Học phí Y dược bao nhiêu thì hợp lý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
452

Tự chủ đại học khiến nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y dược phải điều chỉnh lại mức học phí khi mà bầu sữa ngân sách giờ đây đã được ngắt bỏ, tuy nhiên khi tăng mức học phí thì lại vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận.

Ảnh minh họa: Thí sinh tham gia tuyển sinh vào Khoa Y Đại học Quốc gia năm 2020

Vậy học phí Y dược bao nhiêu thì hợp lý?

Đây là câu hỏi mà nhiều người làm công tác đào tạo ở các trường Đại học, Cao đẳng Y, Cao đẳng Dược đặt ra khi mà với thực trạng tự chủ như hiện nay. Theo PGS. TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Y – Dược TP. HCM cho biết lý do vì sao trường này công bố mức học phí cao hơn gấp 5 lần so với năm trước. Vị đại diện trường này cho hay dựa trên căn cứ để trường xây dựng mức học phí là dựa trên Luật Giáo dục đại học sửa đổi, Nghị định 99, Thông tư số 14. Mức học phí dựa trên chi phí cần thiết để đào tạo sinh viên Y dược, cốt lõi là đảm bảo được chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, hiện học phí này vẫn chưa tính đúng tính đủ, kể cả với mức học phí dự kiến mà mọi người cho rằng cao thì thực tế trường vẫn phải bù lỗ cho người học.

“Để nói học phí Y dược cao hay thấp, có nhiều yếu tố quyết định. Ví dụ, ít nhất có 3 yếu tố: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; chương trình đào tạo; đội ngũ giảng viên. Đây là 3 yếu tố quan trọng cấu thành mức học phí, chưa tính việc đào tạo Y dược luôn có mức phí cao hơn tất cả các ngành đào tạo khác nhìn về mặt bằng chung..”ông Tuấn cho hay.

Còn theo PGS. TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói, học phí khối ngành Y  – Dược quá thấp thì không thể đào tạo được nhân lực bậc cao và để sinh viên cạnh tranh trong nước chứ chưa tính đến trong khu vực và Thế giới.

Với chính sách học phí Y dược như hiện nay, rất khó để các trường Đại học có thể nâng cao chất lượng đào tạo, trong khi chương trình, tài liệu, giáo trình “xịn”… đều phải mất tiền để mua. Mức học phí thấp cũng gây khó trong việc giữ chân giảng viên giảng dạy Y dược giỏi. Những cái khó như mất giảng viên, khó nâng cao chất lượng giảng dạy, mất mã ngành, thụt lùi so với các nước trong khu vực… là những nguy cơ nhóm trường sức khỏe gặp phải khi mức học phí quá thấp. Đại diện nhiều trường khối ngành đào tạo sức khỏe thừa nhận, mức học phí khối ngành đào tạo sức khỏe ở các trường đại học hiện nay vẫn ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới. 

Ảnh minh họa: Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Học phí các trường Y dược năm nay công bố như thế nào trường nào hợp lý.

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, đến thời điểm này tất cả các trường đào tạo đều đã công bố mức học phí cho chương trình đào tạo của mình. Dạo qua một lượt có thể thấy đa phần mức học phí Y dược đều ở mức cao đối với các trường đã được phê duyệt tự chủ.

Điển hình như tại ngành Răng – Hàm – Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM là 88 triệu đồng/năm. Học phí ngành Y khoa chất lượng cao của khoa Y là 65 triệu đồng và 55 triệu đồng đối với ngành Dược học chất lượng cao.

Gây phản ứng mạnh nhất cho dư luận vừa qua phải kể đến  Đại học Y – Dược TP. HCM  khi tăng cao nhất gấp 5 lần so với những khoá trước, lên mức 30 – 70 triệu đồng/năm, tùy từng ngành. Còn tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ, mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà.

Mức học phí tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hiện đang là 13 triệu đồng/năm. Trường đã xây dựng mức học phí 32 triệu đồng/năm nhưng chưa được duyệt. Ngoài ra trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y, Dược thì cá biệt đối với ngành Răng – Hàm – Mặt tại trường Đại học Hồng Bàng, mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng.

Học phí ngành Y Đa khoa của trường Đại học Tân Tạo (Long An) năm 2020 – 2021 cũng ở mức cao, với 150 triệu đồng/năm. Mức học phí này được duy trì trong suốt 6 năm đào tạo. Còn mức học phí của trường Đại họcYersin (Lâm Đồng) trung bình là 15 – 16 triệu đồng/năm.

Đối với khu vực phía Bắc các trường đào tạo khối ngành Y dược như tại khoa Y – Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), mức học phí các ngành trong năm học 2020 – 2021 là 14,3 triệu đồng. Riêng học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ Chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm. Trường Đại học Y tế Công cộng có mức học phí dao động từ 9,8 – 14,3 triệu đồng/năm, tùy ngành.

Bước vào đào tạo khối ngành sức khỏe y dược từ năm 2016, mức học phí được trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa ra là 50 triệu đồng đối với ngành Y Đa khoa và 25 triệu đồng đối với ngành Dược học. Năm 2020 – 2021, học phí đối với ngành Y Đa khoa của trường là 50 triệu đồng, ngành Răng – Hàm – Mặt là 60 triệu đồng, ngành Dược học và Điều dưỡng là 25 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, các trường như trường Đại học Dược Hà Nội, trường Đại học Y Thái Bình, trường Đại học Y Dược Hải Phòng, trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên), khoa Y – Dược (Đại học  Đà Nẵng), Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam, trường Đại học Y – Dược (Đại học Huế) có chung mức học phí là 14,3 triệu đồng/năm.

Tựu chung lại với xu thế đối với các trường đã được phê duyệt tự chủ thì mức học phí sẽ chênh đáng kể với những trường Đại học chưa tự chủ. Đây cũng là một tiêu chí cho các em học sinh tham khảo cho mùa tuyển sinh năm nay về tiêu chí lựa chọn học phí để đỡ gánh nặng sau này khi theo học.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913