Bạn có biết, những món ăn chúng ta nấu dù ngon hay tốt cho sức khỏe đến đâu cũng có thể trở nên không tốt cho sức khỏe khi nấu sai cách? Đã đến lúc chúng ta xác định những sai lầm trong cách nấu nướng hằng ngày và tránh chúng trong tương lai để tự cứu mình khỏi mọi hậu quả trong tương lai.
- Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Ngải cứu
- Dược liệu hoa hải đường và công dụng trong y học
- Tác động của chất béo bão hoà đến sức khoẻ
Nấu rau quá chín hoặc cho quá nhiều gia vị có thể khiến món ăn bị mất chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Thịt chúng ta nấu, gia vị chúng ta thêm vào, dầu chúng ta sử dụng để chiên thức ăn tỷ lệ thuận với việc nó ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe tổng thể của chúng ta như thế nào. Dù có nấu ăn giỏi đến đâu thì cũng có lúc chúng ta mắc phải những sai lầm trong khi nấu nướng một cách vô thức khiến món ăn không ngon. Ví dụ, nấu rau cho đến khi chúng bị sũng nước có thể loại bỏ tất cả các chất dinh dưỡng của nó và xào chúng một lần nữa. Để tránh những lỗi này, dưới đây là một số lỗi nấu ăn khiến thức ăn của bạn không tốt cho sức khỏe được các GV Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Sử dụng quá nhiều gia vị và nước xốt
Tất cả chúng ta đều thích thêm một chút gia vị và nước sốt như nước tương hoặc sốt mayonnaise vào món salad và bánh mì của mình. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi việc sử dụng quá mức của chúng có thể cực kỳ không tốt cho sức khỏe chưa? Những loại gia vị này mang một lượng lớn natri, có thể dẫn đến giữ nước trong cơ thể chúng ta.
Để mật ong ở nhiệt độ cao
Mật ong từ lâu đã nổi tiếng là có chứa các đặc tính chữa bệnh và là một chất thay thế đáng kinh ngạc cho đường và chất làm ngọt nhân tạo. Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên và được tiêu thụ tốt nhất ở dạng thô. Tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn đến việc loại bỏ các đặc tính chữa bệnh của nó. Nếu bạn nấu mật ong có thể làm cho chất lượng của nó bị giảm. Nó mất đi các enzyme và chất dinh dưỡng thiết yếu khiến nó trở nên độc hại. Hơn nữa, nấu ở nhiệt độ 40 độ C sẽ gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực khiến nó có vị đắng.
Đun những loại dầu tốt cho sức khỏe ở nhiệt độ cao.
Mặc dù một số loại dầu thực vật có thể được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, nhưng có một số loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu và dầu dừa không bao giờ được đun ở nhiệt độ quá cao. Những loại dầu này chứa các hợp chất dinh dưỡng có thể bị phá hủy khi đun nóng trên điểm khói của chúng. Ví dụ, dầu hướng dương nên luôn được sử dụng để xào, rán và quay. Trong khi đó, để tạo hương vị hoặc rưới lên thực phẩm đã chế biến, dầu mè nguyên chất hoặc dầu hạt lanh là tốt nhất.
Thực phẩm chiên là một món ngon được nhiều người ưa thích nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn.
Các món chiên
Thực phẩm chiên có thể là món khoái khẩu của bạn; tuy nhiên, chúng chẳng là gì ngoài những món ăn không tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Việc chế biến bằng cách chiên có thể biến những thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, thịt nạc thành những món ăn ‘ngon’ không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, những thực phẩm này có liên quan đến việc tăng cơ hội phát triển các bệnh như tiểu đường và bệnh tim. Ngày nay, nồi chiên không dầu đã có mặt ở hầu hết mọi nơi, bạn chỉ cần dùng một thìa dầu để chiên bất kỳ thực phẩm nào. Nếu bạn muốn chuyển sang chế độ ăn lành mạnh và đồng thời thưởng thức các món chiên, hãy cân nhắc sử dụng nồi chiên không dầu nhé.
Thực phẩm chiên là một món ngon được nhiều người ưa thích nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn.
Sử dụng sai dụng cụ nấu nướng
Nó cũng giống như việc biết nguyên liệu nào cần có để nấu một món ăn ngon là rất quan trọng, thì việc bạn biết sử dụng các dụng cụ để nấu cũng rất quan trọng. Dụng cụ nấu chống dính được cho là có chứa Teflon, chất hóa học nhân tạo được gọi là axit perfluorooctanoic, được cho là gây ra các vấn đề về sức khỏe tổng thể, đặc biệt là gan. Tốt nhất là quay trở lại những điều cơ bản và nấu trong dụng cụ nấu bằng gang, thủy tinh, gốm hoặc thép không gỉ.
Các loại nồi chống dính được cho là có chứa Teflon- một hóa chất có hại cho sức khỏe.
Một số người trong chúng ta có thói quen rắc muối lên thức ăn để làm thay đổi mùi vị của món ăn nhạt nhẽo.
Thêm muối sống vào thức ăn
Một số người trong chúng ta có thói quen thêm gia vị vào thức ăn để làm thay đổi mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, tiêu thụ muối ở dạng chưa chín có liên quan đến bệnh tim và các vấn đề về thận. Theo thông tin Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết từ các Chuyên gia dinh dưỡng “Muối được cho là đặc biệt hạn chế đối với cả hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Ngoài ra, nó còn gây ra tác hại đối với hệ bạch huyết.”
Một số người trong chúng ta có thói quen rắc muối lên thức ăn để làm thay đổi mùi vị của món ăn nhạt nhẽo.
Nấu rau quá lâu
Nấu rau cho đến khi chúng bị sũng nước có thể làm mất chất dinh dưỡng của chúng. Để làm cho chúng đúng cách, tránh đun sôi chúng trong thời gian dài hơn vì quá trình này làm mất chất dinh dưỡng. Một trong những cách tốt nhất để bảo quản chất dinh dưỡng là xào nhẹ. Ngoài ra, hãy chần chúng trong nước nóng nếu bạn muốn thưởng thức chúng trong súp. Hãy chắc chắn rằng rau của bạn vẫn còn cứng và giòn nhẹ.
Gọt vỏ rau củ
Bạn có biết, vỏ của một số loại rau củ có nhiều chất dinh dưỡng hơn cả bản thân rau? Vỏ khoai tây, cà rốt, bí đỏ, dưa chuột và táo chứa rất nhiều vitamin giúp cung cấp thêm khoáng chất và vitamin cho bạn. Vỏ chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không phạm phải những sai lầm này trong khi nấu ăn vì chúng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn tổng hợp
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913