Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Bộ GD&ĐT phản hồi về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2021

PGS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay

Bộ GD&ĐT phản hồi về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2021

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết liên quan đến thông tin sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 trên máy tính ở một số nơi, đại diện của Bộ GD&ĐT đã có ý kiến phản hồi.

Theo đó, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng cho hay: “Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi phong phú và chuẩn hóa hơn, giàu có hơn phục vụ tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2021.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức thi theo hướng chuẩn bị cho việc tổ chức thi trên máy tính sau này. Điều này phù hợp với xu hướng của thế giới và sẽ thực hiện theo lộ trình”.

Đại diện của Bộ cũng  cho rằng để thi tốt nghiệp trên máy tính phải có quy chế thi riêng; xây dựng hệ thống cơ sở vật chất bao gồm phòng máy tính, đường mạng, thiết bị an ninh; phần mềm điều hành thi. Cùng với đó, phải chuẩn bị đội ngũ cán bộ coi thi vận hành hệ thống; chuẩn bị kỹ năng cho học sinh sử dụng máy tính. Đặc biệt là phải có thử nghiệm, sau đó mở rộng dần hình thức thi này.

“Quan điểm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là thi bằng hình thức nào cũng bảo đảm sự trung thực, tương đồng, không gây sốc đối với học sinh và giáo viên. Việc tổ chức thi song song 2 hình thức (trên giấy và trên máy tính) không được xảy ra tình trạng bất bình đẳng giữa các vùng miền, gây bất lợi cho thí sinh. Từ năm học này, Bộ GD&ĐT bắt đầu chuẩn bị các điều kiện để sớm có thể triển khai thi tốt nghiệp  trên máy tính. Dự kiến việc tổ chức thi trên máy tính cho các năm sau này sẽ tiến hành theo hướng: Các Trung tâm Khảo thí đảm nhận.

Các trung tâm này có thể của các trường đại học, các Sở GD&ĐT hay của các tổ chức cá nhân. Nhiệm vụ của các trung tâm này ngoài tổ chức thi, có thể được phép tuyển sinh đại học nếu có uy tín, đáp ứng được yêu cầu của các trường Đại học Cao đẳng. Về thời gian thi, có thể sẽ được tổ chức một số lần trong năm để phù hợp với thí sinh”, Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Trinh cho hay.

Học sinh năm nay tham gia thi tốt nghiệp

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng thông tin thêm, trước đó Bộ GD&ĐT cho biết ở những kỳ thi tiếp theo Bộ sẽ tiếp tục ra đề thi thống nhất trên cả nước, các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong các năm tới vẫn có 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên  gồm tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học; 1 bài thi tổ hợp khoa học xã hội  gồm tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh giáo dục trung học phỏ thông và tổ hợp các môn lịch sử, địa lý đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm tới, Bộ GD&ĐT đề xuất thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo quy định. Các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục sử dụng các phương thức: tuyển thẳng theo các điều kiện được quy định, xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, từ kết quả học tập trung học phổ thông (điểm học bạ), từ điểm thi do các trung tâm khảo thí có uy tín được Bộ GD&ĐT công nhận hoặc do các tổ chức khảo thí uy tín của nước ngoài đánh giá… và kết hợp giữa các phương thức trên.

Theo chủ trương của Bộ, năm học 2025-2026 sẽ đón lứa học sinh lớp 12 đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Vì vậy, trong giai đoạn 2021-2025, quan điểm chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT là vận hành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông theo chương trình hiện hành. Dự kiến tháng 10 tới Bộ GD&ĐT sẽ công bố phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho các năm tới giai đoạn 2021 – 2025.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *