Cần tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và được coi là một trong những vị thuốc thiên nhiên tốt và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
- Cải trời: Cây thuốc kháng khuẩn từ loại rau dân dã
- Những lợi ích về sức khỏe mà gừng mang lại!
- Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Hy thiêm
Cần tây – Vị thuốc thiên nhiên tốt cho sức khoẻ
Cần tây vốn được xem là một loại rau, rau cần tây chứa nhiều dinh dưỡng, tinh dầu, cần tây chính là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít người biết rằng, rau cần tây còn là vị thuốc thiên nhiên rất cần thiết, có nhiều công dụng cho sức khỏe.
1. Cần tây và thành phần dinh dưỡng phong phú
Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: Cây cần tây có chứa đến 95% là nước do đó nhiều người vẫn cho rằng rau cần tây không có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng trên thực tế, rau cần tây chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe. Rau cần tây cung cấp cho cơ thể khoảng 25% vitamin K hằng ngày. Ngoài vitamin K còn có vitamin A, vitamin B và cả vitamin C. Hàm lượng calo có trong rau cần tây thấp nhưng hàm lượng folat, mangan, canxi, kali, cholin, phospho, magie… lại rất cao.
Cần tây là loại rau chứa rất ít carbohydrate và calo do đó cần tây rất phù hợp cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân. Rau cần tây có chứa khoảng 3g carb trong đó một nửa là chất xơ. Hai chất điện giải có trong rau cần tây là natri và florua giúp huyết áp được duy trì sự ổn định, tăng cường sức khỏe hệ cơ và hệ thần kinh, làm lành tổn thương trên mô.
Ngoài là thực phẩm, rau cần tây còn là vị thuốc thiên nhiên, dân dã
2. Công dụng của rau cần tây đối với sức khỏe
– Làm giảm cholesterol trong máu
Rau cần tây giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch, làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra hợp chất BụP có trong rau cần tây có khả năng giúp giảm mỡ máu.
– Kháng viêm
Rau cần tây có chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và các hợp chất polysaccharide. Những chất này có tác dụng kháng viêm, đặc biệt đối với người lớn tuổi, bổ sung thêm rau cần tây sẽ giúp chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, đây chính là tác nhân dẫn đến các bệnh mạn tính như viêm khớp, tim mạch, ung thư …
– Điều trị cao huyết áp
Hạt cần tây chứa những thành phần có khả năng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, bệnh tim, bệnh mạch vành. Đặc biệt, hạt cần tây giúp cho cơ thể có thể kiểm soát được chỉ số huyết áp cao mạn tính.
Rau cần tây giúp hỗ trợ trị cao huyết áp
– Ngăn ngừa lở loét
Rau cần tây giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ hình thành những vết loét. Chiết xuất ethanol có trong cần tây giữ vai trò đặc biệt đối với việc bảo vệ thành ống tiêu hóa tránh khỏi sự lở loét.
– Giúp lợi tiểu và giải độc
Các chất điện giải có trong cần tây như natri và kali giúp hỗ trợ điều tiết chất lỏng và thanh lọc cơ thể, giúp lợi tiểu, cải thiện được sức khỏe.
– Ngăn ngừa nhiễm khuẩn trên đường tiết niệu
Rau cần tây thúc đẩy quá trình làm giảm acid uric, giúp kích thích sản xuất nước tiểu do đó sẽ hỗ trợ ngăn ngừa sự viêm nhiễm do vi khuẩn cư trú trong các cơ quan sinh sản và ống tiêu hóa gây ra. Ngoài ra, cần tây còn có tác dụng phòng tránh nhiễm khuẩn trên đường tiết niệu, ngừa bệnh u nang, bệnh thận và bệnh rối loạn bàng quang.
– Phòng ngừa ung thư
Rau cần tây và các loại rau củ như thì là, củ cải, cà rốt, ngò tây… có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Hợp chất polyacetylene có trong những loại thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, làm giảm độc tố, ngăn ngừa các nguyên nhân hình thành bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, bệnh ung thư ruột, bệnh ung thư vú…
– Hỗ trợ quá trình giảm cân
Rau cần tây có chứa ít calo và rất giàu chất xơ do đó sẽ tạo được cảm giác no lâu. Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, bổ sung thêm cần tây trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp tạo được cảm giác no lâu, không bị thèm ăn. Đặc biệt, tập thể dục kèm theo uống nước ép cần tây sẽ mang lại hiệu quả giảm cân rõ rệt, đảm bảo được an toàn cho sức khỏe. Do đó có thể nói rằng, cần tây là loại thực phẩm không thể thiếu trong danh sách thực phẩm giảm cân.
Nước ép rau cần tây hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả
3. Những điều cần Lưu ý khi dùng rau cần tây
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Rau cần tây tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể dùng. Một số lưu ý có thể kể đến khi sử dụng cần tây đó là:
– Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên dùng cần tây vì dễ bị sảy thai, sinh non hay bị co thắt tử cung.
– Không dùng cần tây cho người có huyết áp thấp vì cần tây có công dụng làm hạ huyết áp, huyết áp có thể bị giảm về mức thấp hơn so chỉ số bình thường của cơ thể.
– Không ăn rau cần tây trước khi phẫu thuật từ 1 đến 2 tuần do cần tây khi kết hợp cùng một số loại thuốc có thể làm m hệ thần kinh trung ương, gây nguy hiểm cho quá trình phẫu thuật.
Tóm lại, rau cần tây là loại thực phẩm thiên nhiên, dân dã nhưng lại chứa đựng rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy sử dụng cần tây một cách hợp lý để chăm sóc tốt cho sức khỏe, tránh lạm dụng quá mức để hạn chế gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913