còn cần phải thở máy.

“Khi họ được ra viện, thời điểm chúng tôi được về nhà sẽ gần hơn”, cô Li chia sẻ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ, Newszing – caodangyduoctphcm.com.vn

 

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *