Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Học phí Y dược 70 triệu/năm là không cao

Nhìn nhận từ thực tế tại mùa tuyển sinh vào Đại học Y dược TPHCM sau khi công bố mức học phí có ngành lên đến 70 triệu/1 năm là không cao và được xã hội chấp nhận mức thu này.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Dược TP.HCM, bàn luận về vấn đề học phí trong đào tạo y khoa.

Học phí Y dược 70 triệu/năm là không cao

Cụ thể, Tại Hội thảo giáo dục 2020 “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức, phát biểu tại hội nghị PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM, bàn luận về vấn đề học phí trong đào tạo y khoa. Dưới đây ban biên tập Cao đẳng Dược xin trích dẫn các lời phát biểu về chủ đề này.

Theo ông, học phí được xác định dựa trên chi phí của trường, nhu cầu của người học và xã hội, lạm phát và thay đổi theo chính sách của Chính phủ. Với năm học 2020-2021, năm đầu tiên thực hiện tự chủ tài chính, Đại học Y Dược TP.HCM đưa ra mức học phí mới. Mức thu này cao hơn nhiều so với các năm trước, có ngành thu đến 70 triệu đồng/năm. Thực tế, khi trường công bố học phí của các ngành, dư luận thắc mắc và lo ngại. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, mức thu này không cao, chỉ tương đương học phí của các trường mẫu giáo “kha khá” ở TP.HCM.

Ông Tuấn cũng giải thích thêm, “Chất lượng của ngành y là ưu tiên hàng đầu. Nếu không xây dựng lại mức học phí, với mức học phí như hiện nay, tức mấy triệu/tháng, chúng ta không thể nào đảm bảo được chất lượng đào tạo. Thực tế, trong thời gian vừa qua, nhà trường bù lỗ rất nhiều”.

Lý giải vì sao được xã hội chấp nhận, ông Tuấn cho biết“Đợt tuyển sinh vừa rồi, trường Đại học Y dược TPHCM tuyển sinh được hơn 104%, tức đủ chỉ tiêu. Điều này chứng tỏ xã hội chấp nhận mức học phí. Chúng tôi dành 800 suất học bổng nhưng chỉ nhận 202 đơn xin học bổng hỗ trợ học phí. Như vậy, có lẽ nhiều sinh viên, gia đình nghĩ có thể nhường suất cho người khác”, ông Tuấn nói.

Sinh viên đóng học phí Đại học. Ảnh minh họa.

So sánh về mức thu học phí Y dược của trường Đại học Y dược TPHCM hiện tại, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho hay: Trong tương quan với chất lượng, mức học phí như vậy không cao. Trừ các trường chưa tự chủ vẫn tiến hành thu học phí theo quy định của Nghị định 16, còn học phí của trường còn thấp hơn khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM. Con số này cũng thấp hơn mức thu tại các trường ngoài công lập như Đại học Tân Tạo, Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

So sánh với học phí ngành y của các nước trên thế giới. Trong đó, ở các nước Đông Nam Á, trường công lập thu 8.800-35.500 USD, trường ngoài công lập thu 50.000-60.000 USD. Tại Mỹ, mức thu là 37.500-62.200 USD đối với trường công lập và 60.700-62.100 USD với trường ngoài công lập. Ở châu Âu, trừ Anh, học phí rơi vào mức 0-10.000 euro hoặc 10.000-17.000 euro theo thu nhập, tức vẫn cao hơn mức thu của Đại học Y Dược TP.HCM.

Trước đó, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là 1 đơn vị đang chờ để được phê duyệt tự chủ. Đây cũng là một đơn vị đào tạo Y dược lớn tại khu vực phía Nam.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *