Xây dựng lộ trình ôn thi THPT năm 2021 ngay từ bây giờ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
641

Nhiều trường THPT ngay từ đầu năm học đã chủ trương xây dựng lộ trình học và ôn tập ngay từ sớm để tránh quá tải vào cuối năm hoặc do các trường hợp bất khả kháng như năm trước là một ví dụ điển hình.

Học sinh lớp 12 ôn tập ngay từ đầu. Ảnh minh họa

Xây dựng lộ trình ôn thi THPT năm 2021 ngay từ bây giờ

Cụ thể theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, kiến thức thi giờ không chỉ tập chung vào nguyên lớp 12 mà bao hàm cả kiến thức lớp 11 thậm chí lớp 10. Do đó cần xây dựng lộ trình học tập sớm để chuẩn bị kiến thức cũng như tối ưu thời gian ôn tập là điều rất cần thiết.

Theo cô Lâm, một lộ trình học tập và ôn luyện tối ưu phải được xây đắp bằng kiến thức nền tảng vững vàng, tức là các bạn học sinh cần nắm chắc và sâu toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa. Dựa trên đề thi THPT quốc gia các năm gần đây, bên cạnh kiến thức lớp 12 còn có cả một số phần kiến thức lớp 10, 11. 

Đánh giá về tầm quan trọng của kiến thức lớp 11 trong tổng thể nội dung ôn luyện và đề thi, thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên môn Toán tại trường Phổ thông liên cấp HAS, chia sẻ: kiến thức học kỳ II của lớp 11 có sự liên thông với kiến thức năm lớp 12. Do đó, để có thể học tốt kiến thức năm lớp 12, các bạn học sinh phải có một nền tảng kiến thức thật tốt.

“Dù kiến thức của đề thi tốt nghiệp sẽ tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12 với 6 chủ điểm là 2 chủ điểm hình học, 4 chủ điểm đại số và giải tích, nhưng bên cạnh đó vẫn có những phần kiến thức lớp 11”, thầy nhấn mạnh.

Đối với môn Tiếng Anh, trong kỳ thi năm tới, các bạn học sinh sẽ phải thi hết các phần kiến thức, kể cả phần giảm tải ở kì thi năm nay. “Khối lượng kiến thức cần chuẩn bị cho kỳ thi năm sau sẽ nặng hơn nhiều” cô Nguyễn Thị Thu giảng viên Tiếng Anh tại trung tâm ôn thi Đại học chia sẻ.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2020

Ngoài ra với kinh nghiệm giảng dạy cũng như nhiều năm theo dõi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với sự thay đổi… Cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho rằng:  Ngay từ bây giờ các em học sinh có ý định học Đại học, Cao đẳng cần xây dựng cho mình lộ trình 3 giai đoạn: “Không xuất phát từ bây giờ, các bạn sẽ không có đủ thời gian để lên một lộ trình cụ thể, tự tin dự các kỳ thi trong năm 2021”

3 giai đoạn cụ thể được chia ra như sau: giai đoạn Ôn luyện toàn diện (từ tháng 7/2020), Luyện mọi dạng bài (từ tháng 12/2020) và Tổng ôn chọn lọc (từ tháng 4/2021).

Ở giai đoạn Ôn luyện toàn diện, giáo viên sẽ hệ thống lại toàn bộ kiến thức và dạng bài, kết hợp giữa tổng kết kiến thức và hệ thống phương pháp làm bài theo từng chuyên đề, học đến đâu chắc đến đó.

Bước sang giai đoạn Luyện mọi dạng bài, các bạn sẽ được trang bị phương pháp, kỹ năng nhận diện cũng như giải quyết dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi. Ở giai đoạn này, học sinh có thể chọn mục tiêu và xây dựng lộ trình ôn tập, luyện đề bám sát đề thi tuyển sinh của các trường đại học.

Cuối cùng, ở giai đoạn Tổng ôn chọn lọc theo mục tiêu cá nhân, giáo viên sẽ hướng dẫn các bạn học sinh khoanh vùng kiến thức trọng tâm để luyện tập, đồng thời nắm các thủ thuật, kỹ năng giải bài nhanh, chính xác để rút ngắn thời gian làm bài thi và đạt tối đa điểm số theo năng lực cá nhân.

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh lớp 12 năm nay có bước chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối cấp cũng như mùa tuyển sinh Đại học của mình.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0899.913.913