Viêm gan B có chữa trị được không?
Tin Tức

Có thể chữa trị viêm gan B hay không?

Viêm gan B là một căn bệnh có thể phát triển thành dạng mạn tính và gây ra những biến chứng nguy hiểm đặc biệt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong do viêm gan B là rất cao. Vậy liệu viêm gan B có thể được chữa trị hay không?

Viêm gan B có chữa trị được không?
Viêm gan B có chữa trị được không?

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, HBV là một loại virus tác động đến tế bào gan và có thể lây truyền qua máu, từ mẹ sang con, và thông qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vết thương hở (như dụng cụ xăm hoặc chia sẻ kim tiêm).

Khi virus xâm nhập gan ban đầu, thường cần một vài tháng để ủ bệnh. Do đó, trong giai đoạn này, triệu chứng thường rất nhẹ nhàng và khó nhận biết. Đôi khi, viêm gan B chỉ được phát hiện khi người bệnh đi khám sức khỏe thông thường, làm xét nghiệm máu hoặc kiểm tra vì lý do khác.

Nếu không kiểm soát được, viêm gan B có thể phát triển thành dạng mạn tính, gây tổn thương gan, xơ gan, suy gan và thậm chí ung thư gan. Việc chữa trị viêm gan B có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, thời điểm bắt đầu điều trị, phương pháp điều trị và phản ứng của cơ thể với thuốc. Loại viêm gan B cũng được chia thành dạng cấp và mạn tính, mỗi loại có những biến đổi và tiên lượng khác nhau.

Viêm gan B có chữa trị được không?

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B thể cấp tính thường xuất hiện sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, diễn ra trong khoảng 1 – 4 tháng. Bệnh thường phát triển trong vòng 6 tháng với các triệu chứng như mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, đau vùng bên phải bụng dưới xương sườn, da và mắt có thể bị vàng, cũng như đau hoặc viêm khớp.

Tuy nhiên, một số trường hợp viêm gan B thể cấp không thể nhận biết rõ ràng qua triệu chứng. Trong trường hợp này, liệu pháp có thể làm giảm viêm gan B cấp tính? Có thể. Nếu được phát hiện và chẩn đoán sớm, và tiếp nhận điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân có thể hồi phục và không gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính có thể kéo dài đến suốt đời
Viêm gan B mạn tính có thể kéo dài đến suốt đời

Theo các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, sau 6 tháng, nếu virus HBV vẫn tồn tại, bệnh đã chuyển sang viêm gan B mạn tính. Khoảng 5% người mắc viêm gan B cấp chuyển sang dạng mạn tính. Yếu tố như hệ miễn dịch suy yếu, tuổi cao, hoặc thiếu điều trị đầy đủ có thể làm bệnh trở nên nặng hơn. Triệu chứng thường không rõ ràng, như mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng hoặc men gan tăng nhẹ. Tuy nhiên, virus đã gây hại gan, xơ gan, và có thể lan sang các bộ phận khác, gây viêm mạch, viêm cầu thận, và thậm chí ung thư gan. Virus HBV có thể tồn tại ở dạng hoạt động và không hoạt động, yêu cầu phương pháp điều trị khác nhau:

    • Viêm gan B mạn tính thể virus không hoạt động: không cần thuốc điều trị triệu chứng, nhưng cần kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm biến chứng.
    • Viêm gan B mạn tính thể virus hoạt động: cần sử dụng thuốc đặc trị để kiểm soát sự phát triển của HBV và ngăn ngừa tổn thương gan. Điều này giúp giảm xơ gan và nguy cơ ung thư gan, nhưng hiếm khi có thể chữa trị hoàn toàn, yêu cầu sử dụng thuốc lâu dài, thậm chí suốt đời.

Phương pháp chưa trị viêm gan B

Cho đến nay, các phương pháp điều trị viêm gan B chủ yếu tập trung vào việc sử dụng thuốc kháng virus và nhóm thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng để kiềm chế tiến triển của bệnh. Phương pháp phẫu thuật ghép gan cũng được áp dụng, nhưng hiện khó thực hiện do rủi ro cao và nguồn gan hiến tặng hạn chế, thường chỉ áp dụng khi bệnh nhân trải qua biến chứng nặng và mất chức năng gan không thể phản ứng với thuốc.

Các biện pháp điều trị chủ yếu hướng tới nhóm bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính thể hoạt động, với mục tiêu tiêu diệt virus HBV trong gan, cải thiện tình trạng viêm gan và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào gan. Hiện nay, có bốn loại thuốc được cấp phép lưu hành phổ biến để điều trị viêm gan B.

Interferon (hay còn gọi là Intron A) là một trong những loại thuốc lâu đời được sử dụng trong điều trị viêm gan B. Ngoài ra, thuốc Lamivudine cũng rất phổ biến. Gần đây, hai loại thuốc mới như Entecavir (Baraclude) và Adefovir (Hepsera) cũng được sử dụng rộng rãi hơn với ưu điểm đem lại kết quả điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính.

Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là tạo ra những loại thuốc mới, tiên tiến, có ít tác dụng phụ hơn để chữa trị viêm gan B hoàn toàn. Để đạt hiệu quả mong muốn, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và thực hiện thăm khám định kỳ để ngăn chặn sự phát triển của virus trong cơ thể.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *