Kỳ Thi THPT Quốc Gia Trung Cấp Y Dược TPHCM

Thi tốt nghiệp 2020 lo ngại nơi coi lỏng nơi coi chặt

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã được Bộ GD&ĐT chính thức ấn định, trong đó khác với mọi năm thì kỳ thi tốt nghiệp năm nay sẽ được giao lại cho địa phương tự trong coi và tổ chức, các trường ĐH CĐ cũng sẽ không tham gia vào công tác giám sát.

Thí sinh thi tốt nghiệp năm 2019. ảnh Báo Tiền phong

Thi tốt nghiệp 2020 lo ngại nơi coi lỏng nơi coi chặt

Cụ thể, thay vì cử cán bộ, giảng viên các trường Đại học Cao đẳng về các địa phương giám sát như các năm trước, thì năm nay kỳ thi tốt nghiệp sẽ được các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tự tổ chức và coi thi. Điều này khiến nhiều người lo ngại về sự khách quan và công bằng của kỳ thi khi mà 2 năm trước tình trạng gian lận thi cử đã là một vấn nạn.

Theo như quy chế kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 quy định, các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi ở địa phương. Trong đó, các Hội đồng thi thực hiện tất cả các khâu từ in sao đề thi, coi thi, chấm thi… Điều đáng nói, việc coi thi được giao hoàn toàn cho địa phương tự bố trí lực lượng giáo viên tại chỗ. Nhiều ý kiến băn khoăn khi mà kết quả của kỳ thi này vấn được đại đa số các trường Đại học Cao đẳng trên cả nước sử dụng để làm phương án tuyển sinh cho năm nay.

Theo ông Nguyễn Hữu Định, Trưởng phòng khảo thí chất lượng trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: “Năm nay, nếu giao việc coi thi tốt nghiệp cho giáo viên địa phương, liệu có chuyện xuê xoa, coi dễ để tạo điều kiện cho học sinh địa phương có điểm cao. Nếu xảy ra như vậy, sẽ rất thiệt thòi cho học sinh ở điểm thi hoặc địa phương coi chặt trong khi nơi khác nới lỏng để học sinh quay cóp tài liệu”

Còn theo, TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có chuyện tiêu cực thi cử rúng động dư luận nên kỳ thi năm ngoái, Bộ đã cử hàng chục nghìn cán bộ, giảng viên về địa phương cùng coi thi, chấm thi. Tuy nhiên, để tăng tính minh bạch, Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng đề xuất Bộ GD&ĐT phải tăng cường lực lượng thanh tra kỳ thi năm nay.

Đặc biệt là lực lượng thanh tra xã hội, trong đó, bất kỳ ai quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp này đều có thể thu thập thông tin như ghi âm, quay video để gửi lên cơ quan quản lý của nhà nước để xử lý. Ông Khuyến cũng cho rằng, đa số các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin tưởng và  sẽ dựa trên kết quả kỳ thi năm nay để tuyển sinh. Do đó Bộ GD&ĐT phải thực hiện nhiều kỹ thuật để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Giao cho giáo viên địa phương coi thi phải coi chéo từng trường thậm chí từng huyện, giáo viên không biết trước phòng thi, tăng cường lực lượng thanh tra…

Cũng theo cô Nguyễn Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng, nếu giao việc coi thi tốt nghiệp cho địa phương thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng nơi coi lỏng, nơi coi chặt. Và việc giám sát đối với công tác này rất khó Dù có đổi chéo giáo viên giữa các trường các huyện vẫn có thể dẫn đến tình trạng giáo viên giải đề, gửi vào phòng thi cho học sinh. Đặc biệt điều này thường xảy ra ở những địa phương càng vùng sâu vùng xa càng có thể dẫn tới chuyện coi lỏng, chấm lỏng.

Giáo viên coi thi tốt nghiệp tại chỗ, thanh tra của địa phương, thanh tra của Bộ GD&ĐT thì lực lượng mỏng, khó có thể giám sát hết được tất cả tình huống có thể xảy ra trong và ngoài phòng thi tốt nghiệp. Cô Nhung cho rằng thực tế chấm thi, điểm thi qua các năm cho thấy, học sinh  ở các tỉnh thành phố lớn dù có điều kiện học tập tốt nhưng điểm thi không cao so với một số địa phương. Cô Nhung lấy ví dụ như  môn Ngữ Văn, Hà Nội có nhiều trường trung học phổ thông chuyên, học sinh giỏi nhiều nhưng điểm 9 môn này rất ít, hiếm có điểm 9,5 trong khi đó ở nhiều địa phương khác số điểm này rất nhiều là điều vô lý. “Điều này sẽ rất thiệt thòi cho học sinh khi điểm này xét tuyển vào các trường Đại học top đầu”, cô Nhung chia sẻ.

Trước đó thì đại diện Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh cũng cho rằng, để giáo viên địa phương coi thi chính học sinh tại chỗ có thể dẫn đến chuyện bắt tay xuê xoa, coi dễ coi chặt khác nhau là có cơ sở thực tiễn. Bộ GD&ĐT đã nhận thấy vấn đề này nên sẽ có những giải pháp kỹ thuật chặt chẽ, đảm bảo phối hợp với các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay công bằng, nghiêm túc.

Đại diện Bộ GD&ĐT lấy ví dụ như, đổi chéo giáo viên, thậm chí giáo viên môn nào sẽ không được coi thi môn đó. Ngoài ra, thi trắc nghiệm khách quan mỗi thí sinh có một mã đề riêng, các em khó có thể trao đổi bài với nhau. Năm nay, Bộ cũng tăng cường lực lượng thanh tra, trong đó thanh tra của UBND tỉnh/ thành phố là lực lượng hoàn toàn mới đưa vào để thanh tra, giám sát kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đang lên các phương án giám sát chặt chẽ các khâu của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, trong đó đặc biệt là công tác coi thi, chấm thi tại các địa phương, không thể vì dịch bệnh mà lơ là, buông lỏng.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *