Nhiều trường ĐH mạnh tay cho sinh viên nghỉ học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5.00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
381

Danh sách cảnh cáo học vụ cũng như buộc thôi học với số lượng lớn cho thấy nhiều trường Đại học Cao đẳng đang mạnh tay và nghiêm khắc hơn trong đào tạo Đại học.

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2021.

Nhiều trường Đại học mạnh tay cho sinh viên nghỉ học

Theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên bị buộc thôi học hoặc tự ý nghỉ học… Có trường hợp, 100 sinh viên vào đầu khóa, thì chỉ khoảng 75 – 80 sinh viên tốt nghiệp, số còn lại bị “rơi rụng” dần.

Mới đây nhất, theo thống kê của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, chỉ khoảng 75% sinh viên đầu vào có thể tốt nghiệp ra trường, 25% sinh viên sẽ bị “rơi rụng” dần. Lí giải tình trạng này, PGS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, cho rằng có một số nguyên nhân như: nhiều sinh viên không thích nghi được với cách học trong trường đại học, một số chuyển hướng đi du học…

Bên cạnh đó, cũng có những sinh viên ban đầu học rất giỏi, nhưng sau 1-2 năm thấy không phù hợp  thì chuyển hướng. Như vậy, dù có tư vấn hướng nghiệp kỹ đến đâu chăng nữa thì mỗi người vẫn có quyền lựa chọn lại.

Còn tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, theo kết quả xét học vụ năm học 2019 – 2020, có tới 438 sinh viên dự kiến bị buộc thôi học. Trong số này, có 257 sinh viên hệ đại học và 181 sinh viên hệ cao đẳng. Ngoài ra, còn có hơn 1.100 sinh viên khác dự kiến bị cho thôi học do hết thời gian đào tạo tại trường. 

Các trường Đại học đang mạnh tay và nghiêm khắc hơn trong đào tạo. Ảnh minh họa

Việc các trường Đại học ngày càng thắt chặt chương trình đào tạo để nâng chất lượng cho thấy những năm gần đây các trường đã chuyên tâm hơn về chất lượng, đây là kết quả của bài toán tự chủ đại học mà chủ trương đang được Bộ GD&ĐT áp dụng với các trường Đại học. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay:

“Điều gì sẽ xảy ra nếu trường Đại học Cao đẳng để lại những sinh viên chây lười, không chịu học, những sinh viên không đạt chất lượng vẫn nhận tấm bằng nhờ sự nhẹ tay của thầy cô và nhà quản lý? Nếu nương tay chính là không công bằng với những sinh viên có trách nhiệm về việc học với bản thân, gia đình và xã hội”

Theo cô Lâm đáng chú ý là có nhiều sinh viên từng là học sinh giỏi các cấp, nhưng khi vào đại học lại không thể trụ được, bị buộc thôi học do thiếu kỹ năng, lười…“Điểm chung là do chọn sai ngành, sai trường, sai bậc học, chọn nghề không đi cùng với năng lực sở trường. Có những em chưa hiểu và ý thức được mình phù hợp với nghề/ngành nào”

Vì thế cô Lâm cho rằng cần đẩy mạnh hướng nghiệp ngay từ khi còn ở phổ thông và xem đây là nhiệm vụ thường xuyên. Bên cạnh đó, công tác dự báo nhu cầu nguồn nhân lực phải có những con số cụ thể.

Đồng quan điểm với cô Lâm, Ông Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho rằng hiện nay học sinh có xu hướng vào các ngành Kinh tế, Tài chính, Quan hệ quốc tế, Truyền thông, Báo chí, Công nghệ Thông tin, Công nghệ sinh học… Tuy nhiên, nhiều ngành khác mà xã hội cũng có nhu cầu lại ít được quan tâm. Vì vậy, các thí sinh cần cân nhắc kĩ khi đăng ký xét tuyển, vì đây là cơ hội sau 4 năm học.

Bên cạnh đó, sau khi trúng tuyển đại học, sinh viên cần trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng, ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, của xã hội…

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913