Sinh viên Y dược khóc ròng khi học phí tăng hơn nửa tỷ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 bầu chọn, trung bình: 4.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
4586

Nhiều trường Đại học Cao đẳng Y dược đã bắt đầu công bố mức học phí kèm theo thông báo tuyển sinh cũng như mức tăng học phí cho từng năm khiến nhiều sinh viên hoảng hốt tính ra bài toán học phí sắp tới.

Sinh viên cầm tiền đóng học phí. Ảnh minh họa.

Sinh viên Y dược khóc ròng khi học phí tăng hơn nửa tỷ

Cụ thể mới đây, một số trường Đại học Y dược tại khu vực phía Nam sau khi được phê duyệt đề án tự chủ đã công bố mức học phí ngay từ đầu năm học với thông báo tuyển sinh. Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh châm ngòi cho vụ nổ học phí siêu to, siêu không lồ.

Theo đó mức học phí cao nhất đối với ngành Bác sỹ Răng Hàm Mặt trường này công bố là 70 triệu đồng cho 1 năm học, mức học phí thấp nhất là ngành Y tế công cộng với mức học phí 30 triệu đồng 1 năm.

Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, đối với các năm học tiếp theo mức học phí trường này còn tăng 10% so với năm trước đó. Khiến nhiều sinh viên đang theo học phải đứng ngồi không yên khi làm phép toán tính chi li học phí cho 6 năm theo học Đại học Y dược. Như vậy theo phép tính  sơ sơ dưới đây chi phí đào tạo một bác sĩ trong 6 năm tổng cộng là 524 triệu đồng. Chưa kể tiền ăn uống và các chi phí khi theo học, nên nhớ đây chỉ là mức học phí. Còn các khoản phụ phí lẫn chính phí khi học Đại học chưa cần tính toán đến.

Phép toán tính mức học phí do sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM thực hiện.

Việc học phí ngành Y dược tăng cao đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận. Nhiều bạn sinh viên hoảng hốt khi tính toán ra tổng chi phí để trở thành bác sĩ khi tốt nghiệp. “Khoảng 500 triệu cho 6 năm. Thêm tiền ăn ở 40 triệu một năm = 240 triệu. Tiền tài liệu, dụng cụ. Tất cả khoảng 750 triệu cho 6 năm. Xong đi thực hành 18 tháng mất vài chục củ nữa. 2 năm sau đi học Chuyên khoa 1 hay Thạc sĩ lại tiêu tốn thêm vài trăm. Mất cả tỷ bạc.” – Bạn T. Trang chia sẻ. 
Nhiều bạn có cái nhìn khách quan lại cho rằng đây là chuyện tất yếu, thực tế học phí ngành Y nhiều nước cũng rất đắt đỏ. “Nước mình ngành Y xưa giờ học phí rẻ nên giờ công bố mọi người hơi sốc, chứ bên nước ngoài tính bằng tiền tỷ mỗi năm. Bên Châu Âu, bên Mỹ ai khá giả lắm hoặc siêu giỏi mới dám học y dược” – Bạn T.Vy – sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nêu quan điểm.
Một sinh viên khác của chính trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh thì khuyên nhủ mọi người nên cân nhắc kỹ quyết tâm của mình. “Mình đang học YDS đây. Sáng đi bệnh viên, chiều đi học, tối lên thư viện, học tiếng Anh, hôm nào đi làm thêm thì khuya lại học tiếp cho kịp. Mình học giỏi suốt 12 năm nhưng khi học Y thì stress thực sự. Nếu được chọn lại có lẽ mình sẽ không vào Y nữa đâu” 
Ảnh minh họa: Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Ngoài mức học phí trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh công bố thì các trường Đại học đào tạo Y khoa có mức thu học phí năm học 2020-2021 ở mức cao hiện nay:
Học phí Khoa Y – ĐHQG TPHCM khóa tuyển sinh 2020-2021 (dự kiến):
Y khoa chất lượng cao: 60 triệu
Dược học chất lượng cao: 88 triệu
Răng-Hàm-Mặt chất lượng cao: 55 triệu 
 Học phí Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Nếu được thông qua đề án tự chủ tài chính):
Y Đa Khoa: 44 triệu (đối với thí sinh không có hộ khẩu TP.HCM)
Vin University (dự kiến):
Y khoa, Điều dưỡng: 35.000 USD (khoảng 805 triệu đồng) với hệ đại học và 40.000 USD (khoảng 920 triệu đồng) với hệ sau đại học.
Lý giải về vấn đề tăng học phí cao so với các năm trước PGS.TS Trần Diệp Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết: “Học phí của trường trước đây đã được Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, tính đúng một suất chi phí đào tạo là không đủ nên ảnh hưởng phần nào đến chất lượng đào tạo; hạn chế việc ứng dụng phương pháp giảng dạy mới. Thực tế hiện nay, học phí ngành y đại học các nước trong khu vực từ 6.000 – 10.000 USD/ năm. Còn ở trong nước, các trường tư thục đào tạo ngành y thu học phí mức hơn 100 triệu đồng/ năm, trong khi trường chúng tôi chỉ thu khoảng hơn 10 triệu đồng/ năm. Khi trường tự chủ tăng học phí sẽ có những định hướng phát triển chất lượng hơn, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, phòng thí nghiệm”
Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913