Ngải cứu là một cây mọc hoang phổ biến ở nước ta ngoài việc sử dụng làm thức ăn thì nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh lý thường gặp.
- Dược liệu hoa hải đường và công dụng trong y học
- Mủ trôm – Thức uống giải khát tốt cho sức khỏe
- Dược liệu dân gian – Cây mù u
Cây Ngải cứu và những công dụng tuyệt vời
Cây Ngải cứu có đặc điểm thực vật như thế nào?
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: cây Ngải cứu là một loại thực vật có đặc điểm sau:
Ngải cứu là một loại cây thân cỏ, sống lâu năm thân cây hơi dài, khá dẻo, có lông mịn và thường có màu xám nhạt.
Lá: lá ngải cứu có hình bầu dục, mọc đối đầu nhau trên thân cây, có lông mịn, mặt trên màu xanh đậm và mặt dưới màu trắng bạc. Lá ngải cứu có mùi thơm đặc trưng.
Hoa: hoa ngải cứu mọc thành chùm ở đầu cành, có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đỏ, thường nở vào mùa hè.
Quả: cây ngải cứu có quả hình hạt nhỏ, màu nâu đen, chứa các hạt nhỏ.
Phân bố: cây ngải cứu phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, thường mọc hoang dã ở các vùng đất khô ráo, đất phù sa hoặc ven đường ray.
Sử dụng bộ phận nào của cây Ngải cứu dùng làm thuốc
Dùng toàn cây trên mặt đất hoặc lá của cây Ngải cứu để chữa bệnh.
Cây Ngải cứu có thành phần hóa học như thế nào?
Cây ngải cứu có chứa nhiều thành phần hóa học, trong đó những thành phần quan trọng nhất bao gồm:
- Thành phần chính là các dầu béo và các hợp chất hữu cơ khác như camphor, thujone, borneol và chamazulene.
- Các hợp chất flavonoid như quercetin và luteolin.
- Các hợp chất sesquiterpene lactone như helenalin và dihydrohelenalin.
- Các acid phenolic như chlorogenic acid và caffeic acid.
- Các alkaloid như artenimol và artenimolmethylether.
- Các tinh dầu.
Cây Ngải cứu giúp giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị các bệnh da liễu hiệu quả
Những công dụng của Ngải cứu để chữa bệnh
Cây ngải cứu được sử dụng trong y học cổ truyền vì có nhiều công dụng chữa bệnh như:
- Giảm đau và kháng viêm: Các hợp chất trong cây ngải cứu có tác dụng giảm đau và kháng viêm, giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức và sưng tấy.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Cây ngải cứu có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn.
- Giảm stress: Các hợp chất trong cây ngải cứu có tác dụng làm giảm stress, giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến kinh nguyệt: Cây ngải cứu có tác dụng giảm các triệu chứng của kinh nguyệt như đau bụng, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, bế kinh.
- Hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột: Cây ngải cứu có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh đường ruột như viêm đại tràng, táo bón và tiêu chảy.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh da liễu: Cây ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn, giảm sưng tấy và làm dịu da, giúp điều trị các bệnh da liễu như eczema, chàm, viêm da.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng cây ngải cứu để điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây Ngải cứu
Cây ngải cứu là một nguyên liệu quý trong y học cổ truyền và được sử dụng để chế biến nhiều loại bài thuốc khác nhau. Một số bài thuốc từ cây Ngải cứu được các GV Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp như:
Bài thuốc giảm đau: Ngải cứu khô (20g), húng chanh khô (10g), đinh lăng (10g), cam thảo (10g), hoàng kỳ (10g), ngưu tất (10g), sơn tra (10g), đỗ trọng (10g), cỏ mần trầu (10g). Sắc uống hàng ngày.
Bài thuốc hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều: Ngải cứu tươi (50g), hoàng cầm (30g), hạ khô thảo (20g), địa hoàng (15g), bạch truật (15g), nhân trần (10g). Hấp sấy, tán bột. Uống với nước cốt dừa.
Bài thuốc giúp giảm stress: Ngải cứu khô (20g), hoa hòe (20g), sơn thù du (20g), hoa thiên lý (15g), hoa hồi (15g), cát căn (15g), hoắc hương (10g). Sắc uống hàng ngày.
Bài thuốc giúp giảm viêm đại tràng: Ngải cứu tươi (50g), cát cánh (30g), bạch thược (20g), hoa hòe (20g), quế chi (15g), cỏ xạ hương (15g), cam thảo (10g). Hấp sấy, tán bột. Uống với nước cốt dừa.
Ngoài các bài thuốc có thể sử dụng Ngải cứu chế biến các món ăn có tác dụng chữa bệnh như canh ngải cứu nấu thịt nạc, ngải cứu rán với trứng gà hoặc nấu cháo ngải cứu với một số loại hạt ( hạt sen, hạt đậu xanh,…) và cho thêm đường giúp dễ ăn hơn.
Tóm lại, theo giảng viên Cao đẳng Dược cây Ngải cứu thường được trồng để sử dụng làm thảo dược trong y học cổ truyền và có nhiều công dụng khác nhau trong việc chữa bệnh tuy nhiên trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913