Tin Tức Trung Cấp Y Dược TPHCM

Khổ qua và những công dụng tốt dành cho sức khoẻ

Khổ qua là một nguyên liệu quen thuộc với nhiều gia đình Việt, khổ qua thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, loại quả này còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.

Khổ qua và những công dụng tốt dành cho sức khoẻ

Để tìm hiểu rõ hơn các công dụng của khổ qua đối với sức khoẻ cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng quả khổ qua, hãy cùng Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Công dụng của khổ qua đối với sức khỏe

Khổ qua là loại quả có tính mát và vị đắng. Trong thành phần có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin C, B1, B12.., canxi, protein, chất béo, beta – caroten, kali, sắt, kẽm, chất xơ,…

Theo Giảng viên Dược: Khổ qua mang nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:

– Giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2

Khổ qua là loại thực phẩm có khả năng làm giảm lượng đường trong máu thông qua sự tăng cường quá trình chuyển hóa glucose do đó có tác dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh bị tiểu đường type 2.

Khổ qua giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường type 2

Cần lưu ý rằng nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cần thận trọng sử dụng thêm khổ qua để tránh bị giảm lượng đường trong máu quá mức.

– Làm giảm lượng cholesterol trong máu

Khổ qua có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim hay nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

– Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khổ qua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa và tránh nhiễm khuẩn, giúp phòng ngừa bị cảm lạnh và hạn chế bị dị ứng thực phẩm. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu nguy cơ bị khó tiêu hoặc điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Khổ qua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể

– Hỗ trợ quá trình giảm cân

Có thể thêm khổ qua vào thực đơn ăn kiêng do khổ qua có hàm lượng calo thấp, tạo được cảm giác no lâu nên hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân đạt hiệu quả để kiểm soát và duy trì được cân nặng ở mức hợp lý.

– Tốt cho da

Sử dụng khổ qua thường xuyên sẽ mang đến công dụng sáng da, giúp dưỡng ẩm và hỗ trợ cải thiện được tình trạng bị mụn trứng cá, bệnh chàm hay bệnh vẩy nến. Giúp tạo điều kiện để da đẹp, mịn màng và căng bóng.

– Giảm nguy cơ bị táo bón

Trong thành phần của khổ qua giàu chất xơ giúp kích thích nhuận tràng vì vậy dùng khổ qua có thể giúp cơ thể đi đại tiện được dễ dàng hơn và giảm thiểu được tình trạng táo bón.

– Những công dụng khác

Ngoài những công dụng đã được kể trên, khổ qua còn là loại thực phẩm có công dụng tốt đối với những người bị viêm gan, xơ gan; giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa; làm giảm các triệu chứng của hội chứng kích thích ruột; cải thiện được thị lực; giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.

2. Những lưu ý cần biết khi sử dụng khổ qua

Tuy khổ qua là loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng vẫn cần lưu ý một số điều như sau:

• Cách sử dụng hay chế biến khổ qua

Khổ qua có thể đem thái lát rồi ăn sống kèm với ruốc. Hay kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác để chế biến thành những món ăn có hương vị thơm ngon ví dụ như khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng hay khổ qua xào thịt bò,…

• Những đối tượng không nên dùng khổ qua

– Bà bầu hay phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu và phụ nữ đang cho con bú;

– Trẻ em;

– Ngừoi bị huyết áp thấp;

– Những người có vấn đề trên hệ tiêu hóa;

– Người chuẩn bị trước và sau khi thực hiện phẫu thuật cần ngừng ăn khổ qua tối thiểu là 2 tuần trước và sau phẫu thuật;

– Người bị thiếu/tụt canxi;

– Đối tượng bị thiếu men G6PD.

Không nên dùng khổ qua cho người bị huyết áp thấp

• Tác dụng phụ

– Dùng quá nhiều khổ qua sẽ gây ra đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, khó tiêu,…

– Khi lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng bị tụt đường huyết đột ngột, vã mồ hôi, có thể bị choáng và ngất, gây ra nhức đầu, chóng mặt…

• Lưu ý khi sử dụng

Để đảm bảo đạt được hiệu quả và tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta cần lưu ý như sau:

– Cần tiêu thụ và sử dụng với một lượng vừa phải, không được lạm dụng.

– Không được sử dụng khổ qua cùng với tôm hay ăn cùng lúc với sườn heo chiên hay ăn cùng quả măng cụt.

– Sau khi ăn khổ qua không được uống trà xanh vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Hãy đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới nên uống.

– Khi bụng đói không nên ăn khổ qua.

Chỉ nên dùng khổ qua với lượng vừa đủ

Hy vọng, thông qua bài viết được Phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp và chia sẻ trên đây, chúng ta sẽ biết rõ hơn những thông tin liên quan đến khổ qua về công dụng đối với sức khỏe cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng loại quả này. Qua đó góp phần giúp sử dụng hiệu quả khổ qua trong chế độ dinh dưỡng để tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *