Bệnh viêm họng cấp có thể xảy ra ở tất cả độ tuổi
Tin Tức

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, thường phổ biến trong mùa đông lạnh giá. Đặc biệt đối với trẻ em, việc không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như viêm màng phế quản, viêm phổi, viêm màng não và suy tim.

Bệnh viêm họng cấp có thể xảy ra ở tất cả độ tuổi
Bệnh viêm họng cấp có thể xảy ra ở tất cả độ tuổi

Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp

Theo chia sẻ từ các Dược sĩ Cao đẳng Dược tại TPHCM, viêm họng cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ảnh hưởng đến niêm mạc họng, gây ra các triệu chứng như đau rát, sưng đỏ, ngứa và ho. Bệnh thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, và các nguyên nhân chủ yếu là do tác động của virus và vi khuẩn.

Các loại virus thường xuyên gây ra viêm họng cấp bao gồm: Adenovirus, Enterovirus, Herpangina, Coxsackie A16, Herpes simplex (HSV),… Các loại vi khuẩn thông thường làm kích thích viêm họng cấp bao gồm: bạch hầu, liên cầu khuẩn nhóm A, Fusobacterium Necrophorum, lậu cầu khuẩn, Arcanobacterium,…

Các triệu chứng của viêm họng cấp

Các triệu chứng chung của viêm họng cấp thường bao gồm đỏ, sưng, ngứa, đau, rát họng, có thể kèm theo ho, mệt mỏi, khó nuốt và sốt. Tuy nhiên, triệu chứng của viêm họng cấp cũng có thể biến đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh:

Viêm họng cấp do virus:

  • Adenovirus: Sốt, họng bị sưng đỏ và có máu, phình to amidan, có đàm, và các hạch cổ sưng to. Khi kết hợp với viêm kết mạc, có thể gây hội chứng sốt – kết mạc – họng.
  • Enterovirus: Đau họng, sốt cao, sưng đỏ họng, viêm hạch cổ, và amidan xuất tiết.
  • Herpangina: Tạo ra các vùng tổn thương dạng mụn nước rời màu trắng xám sau họng, gây đau. Các vùng tổn thương ban đầu có màu hồng, sau đó chuyển thành các vết loét, thường kèm theo sốt cao, đau đầu nặng, và mất nước.
  • Coxsackie A16: Xuất hiện các vùng tổn thương mụn nước trên họng, gây đau. Một số trường hợp có mụn nước trên lòng bàn tay và bàn chân, và có thể có sốt nhẹ.
  • Virus HSV: Sốt cao, viêm nướu răng cấp tính, xuất hiện mụn nước khắp miệng và môi, sau đó chúng nở thành các vết loét.

Viêm họng cấp do vi khuẩn:

Triệu chứng của viêm họng cấp
Triệu chứng của viêm họng cấp
  • Liên cầu khuẩn A: Sốt và đau họng đột ngột, đau bụng, đau đầu, buồn nôn và nôn, ho, tiêu chảy, viêm kết mạc, loét niêm mạc họng, mất tiếng, amidan phình to và đỏ kèm theo mủ trên bề mặt.
  • Sốt tinh hồng nhiệt: Ban đỏ trên khuôn mặt sau đó lan rộng ra toàn bộ cơ thể, sau đó vết ban sẽ bong ra tương tự như khi bị cháy nắng. Có thể xuất hiện chảy máu cam, ho, viêm thanh quản, viêm kết mạc, hôi miệng, và tiêu chảy.
  • Tăng bạch cầu đơn nhân: Sốt, amidan sưng to, tiết mủ amidan kèm theo ban đỏ. Có thể hạch cổ sưng to.
  • Fusobacterium Necrophorum: Sốt, đau họng, hoặc xuất tiết mủ sau họng, sưng đau nặng, có dấu hiệu nhiễm độc.
  • Arcanobacterium: Sưng huyết họng, amidan tiết dịch màu trắng hoặc xám, sốt nhẹ, viêm hạch cổ, có dấu hiệu xuất huyết trên lưỡi và lòng bàn tay.
  • Bạch hầu: Đau họng, sốt nhẹ, chán ăn, màng niêm mạc họng và amidan có màng phủ màu xám.
  • Lậu cầu: Amidan có mủ, hoặc lở loét mặc dù đôi khi không có triệu chứng, thường tự khỏi.
  • Haemophilus influenzae loại b: Sốt, đau họng nặng, tiết nước miệng, khó nói, khó nói, nổi loét họng, và mất giọng.

Phương pháp điều trị bệnh viêm họng cấp

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, không phải tất cả các trường hợp viêm họng cấp đều cần phải được điều trị tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ xem xét và quyết định phương pháp điều trị phù hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của viêm:

Điều trị bằng thuốc:

Trong các trường hợp viêm họng cấp do vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh được khuyến nghị. Bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh phù hợp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tác nhân gây bệnh.

Phẫu thuật:

Phương pháp này thường được áp dụng đối với các trường hợp viêm họng cấp biến chứng, không phản ứng với điều trị thuốc. Đặc biệt là trong trường hợp bị áp xe sau họng, phẫu thuật dẫn lưu có thể được chỉ định.

Trong quá trình điều trị viêm họng cấp, bệnh nhân cũng nên thực hiện một số biện pháp hỗ trợ sau:

  • Ngâm nước muối súc họng hàng ngày để giúp giảm đau và cấp ẩm cho niêm mạc họng.
  • Xông tinh dầu tự nhiên có chất kháng viêm như tinh dầu hoa cúc, sả, bạc hà để giảm đau và cấp ẩm cho họng.
  • Uống trà thảo dược ấm vào buổi sáng để giúp thông đường thở.

Phần lớn các trường hợp viêm họng cấp đều phản ứng tích cực với điều trị và các triệu chứng của bệnh thường giảm dần sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần mà không có sự cải thiện, nguy cơ biến chứng như viêm phế quản, viêm mũi, viêm tai, viêm amidan,… có thể tăng cao. Đặc biệt, viêm họng cấp do liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm cầu thận, viêm cơ tim, đều đáng lo ngại và cần được điều trị kịp thời.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *