Tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2020 phải công khai đảm bảo chất lượng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
237

Một trong những tiêu chí được đề cập trong Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay đó là các trường Đại học phải công khai để đảm bảo chất lượng đầu vào lẫn đầu ra để nhân dân được biết.

Học sinh lớp 12 năm nay bước vào tuyển sinh Đại học. Ảnh minh họa

Tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2020 phải công khai đảm bảo chất lượng

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trường phòng khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, mới đây nhất trong Quy chế tuyển sinh Đại học Cao đẳng, Bộ GD&ĐT yêu cầu trong đề án tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng các thông tin tuyển sinh theo quy định, tránh việc để thí sinh nhầm lẫn giữa quy định xét tuyển thẳng theo quy định tại Điều 7 của Quy chế với phương án tuyển sinh riêng của trường; giữa tên các trường; khu vực tuyển sinh đối tượng trong và ngoài tỉnh; tuyển sinh vào cho phân hiệu của trường với trường; các chương trình đào tạo chuẩn và các chương trình đào tạo khác của nhà trường.

Các trường Đại học Cao đẳng ngoài ra còn phải công bố công khai minh bạch về điều kiện bảo đảm chất lượng trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện khác như sơ tuyển, xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nếu có, chính sách ưu tiên của trường gắn với các ngành đào tạo, khả năng bảo đảm có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp tại trường.

Đề án tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng cũng phải xây dựng và công khai trên trang thông tin điện tử của trường đó, thời gian được tính trước 15 ngày đến  ngày thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển. Các trường Đại học Cao đẳng cũng phải bảo đảm tuyệt đối chính xác, thống nhất về thông tin tuyển sinh và khai báo trên trang Nghiệp vụ với các thông tin trong Đề án (như mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển và chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ,…về Bộ.

Nếu việc để sai sót trong các khâu nêu trên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống giáo dục. Trách nhiệm trường Đại học Cao đẳng đó phải chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án với Bộ GD&ĐT, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan theo quy định và theo yêu cầu; các trường cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về điều kiện tuyển sinh, các điều kiện bảo đảm chất lượng, tính đầy đủ, chính xác của các nội dung trong đề án tuyển sinh này.

Đối với các trường Đại học Cao đẳng tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên cao đẳng giáo dục mầm non; nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề phải công khai mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp xét tuyển khác nhau sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trtung học phổ thông phù hợp với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định và các điều kiện khác không trái với Quy chế tuyển sinh…

Ảnh minh họa: Học sinh lớp 12

Tuyến sinh Đại học Cao đẳng năm 2020 quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho biết, năm nào trước mùa tuyển sinh Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường Đại học rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng hệ chính quy. Các trường Đại học Cao đẳng cũng chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án; đồng thời, gửi Đề án về Bộ GD&ĐT để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi mùa tuyển sinh Đại học Cao đẳng đi qua, rất hiếm có những sai phạm được phát hiện từ công tác thanh, kiểm tra với những điểm vênh giữa đề án và thực tế tuyển sinh hàng năm.

Mặc dù Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học Cao đẳng công khai đề án tuyển sinh lên mạng nhưng việc trường Đại học, Cao đẳng tuyển bao nhiêu, tuyển như thế nào, tỷ lệ giữa các phương thức xét tuyển ra sao… trên thực tế có đúng như đề án tuyển sinh mà trường Đại học đó đã công bố hay không thì không mấy ai được biết… Thí sinh nói riêng và cả xã hội muốn giám sát cũng khó vì chỉ một vài trường cung cấp thông tin đầy đủ trên trang web còn đa số các trường Đại học, Cao đẳng, tuyển sinh được bao nhiêu %, cân đối giữa chỉ tiêu học bạ và chỉ tiêu thi đánh giá năng lực/hay dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông… bao nhiêu cũng là một câu hỏi khó. 

Vì thế theo cô Lâm cần phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu của trường đó trong công tác đảm bảo chất lượng cũng như thông tin tuyển sinh… để nâng cao chất lượng giáo dục Đại học trên toàn hệ thống.

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.199 - 0996.189.199

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156