Các acid béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của não bộ và được cho là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- 6 Loại hạt cơ thể cần được bổ sung để ngăn ngừa ung thư
- Tác dụng tuyệt vời của Vitamin D mà bạn có thể chưa biết?
- 8 Thời điểm “vàng” để uống nước tốt nhất trong ngày
Vai trò của Acid béo thiết yếu đối với bệnh Alzheimer (AD)
Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Một số chất dinh dưỡng có chức năng thiết yếu trong hệ thần kinh. Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer có xu hướng có lượng chất dinh dưỡng này trong máu và dịch não tủy thấp. Trong đó các acid béo thiết yếu cũng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này. Cùng tìm hiểu với Trường Cao Đẳng Y dược Pasteur về vấn đề này nhé!
1. Tổng quan về bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, trước khi xuất hiện các triệu chứng, sự tích tụ của các chất đạm bất thường (gọi là mảng amyloid) và các đám rối sợi (gọi là đám rối sợi thần kinh) khiến các tế bào thần kinh trong não hoạt động kém hiệu quả hơn. Theo thời gian, các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng trở nên hư hỏng, mất hoàn toàn chức năng và chết. Các vùng não mà họ truy cập bắt đầu co lại.
Não bộ của bệnh nhân bị Alzheimer
Các định nghĩa
Bệnh Alzheimer – một căn bệnh đặc trưng bởi sự vón cục và rối loạn bất thường của các protein trong não, do đó ảnh hưởng đến chức năng của tế bào thần kinh.
Sa sút trí tuệ – mất khả năng nhận thức và hành vi đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.
Nhận thức – quá trình tinh thần của suy nghĩ; bao gồm các chức năng của não như sự chú ý, trí nhớ, lập kế hoạch, phát triển chiến lược và giải quyết vấn đề.
Suy giảm nhận thức – một thuật ngữ chung mô tả bất kỳ tình trạng mất nhận thức nào; nó có thể đề cập đến sự suy giảm trong bất kỳ loại quy trình suy nghĩ nào được liệt kê ở trên.
2. Sự cần thiết của các chất dinh dưỡng đối với bệnh Alzheimer
Theo Giảng viên Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Một số chất dinh dưỡng có chức năng thiết yếu trong hệ thần kinh, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và bảo vệ chống oxy hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (AD) có xu hướng có lượng chất dinh dưỡng này trong máu và dịch não tủy (CSF) thấp, được cho là phản ánh tình trạng dinh dưỡng của não. Không rõ liệu tình trạng dinh dưỡng thấp này có phải là hậu quả của sự tiến triển của AD, chất lượng chế độ ăn uống kém liên quan đến suy giảm nhận thức hay liệu đó có phải là yếu tố gây ra sự khởi phát và tiến triển của bệnh hay không. Trong mọi trường hợp, việc tăng lượng chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng hệ thần kinh đang được thử nghiệm như một chiến lược để tác động đến sự phát triển và các triệu chứng của AD. Nhìn chung, việc bổ sung chất dinh dưỡng ở bệnh nhân AD làm tăng thành công mức độ chất dinh dưỡng trong CSF nhưng không cho thấy tác dụng có lợi trong quá trình lâm sàng của bệnh. Đối với vitamin C, vitamin E và các acid béo thiết yếu, tác dụng có lợi của việc bổ sung chất dinh dưỡng để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của AD có thể phụ thuộc vào sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ mạch máu, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hiện có hoặc một khuynh hướng di truyền nhất định.
Sự cần thiết của các chất dinh dưỡng đối với bệnh Alzheimer
Các chất lắng đọng protein và các mớ rối rắm đặc trưng cho bệnh Alzheimer có xu hướng bắt đầu ở những vùng não quan trọng đối với việc học và ghi nhớ. Mặc dù tốc độ tiến triển thay đổi từ người này sang người khác, tổn thương lan rộng theo một mô hình có thể dự đoán được đến các vùng khác của não, cuối cùng ảnh hưởng đến nhiều chức năng nhận thức, hành vi và quan trọng của cơ thể.
Tại thời điểm này, không có cách chữa trị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức mà các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Xem bên dưới để biết thông tin cụ thể về các chất dinh dưỡng và các yếu tố chế độ ăn uống liên quan đến bệnh Alzheimer.
3. Vai trò của acid béo thiết yếu
Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM: Acid béo thiết yếu (EFA) là một loại acid béo không bão hòa đa phải được lấy từ chế độ ăn uống. EFA là thành phần cấu trúc của mọi tế bào trong cơ thể, được chuyển đổi thành các hợp chất ảnh hưởng đến tình trạng viêm và khả năng miễn dịch, đồng thời đóng vai trò là nguồn năng lượng quan trọng.
Các acid béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3, acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA), có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu và giảm sự vón cục bất thường của protein-amyloid.
Bằng chứng từ các nghiên cứu quan sát cho thấy vai trò của chế độ ăn giàu acid béo không bão hòa đa chuỗi dài omega-3 (từ cá béo) trong việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Ăn nhiều cá và acid béo không bão hòa đa omega-3 có liên quan đến tốc độ suy giảm trí nhớ chậm hơn và suy giảm nhận thức tổng thể ở người lớn tuổi.
Chế độ ăn ít DHA từ cá có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer cao hơn. Các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát kiểm tra tác dụng của acid béo không bão hòa đa omega-3 chuỗi dài đối với sự suy giảm nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ đã báo cáo kết quả khác nhau.
Công thức cấu tạo của một số acid béo thiết yếu
Bằng chứng hạn chế cho thấy việc bổ sung omega-3 chuỗi dài có thể có tác dụng tích cực đối với các biện pháp đo lường chức năng nhận thức ở người lớn có nhận thức bình thường hoặc suy giảm nhẹ. Một vài thử nghiệm cho thấy việc bổ sung omega-3 không có tác dụng có lợi trong điều trị bệnh Alzheimer.
Tác dụng có lợi của chất bổ sung omega-3 có thể phụ thuộc vào các tình trạng đi kèm, chẳng hạn như liên quan đến vấn đề về mạch máu hoặc có khuynh hướng di truyền nhất định (sự hiện diện của apolipoprotein epsilon 4 [APOE ε4]).
Theo Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến – caodangyduoctphcm.com.vn tổng hợp
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh
Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295
Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913