Hướng tới tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
315

Bộ GD&ĐT đã chính thức chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trong đó kỳ thi về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020 và chuẩn bị hướng tới tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính.

Thí sinh tham gia làm bài thi trên máy tính

Hướng tới tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, ngày hôm qua 22.10 Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2020 – 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên. Trong đó, nội dung đáng chú ý là phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. 

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2020 nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh; đồng thời đảm bảo độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh cũng như cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quy định, yêu cầu trong văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thi của Bộ; tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát; nâng cao trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi của ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đối với các Hội đồng thi; thực hiện tốt công tác phối hợp chỉ đạo tổ chức thi tại địa phương.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cần làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; tăng cường quán triệt Quy chế thi tốt nghiệp; nâng cao chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi; chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để bảo đảm kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi.

Thí sinh làm bài thi trên máy tính để tuyển sinh đầu vào của ĐHQG Hà Nội

Cũng trong giai đoạn từ năm 2021-2025, phương thức tổ chức thi sẽ giữ ổn định nhưng tập trung vào 2 hướng.

  • Thứ nhất, sẽ tích cực và tăng cường việc xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi phong phú, chuẩn hóa hơn. “Đây là nhiệm vụ Bộ đã làm nhiều năm và sẽ tiếp tục làm trong những năm tới”.
  • Hướng thứ 2 là hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi theo hướng tính toán để tổ chức thi trên máy tính.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, việc đưa máy tính để phục vụ vào thi tốt nghiệp sẽ được Bộ GD&ĐT chuẩn hóa từng bước và theo từng năm, từng địa phương với điều kiện thuận lợi. 

Việc tổ chức các kỳ thi trên máy tính, kinh nghiệm quốc tế đã làm khá nhiều, nhất là các trung tâm khảo thí có uy tín. Việt Nam cũng sẽ thực hiện, nhưng được tính toán với một lộ trình mang tính khả thi. Với địa phương có điều kiện, chuẩn bị tốt cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy tính, phần mềm và đặc biệt là chuẩn bị kỹ năng sử dụng máy tính cho thí sinh, cùng với việc phát triển ngân hàng câu hỏi phù hợp và từng bước thử nghiệm và tiến tới mở rộng dần. 

Trước đó đại diện  Bộ GD&ĐT cho hay, để tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính được, có 4 công việc quan trọng phải làm.

  • Thứ nhất là cần ban hành được quy chế tổ chức thi trên máy tính.
  • Thứ hai là xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất, bao gồm phòng máy tính, đường truyền mạng, các thiết bị giám sát an ninh, phần mềm điều hành thi,…
  • Thứ ba là chuẩn bị được đội ngũ cán bộ coi thi để vận hành hình thức đó, bởi khác với việc thi trên giấy.
  • Thứ tư là phải chuẩn bị được cho học sinh tâm lý sẵn sàng và cụ thể hơn là kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm sau này tổ chức thi,…”

Về cơ bản Bộ GD&ĐT sắp tới sẽ tiến hành tổ chức thi tốt nghiệp song song hình thức thi trên giấy và dần bước áp dụng thi trên máy tính khi đã hội tụ đủ điều kiện.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913