Ý nghĩa biểu tượng ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 bầu chọn, trung bình: 5,00 trên tổng số 5 đánh giá)
Loading...
248

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm nhưng ngành Điều dưỡng vẫn giữ vị trí quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe con người. Biểu tượng ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam ra đời như một lời khẳng định vị thế không thể thay thế trong hệ thống Y tế.

Biểu tượng cây đèn tượng trưng cho sự chăm sóc của người điều dưỡng đối với bệnh nhân
Biểu tượng cây đèn tượng trưng cho sự chăm sóc của người điều dưỡng đối với bệnh nhân

Biểu tượng ngành Điều dưỡng mang những ý nghĩa sâu sắc nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ. Theo dõi bài viết dưới đây để có những kiến thức chuẩn chỉnh nhất về biểu tượng này.

Biểu tượng ngành Điều dưỡng thế giới

Biểu tượng ngành Điều dưỡng thế giới chính là cây đèn, cây đèn có màu đen cùng một ngọn lửa được thắp lên ở đầu đèn. Biểu tượng này tượng trưng cho sự chăm sóc của những người điều dưỡng mang đến cho các bệnh nhân.

Ý nghĩa của biểu tượng này lấy cảm hứng từ câu chuyện về người sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại – bà Florence Nightingale. Sự nghiệp của bà bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một y tá trong Chiến tranh Crimea những năm 1850. Năm 1860, Florence mở ra Florence Nightingale Nurses – trường y tá đầu tiên ở Luân Đôn.

Đây được xem là ngôi trường đặt nền tảng cho hệ thống đào tạo Điều dưỡng ở Anh cũng như nhiều nước trên thế giới. Câu chuyện về người phụ nữ với cây đèn của bà Florence cũng từ đây được lấy làm nguồn gốc của biểu tượng ngành. Bà Florence luôn làm việc hết mình để chăm sóc các bệnh nhân, bao gồm cả ban đêm trong suốt những năm tháng làm việc. Khi bóng đêm phủ lên các hành lang, các bác sĩ đã về nghỉ nhưng bà Florence vẫn cần mẫn làm công việc chăm sóc người bệnh. Hình ảnh người phụ nữ cầm cây đèn trên tay lặng lẽ đi chăm sóc người bệnh một mình không chỉ khiến các bệnh nhân ấm lòng mà còn khiến tất cả mọi người cảm phục bà. Hình ảnh này đã trở thành một biểu tượng bất diệt về bà Florence Nightingale.

Biểu tượng ngành điều dưỡng thế giới có ý nghĩa gì?

Cây đèn được sử dụng để làm biểu tượng ngành Điều dưỡng với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính dành cho sự đóng góp vào sự nghiệp phát triển ngành của bà Florence Nightingale.

Bên cạnh đó, cây đèn cũng là biểu tượng cho sự cống hiến thầm lặng của những người làm trong ngành Điều dưỡng nói chung – những con người luôn hết mình trong công tác chăm sóc và giúp người bệnh vượt qua được nỗi đau thể xác và tinh thần.

Biểu tượng Điều dưỡng Việt Nam
Biểu tượng Điều dưỡng Việt Nam

Biểu tượng Điều dưỡng Việt Nam và ý nghĩa tôn quý

Tại Việt Nam, biểu tượng ngành Điều dưỡng là hình ảnh bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn cùng 2 bông lúa bao bọc phía ngoài. Hình ảnh chữ thập đỏ trên nền trắng nổi bật tượng trưng cho ngành y tế nói chung. Giữa chữ thập đỏ là cây đèn, biểu tượng của ngành điều dưỡng thế giới. Tất cả các hình ảnh này thể hiện Điều dưỡng là bộ phận của hệ thống y tế và gợi nhớ bà Florence Nightingale – “mẹ đẻ” của ngành điều dưỡng thế giới.

Bên cạnh đó, hình ảnh bàn tay nâng chữ thập đỏ và cây đèn thể hiện bàn tay của người Điều dưỡng họ luôn trân trọng công việc của họ. Điều này cho thấy sự đồng lòng, tiếp nối mục đích cao cả của nghề Điều dưỡng. Đặc biệt hai bông lúa bao bọc phía ngoài chính là biểu tượng của đất nước Việt Nam. Tất cả mang ý nghĩa quan trọng của ngành điều dưỡng trong ngành y tế thế giới cũng như tại Việt Nam.

Chính những ý nghĩa quan trọng này mà Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng trong công tác đào tạo cán bộ Điều dưỡng tại các trường Đại học/Cao đẳng Điều dưỡng trên cả nước. Các chương trình học từ chính quy đến vừa học vừa làm (Văn bằng 2 và Liên thông) luôn được các trường chú trọng, đáp ứng nhu cầu học tập của thí sinh trên cả nước.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện Nhà trường đang thu nhận hồ sơ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng và Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng trên phạm vi cả nước. Thí sinh mong muốn học tập có thể gửi hồ sơ về Nhà trường từ hôm nay.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.199 - 0996.189.199

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 - 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 - 0886.303.303

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 - 0996.156.156