Tin Tức

Alzheimer có điều trị được hay không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh Alzheimer

Hiện tại, không có phương pháp điều trị hoàn toàn chữa khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có một số liệu khoa học và phương pháp điều trị hỗ trợ để làm chậm tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não bộ từ từ phá hủy trí nhớ của người bệnh

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não bộ, từ từ phá hủy trí nhớ và các kỹ năng tư duy, và cuối cùng là khả năng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản nhất. Ở hầu hết những người mắc bệnh Alzheimer, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện muộn hơn trong cuộc đời. Các ước tính khác nhau, nhưng các chuyên gia cho rằng hơn 6 triệu người Mỹ, hầu hết trong số họ từ 65 tuổi trở lên, có thể mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer hiện được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Vậy Alzheimer có điều trị được hay không, làm thế nào để phòng ngừa bệnh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây bởi Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhé!

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Sa sút trí tuệ là tình trạng mất chức năng nhận thức — suy nghĩ, ghi nhớ và lý luận — và khả năng hành vi đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động hàng ngày của một người. Sa sút trí tuệ có nhiều mức độ nghiêm trọng từ giai đoạn nhẹ nhất, khi nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của một người, đến giai đoạn nghiêm trọng nhất, khi người đó phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác để được giúp đỡ trong các hoạt động cơ bản của cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thay đổi não bộ có thể đang diễn ra. Các dạng sa sút trí tuệ khác bao gồm sa sút trí tuệ thể Lewy , rối loạn thái dương trước trán và sa sút trí tuệ mạch máu . Người ta thường mắc chứng mất trí nhớ hỗn hợp — sự kết hợp của hai hoặc nhiều loại chứng mất trí nhớ. Ví dụ, một số người mắc cả bệnh Alzheimer và chứng mất trí do mạch máu.

Bệnh Alzheimer được đặt theo tên của bác sĩ Alois Alzheimer. Vào năm 1906, Tiến sĩ Alzheimer nhận thấy những thay đổi trong mô não của một phụ nữ đã chết vì bệnh tâm thần bất thường. Các triệu chứng của cô ấy bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi không thể đoán trước. Sau khi cô ấy chết, anh ấy đã kiểm tra não của cô ấy và tìm thấy nhiều khối bất thường (nay được gọi là mảng amyloid) và các bó sợi rối rắm (nay được gọi là rối loạn sợi thần kinh, hoặc rối tau).

Những mảng và đám rối này trong não vẫn được coi là một số đặc điểm chính của bệnh Alzheimer. Một tính năng khác là mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Các tế bào thần kinh truyền thông điệp giữa các phần khác nhau của não và từ não đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến não như thế nào?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Các nhà khoa học tiếp tục làm sáng tỏ những thay đổi não bộ phức tạp liên quan đến bệnh Alzheimer. Những thay đổi trong não có thể bắt đầu từ một thập kỷ trở lên trước khi các triệu chứng xuất hiện. Trong giai đoạn rất sớm này của bệnh Alzheimer, những thay đổi độc hại đang diễn ra trong não, bao gồm sự tích tụ bất thường của protein tạo thành mảng amyloid và đám rối tau. Các tế bào thần kinh khỏe mạnh trước đây ngừng hoạt động, mất kết nối với các tế bào thần kinh khác và chết. Nhiều thay đổi não phức tạp khác được cho là cũng đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer.

Thiệt hại ban đầu dường như diễn ra ở vùng hồi hải mã và vỏ não bên trong, là những phần của não rất cần thiết trong việc hình thành ký ức. Khi nhiều tế bào thần kinh chết đi, các phần bổ sung của não bị ảnh hưởng và bắt đầu co lại. Đến giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, tổn thương lan rộng và mô não bị thu hẹp đáng kể.

So sánh não bộ của người bình thường với não bộ của bệnh nhân Alzheimer

Triệu chứng của bệnh Alzheimer

Các vấn đề về trí nhớ thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của sự suy giảm nhận thức liên quan đến bệnh Alzheimer. Một số người có vấn đề về trí nhớ có một tình trạng gọi là suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Với MCI, mọi người có nhiều vấn đề về trí nhớ hơn bình thường so với tuổi của họ, nhưng các triệu chứng của họ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Những khó khăn trong vận động và các vấn đề về khứu giác cũng có liên quan đến MCI. Những người lớn tuổi bị MCI có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, nhưng không phải tất cả họ đều như vậy. Một số thậm chí có thể trở lại nhận thức bình thường.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Đối với nhiều người, sự suy giảm trong các khía cạnh nhận thức không thuộc trí nhớ, chẳng hạn như tìm từ, các vấn đề về tầm nhìn/không gian và khả năng suy luận hoặc phán đoán kém có thể báo hiệu giai đoạn rất sớm của bệnh. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các dấu hiệu sinh học (dấu hiệu sinh học của bệnh được tìm thấy trong hình ảnh não, dịch não tủy và máu) để phát hiện những thay đổi sớm trong não của những người mắc MCI, những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các kỹ thuật này có thể được sử dụng rộng rãi và thường xuyên để chẩn đoán bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer được điều trị như thế nào?

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM: Bệnh Alzheimer rất phức tạp, và do đó không chắc rằng bất kỳ loại thuốc hoặc biện pháp can thiệp nào khác sẽ điều trị thành công bệnh này cho tất cả những người mắc bệnh. Trong các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra, các nhà khoa học đang phát triển và thử nghiệm một số biện pháp can thiệp điều trị khả thi.

Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị bệnh Alzheimer, nhưng các loại thuốc đang nổi lên để điều trị sự tiến triển của bệnh bằng cách nhắm vào các nguyên nhân cơ bản của nó. Cũng có những loại thuốc có thể tạm thời cải thiện hoặc ổn định trí nhớ và kỹ năng tư duy ở một số người và có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng và vấn đề về hành vi.

Thuốc điều trị Alzheimer có thể tạm thời cải thiện hoặc ổn định trí nhớ và kỹ năng tư duy của bệnh nhân

Ngoài ra, những người mắc bệnh Alzheimer cũng có thể bị mất ngủ , trầm cảm, lo lắng, kích động và các triệu chứng hành vi và tâm lý khác. Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu lý do tại sao những triệu chứng này xảy ra và đang khám phá các loại thuốc mới và các chiến lược không dùng thuốc để kiểm soát chúng.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc điều trị các triệu chứng này có thể khiến những người mắc bệnh Alzheimer cảm thấy thoải mái hơn và cũng giúp ích cho những người chăm sóc họ. Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và thuốc chống lo âu có thể hữu ích cho một số người mắc bệnh Alzheimer, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng những loại thuốc này chỉ nên được sử dụng sau khi đã thử các chiến lược khác để thúc đẩy sự thoải mái về thể chất và tinh thần, như tránh các tình huống căng thẳng.

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị nào sẽ hiệu quả nhất trong trường hợp của bạn.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *