Tin Tức

Những nhu cầu cơ bản của người bệnh mà Điều dưỡng viên cần nắm rõ

Học thuyết Virginia Henderson cho biết người bệnh có 14 nhu cầu cơ bản cần phải đáp ứng trong quá trình điều trị mà Điều dưỡng viên cần nắm rõ.

Nhung-thuan-loi-va-kho-khan-trong-cong-viec-dieu-duong-vien

Những nhu cầu cơ bản của người bệnh mà Điều dưỡng viên cần nắm rõ

 

Đáp ứng nhu cầu về hô hấp

Theo các bác sĩ, Giảng viên tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Đây là nhu cầu cơ bản nhất của con người. Hô hấp chính là dấu hiệu của sự sống. Với một Điều dưỡng viên, họ có nhiệm vụ phải xác định  sự thở của bệnh nhân có bất thường hay không. Nếu thở bình thường tần số sẽ là 16-20 lần/ phút, nhịp thở đều đặn qua mũi, thở êm.

Với trường hợp thở gấp hoặc thở chậm là biểu hiện của khó thở. Điều này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tắc nghẽn đường hô hấp do vật lạ, dịch tiết hoặc phù nề, giảm nồng độ oxy máu. Căn cứ vào từng trường hợp mà Điều dưỡng viên có thể xử trí tương ứng như cung cấp oxy, thông đường thở, thay đổi tư thế bệnh nhân, đeo máy trợ thở,…

Tóm lại, hô hấp là nhu cầu cơ bản nhất có vai trò quan trọng hàng đầu nên Điều dưỡng phải tuyệt đối chú ý đến tình hình hô hấp của bệnh nhân, tuyệt đối không được chủ quan dẫn đến tình huống xấu cho người bệnh.

Đáp ứng nhu cầu điều hòa thân nhiệt

Với người bình thường thân nhiệt ở mức 37 độ C, từ 37,5 độ C trở lên gọi là sốt, dưới 37 độ C là hạ thân nhiệt.

Điều dưỡng viên khi phát hiện người bệnh có thân nhiệt không bình thường phải nhanh chóng áp dụng biện pháp phù hợp. Cụ thể, nếu thân nhiệt cao cần theo dõi nhiệt độ và mạch, nhanh chóng cởi bớt quần áo, lau mát cơ thể, dùng thuốc hạ sốt, truyền dịch,…Đồng thời, cho người bệnh ăn thức ăn nhẹ, loãng, dễ tiêu. Bên cạnh đó, cần cho bệnh nhân uống nhiều nước, theo dõi lượng nước xuất nhập, tình hình bệnh nhân có bị hôn mê không để có phương pháp xử lý kịp thời.

Trường hợp bệnh nhân bị hạ thân nhiệt cũng cần tìm ra nguyên nhân cụ thể: điển hình như xuất huyết nặng, ngộ độ thuốc hay nhiễm lạnh lâu,.. Để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

Đáp ứng nhu cầu về ăn uống

Không chỉ ăn ngon miệng, người bệnh vốn có hệ miễn dịch yếu nên cần thức ăn phải an toàn và phù hợp tình trạng bệnh. Với người không thể ăn qua đường miệng, Điều dưỡng cần giữ ăn toàn khi cho họ ăn qua sonde hoặc truyền dịch.

Đáp ứng nhu cầu mặc

Trang phục cho bệnh nhân mặc cần phù hợp thời tiết, mùa hè phải rộng rãi, thoáng mát, mùa đông cần giữ ấm. Đặc biệt, Điều dưỡng chú ý, chọn quần áo không cản trở hô hấp, tuần hoàn, vệ sinh và vận động đi lại.

Nhu cầu bài tiết (bao gồm dịch bài tiết từ cơ thể)

Quá trình chăm sóc bệnh nhân đặc biệt người bệnh nặng cần được tiến hành sạch sẽ, an toàn và không gây ành hưởng đến môi trường, bản thân. Điều dưỡng phải biết quản lý dịch tiết, xử lý chất thải đúng nơi quy định, sử dụng dung dịch sát trùng để không làm lây nhiễm xung quanh.

Đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình lành bệnh. Điều dưỡng phải chú ý đến giờ thăm nuôi, sinh hoạt của người bệnh để nhắc nhở người nhà tuân thủ. Ngoài ra, phải lưu ý đến vệ sinh môi trường ngủ nghỉ của bệnh nhân luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Đáp ứng nhu cầu vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Tuy nhiên, với những bệnh nhân nặng không thể tự thực hiện, Điều dưỡng viên sẽ là người đáp ứng nhu cầu này của họ.

Hiện thực hóa giấc mơ điều dưỡng viên

Đáp ứng nhu cầu về sự an toàn

Để giữ an toàn cho người bệnh, phòng ở và nhà vệ sinh cần được giữ sạch sẽ, không trơn trượt, dễ ngã. Ngoài ra, cần cách ly các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, tránh hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Nhu cầu về đúng tư thế

Vì tình trạng bệnh lý mà có nhiều bệnh nhân không thể tự mình đi lại, ngồi đứng hay vận động cơ thể. Trường hợp này Điều dưỡng phải cẩn thận chêm lót đệm để vết thương tránh bị tì, đè. Ngoài ra, luôn giữ cho người bệnh ngồi thẳng lưng, nếu có nhu cầu đi lại thì trợ giúp bằng nạng hoặc xe đẩy.

Đáp ứng kiến thức sức khỏe y tế

Người bệnh nào cũng có nhu cầu hiểu biết về bệnh tình của họ, về cách chữa trị, khả năng phục hồi, chế độ ăn uống phù hợp,… để tự phối hợp trong quá trình điều trị.

Đáp ứng nhu cầu giao tiếp

Điều dưỡng cần tạo điều kiện cho người bệnh được trao đổi, trò chuyện với các bệnh nhân xung quanh giúp giải toả tinh thần, góp phần mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực sự tín ngưỡng, tôn giáo có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống mỗi người. Điều dưỡng viên hãy tôn trọng tín ngưỡng của người bệnh, tạo điều kiện để họ được thoã mãn niềm tin tín ngưỡng của mình, nhất là với bệnh nhân giai đoạn cuối

Đáp ứng nhu cầu lao động

Nhu cầu lao động ở đây nghĩa là vận động thân thể trong khả năng của mình. Càng ít vận động thì con người càng uể oải, thất vọng. Do vậy, hãy động viên, hỗ trợ họ vận động di chuyển trong phạm vi cho phép để họ không càm thấy mình vô dụng và hòa nhập hơn với xã hội.

Nhu cầu vui chơi giải trí

Tinh thần thoải mái luôn là liều thuốc bổ quý giá và mạnh mẽ nhất trong mọi hoàn cảnh. Điều dưỡng viên có thể cung cấp sách, báo, radio hoặc các phương tiện giải trí để bệnh nhân thoải mái tinh thần khi ở viện.

Trên đây là những nhu cầu cơ bản của người bệnh mà Điều dưỡng viên cần nắm rõ để giúp bệnh nhân có được điều kiện chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *