Kỳ Thi THPT Quốc Gia Tin Tức

Dịch bệnh khiến giáo dục nghề nghiệp nguy cơ đổ nợ

Không giống như đào tạo ở trình độ Đại học, đào tạo giáo dục nghề nghiệp (các trường Cao đẳng, Trung cấp) phải chú trọng đến thời gian thực hành thay vì thời gian lý thuyết nhiều hơn như ở trình độ cao. Vì thế dịch bệnh lây lan khiến giáo dục nghề nghiệp nguy cơ đổ nỡ.

Sinh viên Y thực hành nghề nghiệp. Ảnh minh họa.

Dịch bệnh khiến giáo dục nghề nghiệp nguy cơ đổ nợ

So với các cơ sở giáo dục Đại học việc chưa chuẩn bị tốt để thích nghi với giảng dạy trực tuyến cũng như khó khả thi vì giảng dạy nghề nghiệp ưu tiên thực hành, thực nghiệp. Do đó nếu dịch bệnh bùng lên một lần nữa khối trường này rơi vào tình thế rất khó khăn, đặc biệt với trường ngoài công lập. TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Dược cho hay:

“Đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát tại TP HCM cũng như ở nhiều tỉnh/TP khác khiến nhiều trường học phải đóng cửa. Sinh viên, học sinh nghỉ học nên các trường không có nguồn thu trong khi vẫn phải chi trả lương, trả tiền thuê cơ sở vật chất. Để phòng chống dịch bệnh, các trường trên địa bàn TP phải đóng cửa. Sinh viên không thể đến trường nên trường không có nguồn thu trong khi chi phí lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và tiền thuê cơ sở vật chất trường vẫn phải trả đều đặn. Sau 3 tháng đóng cửa, trường mở cửa trở lại nhưng chưa hoạt động được bao lâu thì bùng phát dịch bệnh đợt 2 khiến trường phải đóng cửa thêm 2 tháng. Sau dịch, vì khó khăn kinh tế nên nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng. “

Thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra không phải cho riêng trường nào mà nhiều trường khác cũng chung cảnh ngộ. Nhiều trường đành phải cắt giảm nhân sự, giảm lương cán bộ nhân viên để cân đối lại thu chi, phải bán tài sản riêng, thậm chí có nơi phải đi vay nợ để chi trả….Nhiều trường thiệt hại lên con số hàng chục tỷ đồng sau 2 đợt dịch phải đóng cửa.

Sinh viên Cao đẳng đóng học phí. Ảnh minh họa.

Theo cô Phạm Phương Lâm – trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, trong khi diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang xảy ra tại TP HCM, nhiều trường Đại học đã sẵn sàng phương án dạy học online thì với khối giáo dục nghề nghiệp, việc dạy online còn những hạn chế do việc đầu tư của các trường cũng như những ràng buộc về thời lượng học thực hành. Cụ thể, ở hệ giáo dục nghề nghiệp, các trường phải bảo đảm tối thiểu 60% học thực hành, 40% học lý thuyết. Với tỉ lệ như vậy, nếu bùng phát dịch bệnh đợt 3 sẽ đảo lộn kế hoạch dạy học. Sinh viên không đi thực hành, thực tập được thì hoạt động coi như ngưng trệ. Việc dạy học online chỉ có thể thực hiện ở một số môn học.

Theo cô Lâm, sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật của khối giáo dục nghề nghiệp phần lớn chưa có nên nếu dạy online thì cũng chỉ dạy cho có chứ không có bài bản, hiệu quả, mà không dạy online thì xem như trường dừng hoàn toàn hoạt động dạy học.

Nguy cơ hơn, nếu các trường phải đóng cửa, sinh viên chỉ học online một số môn thì các trường gần như không thu được học phí, trong khi vẫn phải trả chi phí đều đặn, thậm chí tăng hơn so với điều kiện bình thường thì các trường, đặc biệt là khối trường ngoài công lập, tiếp tục rơi vào tình thế cực kỳ khó khăn.

Từ đó dẫn đến nguy cơ đổ nợ đang chờ các trường nếu như dịch bệnh bùng phát khiến trường phải đóng cửa. Khi đó, trường rơi vào tình trạng mất cân đối thu chi, nếu vay nợ để chi trả thì lâm vào cảnh nợ nần, còn nếu không có nguồn chi trả thì giáo viên sẽ nghỉ việc, khi hết dịch thì lấy đâu ra đội ngũ để giảng dạy.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *