Kỳ Thi THPT Quốc Gia Tin Tức

Tuyển sinh năm 2021 cân nhắc học phí Đại học

Nhiều trường Đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 trong đó kèm theo mức học phí đào tạo trong 1 năm, theo đó nhiều ngành tại một số trường có mức học phí cao khiến nhiều thí sính nhìn thấy cũng phải e ngại.

Sinh viên tại một trường Đại học. Ảnh minh họa.

Tuyển sinh năm 2021 cân nhắc học phí Đại học

Cụ thể theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết những năm gần đây xu hướng đào tạo Đại học Cao đẳng nhằm hướng đến tự chủ theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Theo đó những trường Đại học được phế duyệt tự chủ học phí đào tạo sẽ tăng lên đáng kể so với các trường Đại học chưa tự chủ, điều này dễ nhìn thấy nhất đối với các trường đào tạo Y dược ở phía Nam.

Mới đây nhất, trường Đại học Hoa Sen sau khi công bố phương án tuyển sinh năm 2021 cho biết, trong 11 ngành học mới, học phí ngành Răng-Hàm-Mặt là 180 triệu/năm; học phí ngành Dược học là 155 triệu/năm; học phí ngành Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật Y sinh khoảng 60 triệu/năm. Các ngành còn lại học phí dao động từ 50-70 triệu/năm. Mức học phí này có thể nói là cao, khiến cho những gia đình có mức thu nhập thấp sẽ thấy…choáng.

Trước đó, ở mùa tuyển sinh 2020, câu chuyện học phí ngành y đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Điển hình, ngành Răng – Hàm – Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐHQG TP HCM là 88 triệu đồng/năm. Học phí ngành Y khoa chất lượng cao của khoa Y là 65 triệu đồng và 55 triệu đồng đối với ngành Dược học chất lượng cao.

Học phí Trường Đại học Y – Dược TP HCM cũng gây choáng, khi tăng cao nhất gấp 5 lần so với những khoá trước, lên mức 30 – 70 triệu đồng/năm, tùy từng ngành. Còn tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm cho chương trình đại trà. Trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y, Dược thì cá biệt đối với ngành Răng – Hàm – Mặt tại Trường Đại học Hồng Bàng, mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng.

Học sinh tham khảo thông tin tuyển sinh Đại học năm 2021

Đối với khu vực phía Bắc theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, Tại khoa Y – Dược (ĐHQG Hà Nội), mức học phí các ngành trong năm học 2020 – 2021 là 14,3 triệu đồng. Riêng học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ Chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm. Trường Đại học Y tế Công cộng có mức học phí dao động từ 9,8 – 14,3 triệu đồng/năm, tùy ngành… Một số khối trường kinh tế có mức học phí tương đối cao và dự kiến năm nay sẽ tăng lên xấp xỉ 30 triệu 1 năm như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương ….

Cuối năm 2020, Độ “cao” và sức “nóng” của học phí Đại học nhất là ngành y năm 2020 đã khiến Bộ GD&ĐT phải vào cuộc. Bộ này đã đề nghị Bộ Y tế xác minh vụ học phí trường y tăng gấp 5, qua đó cần cung cấp thông tin công khai cho xã hội và người học.

Cụ thể, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị Trường Đại học Y Dược TP HCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức học phí theo quy định của Luật giáo dục Đại học sửa đổi.

Vậy học phí ngành y tăng bao nhiêu, tăng đến đâu là hợp lý? PGS. TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nói, học phí khối ngành y- dược quá thấp thì không thể đào tạo được nhân lực bậc cao và để sinh viên cạnh tranh trong khu vực. Đại diện nhiều trường khối ngành đào tạo sức khỏe thừa nhận, mức học phí khối ngành đào tạo sức khỏe ở các trường đại học hiện nay vẫn ở mức rất thấp so với các nước trên thế giới.

GS Nguyễn Văn Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng cho rằng, việc tăng học phí khối ngành y- dược là tất nhiên. Nhưng cơ sở thế nào thì cần có công trình chứng minh tăng bao nhiêu lần là phù hợp, sinh viên sẽ được tăng thụ hưởng cụ thể ra sao… Nếu cần thiết, cần thành lập nhóm giúp khảo cứu về điều này.

Còn theo lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), khi Luật yêu cầu công khai mức học phí từ khi tuyển sinh, thì việc một trường nào đó đặt ra mức học phí quá cao, không thuyết phục, không giải trình được… thì chắc chắn sẽ bị người học quay lưng.     

Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợ

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *