Tin Tức

Những tác dụng phụ của việc uống sắt và canxi cùng nhau

Thực phẩm bổ sung là giải pháp được khuyến nghị để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống cơ thể mà không cần phải lấy trực tiếp từ thực phẩm thông thường. Ví dụ, bạn bị dị ứng với sữa, vì vậy bạn bổ sung canxi để thay thế canxi mà bạn không thể lấy được từ sữa.

Canxi và sắt đều là hai đặc tính quan trọng cần có trong cơ thể bạn

Tuy nhiên, vì bạn bị thiếu máu cấp tính nên bác sĩ đã kê cho bạn thuốc bổ sung sắt để tăng cường sản xuất hồng cầu trong hệ thống cơ thể của bạn. Chà, bạn có biết rằng canxi có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể bạn không?

Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu một chút về tác dụng phụ nào của việc dùng sắt và canxi cùng nhau.

Tác dụng phụ của việc uống sắt và canxi cùng nhau

  1. Canxi cản trở sự hấp thụ sắt

Đúng là cả canxi và sắt đều là hai đặc tính quan trọng cần có trong cơ thể bạn. Canxi có vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe và sức khỏe cơ bắp của bạn trong khi sắt có vai trò nổi bật trong việc tạo ra đủ lượng tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, dùng chúng cùng nhau sẽ gây ra một số vấn đề trong cơ chế của bạn vì bản chất của canxi sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt, vì vậy cuối cùng, chất bổ sung sắt mà bạn đã sử dụng sẽ không có tác dụng gì cả và nó có thể gây nguy hiểm cho cơ thể bạn vì thiếu sắt. Sắt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu cấp tính, mệt mỏi, chậm nhận thức ở trẻ em và suy giảm hệ thống miễn dịch.

2. Khi mang thai uống canxi và sắt cùng nhau có thể gây nguy hiểm cho thai nhi

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Nếu bổ sung canxi và sắt cùng lúc khi phụ nữ đang mang thai, tác dụng phụ không chỉ gây hại cho mẹ mà còn cho thai nhi. Đó là do nhu cầu về cả sắt và canxi trong thời kỳ mang thai sẽ cao hơn bình thường và nếu thiếu một trong hai chất đó có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và khả năng canxi có thể cản trở sự hấp thu sắt sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. mẹ sẽ bị thiếu máu. Chà, có lẽ thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến nhưng nếu người mẹ mắc phải nó trong khi mang thai, thì thiếu máu có thể là một vấn đề sức khỏe nguy hiểm gây ra sự bất thường trong sự phát triển của thai nhi và trong trường hợp xấu nhất nhưng có thể là em bé được sinh ra với một căn bệnh rất nghiêm trọng hoặc dị tật bẩm sinh.

3. Ảnh hưởng đến sự phát triển xã hội của trẻ em

Ở trẻ em, tác động này có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng trong những năm đầu đời, việc thiếu sắt do can thiệp canxi có thể khiến chúng có hệ thống nhận thức chậm hơn và cản trở khả năng phát triển hoạt động xã hội của chúng. Hai điều đó sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả học tập của các em ở trường, không chỉ trong lớp mà cả các lớp học bên ngoài.

Bạn làm như thế nào để bổ sung cả hai?

Bạn làm gì để an toàn khi tiêu thụ canxi và sắt cùng lúc

Người bệnh cần làm gì trong tình huống này, vừa cần bổ sung sắt vừa bổ sung canxi nhưng lại không thể bổ sung đồng thời cả hai?

1. Ta có thể bổ sung cả hai, nhưng không cùng lúc

Đúng là không thể bổ sung canxi và sắt cùng lúc nhưng không có nghĩa là không được dùng. Bạn vẫn có thể tiêu thụ chúng miễn là bạn dành đủ thời gian cách nhau để cả hai đặc tính được hấp thụ tối ưu trước khi dùng loại kia. Ví dụ đơn giản, bạn có thể bổ sung sắt vào ban ngày để hệ thống cơ thể có thời gian hấp thụ, sau đó bạn có thể bổ sung canxi khi sắp đến giờ đi ngủ.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về liều lượng

Theo GV Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Nếu so với canxi và sắt bạn nạp trực tiếp từ thực phẩm thì viên bổ sung canxi và sắt có liều lượng cao hơn. Đúng là mọi người đều cần cả sắt và canxi nhưng lượng mà hệ thống cơ thể yêu cầu là khác nhau. Cho dù bạn nhận được thông tin đầy đủ như thế nào từ nhãn của thực phẩm bổ sung mà bạn đã mua, việc đảm bảo rằng cơ thể bạn đáp ứng đủ lượng là điều quan trọng hoặc mọi thứ chỉ là vô ích.

Ngày nay, thực phẩm bổ sung là một trong những sản phẩm đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp y tế, có rất nhiều lựa chọn về sản phẩm bổ sung được cung cấp trên thị trường, một số sản phẩm được yêu cầu kê đơn nhưng nhiều sản phẩm khác có thể được mua tự do.

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung như giải pháp sức khỏe hàng ngày của bạn không phải là không có rủi ro, việc tham khảo nhu cầu của bạn với bác sĩ chuyên khoa là rất quan trọng và việc kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng tác dụng của chất bổ sung mà bạn sử dụng đáp ứng nhu cầu của bạn nên được thực hiện một cách nghiêm túc.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *