Dứa là một loại thực phẩm khá quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, chúng có thể chế biến thành nhiều món với phương pháp khá đa dạng. Vậy ăn dứa có thể mang lại những lợi ích gì? Cùng khám phá ở bài viết dưới đây!
- Cần tây – Vị thuốc thiên nhiên tốt cho sức khoẻ
- Cải trời: Cây thuốc kháng khuẩn từ loại rau dân dã
- Những lợi ích về sức khỏe mà gừng mang lại!
Dứa là loại thực phẩm quen thuộc và tốt cho sức khỏe
1. Tác dụng của quả dứa
Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Mặc dù chúng có vẻ ngoài hơi thô ráp, nhưng bên trong lại chứa một lượng lớn vitamin C, vitamin C là loại vitamin tốt cho hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh nhiễm trùng cũng như khả năng chữa lành các bệnh đường hô hấp.
Bên cạnh đó, dứa có tác dụng chống oxy hóa của dứa vì nó có chứa các thành phần như flavonoid, axit phenolic, vitamin C nên có thể hỗ trợ giúp giảm nguy cơ bệnh mạn tính cũng như ung thư.
Ngoài ra, dứa còn mang lại nhiều tác dụng khác bao gồm:
– Giúp cho hệ xương phát triển bền vững: Trong dứa chứa thành phần mangan đóng vai trò thiết yếu cho quá trình chuyển hóa thức ăn, cho quá trình đông máu cũng như giúp xương khớp chắc khỏe. Uống một cốc nước dứa chứa nửa lượng mangan mà cơ thể cần mỗi ngày.
– Giữ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh: Dứa là loại thực phẩm được biết đến có chứa bromelain, đây là hợp chất kết hợp cùng các enzyme tiêu hóa protein, phá vỡ cấu trúc của protein. Vì vậy, dứa hoạt động như một chất hỗ trợ làm mềm thịt vì nó chứa bromelain, từ đó nó giúp cơ thể tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn.
– Giảm ho: bromelain ngoài hỗ trợ tiêu hóa còn có tác dụng giảm ho. Tuy nó không phải là cách chữa ho phổ biến nhưng nó phần nào có thể giúp bạn giảm đau họng và ngăn ngừa quá trình viêm. Đồng thời, quá trình hydrat hóa trong dứa giúp làm dịu cơn đau họng.
– Ngăn chặn quá trình oxy hóa: Khi thức ăn được tiêu hóa bởi enzyme, thức ăn sẽ được phân hủy và tạo ra các gốc tự do. Các gốc tư do chính là một trong những tác nhân thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể. Trong dứa chứa flavonoid và axit phenolic khá phong phú có tác dụng chống oxy hóa cũng như bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
Một số lợi ích của dứa đối với sức khoẻ con người
– Giảm đau, ngăn chặn quá trình viêm: Bromelain trong dứa cũng có cả đặc tính chống viêm, giảm đau. Vậy nên, ăn dứa là cách chữa lành hữu ích khi bạn đang mắc các bệnh nhiễm trùng chẳng hạn như là viêm xoang, bỏng, bong gân, chấn thương,… Đồng thời dứa cũng góp phần làm giảm các cơn đau khớp ở người bệnh viêm xương khớp.
– Dứa chính là kho tàng chứa vitamin và khoáng chất: Ngoài vitamin C và mangan nêu trên, nó còn bổ sung cho bạn một lượng lớn vitamin B6, thiamin, folate, đồng, kali, magie, niacin, riboflavin và sắt.
– Ngăn ngừa quá trình lão hóa da: Lão hóa là quá trình diễn ra tự nhiên mà cơ thể chúng ta không thể đi ngược lại. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế nó một phần, không để ảnh hưởng đến làn da của bản thân. Vitamin C có tring chứa là chất đóng vai trò làm điều này, đồng thời giúp làn da tránh khỏi tác hại của tia cực tím bằng việc kích thích quá trình tổng hợp collagen và tăng cường khả năng chống tia UV. Nhờ đó, bạn sẽ có được một làn da khỏe mạnh, săn chắc và quá trình lão quá làn da cũng sẽ chậm đi.
– Tăng cường sức khỏe của não bộ: Cũng chính bromelain chứa trong dứa có thể tiêu diệt các phân tử có liên quan đến sự hình thành, phát triển của bệnh Alzheimer.
2. Sử dụng dứa sao cho đúng cách?
Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Việc sử dụng dứa đem lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc, tuy nhiên để đạt được những lợi ích đó cần lưu ý những điều sau đây:
– Dứa là thực phẩm có tính acid cao, nên với những đối tượng những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản không được sử dụng quá nhiều dứa để tránh trường hợp ợ nóng sau khi ăn.
– Dứa cũng chứa nhiều chất xơ nên những người bị các vấn đề liên quan hệ tiêu hóa không nên ăn nhiều vì có thể gây ra khó khăn trong tiêu hóa.
– Nếu đang phải sử dụng thuốc điều trị bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tương tác giữa thuốc và dứa để tránh gây ra những phản ứng không mong muốn.
Ngoài ra, việc gọt dứa chắc hẳn là điều đáng lo ngại của mọi người khi ăn loại trái cây này. Tuy khó khắn, nhưng vẫn có cách để loại bỏ chiếc vỏ sần sùi của dứa thành trái ngon ngọt: đầu tiên, cắt bỏ phần đầu và phần dưới cùng, tiếp theo cắt ra bất kỳ “mắt dứa” nào bị bỏ lại rồi dựng đứng nó lên và tiếp tục cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài từ trên xuống dưới. Sau đó cắt dứa thành 4 miếng theo chiều từ trên xuống dưới, cuối cùng cắt đi phần loic và có thể chia dứa các miếng nhỏ hơn.
Cách cắt dứa sao cho đúng và đẹp mắt
3. Dứa cần được bảo quản như thế nào?
Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Một quả dứa chín còn nguyên có thể giữ được trong vòng 2 – 3 ngày ở nơi mát mẻ. Sau khi cắt ra, nó sẽ giữ được tốt trong vòng 5 – 7 ngày ở tủ lạnh hoặc trong vòng hơn 6 tháng ở tủ đông. Có thể bảo quản nguyên quả hoặc ép nước bỏ tủ lạnh.
Tóm lại, dứa là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin, khoáng chất vậy nên hãy thường xuyên sử dụng dứa để có một sức khỏe tốt hơn.
Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913