Tự kỷ chức năng cao là một biến thể của bệnh tự kỷ
Tin Tức

Bệnh tự kỷ chức năng cao : Tính chất và phương pháp điều trị

Hội chứng Asperger, hay tự kỷ chức năng cao, là một biến thể của bệnh tự kỷ mà người bệnh thường không gặp vấn đề về trí tuệ, thậm chí có thể có chỉ số thông minh cao. Vậy, biểu hiện của bệnh tự kỷ chức năng cao là gì? Liệu bệnh có thể được chữa khỏi không?

Tự kỷ chức năng cao là một biến thể của bệnh tự kỷ
Tự kỷ chức năng cao là một biến thể của bệnh tự kỷ

Tổng quan về tự kỷ chức năng cao

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, hội chứng Asperger, còn được gọi là tự kỷ chức năng cao, là một dạng rối loạn phát triển tâm lý – thần kinh. Người mắc bệnh thường gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội, nhưng lại có trí thông minh cao và thậm chí vượt trội so với trung bình. Sự phát triển ngôn ngữ thường không bị ảnh hưởng nhiều. Tình trạng này thường không nghiêm trọng như các dạng tự kỷ khác.

Nguyên nhân cụ thể của bệnh chưa được xác định rõ, tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng yếu tố di truyền có thể đóng vai trò quan trọng. Tiếp xúc với các chất độc hại và yếu tố môi trường khác cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh tự kỷ chức năng cao có những triệu chứng gì?

Triệu chứng tự kỷ chức năng cao ở trẻ em

Khi mắc hội chứng Asperger, trẻ em và thanh thiếu niên thường thể hiện các đặc điểm sau:

  • Cô lập và bị bắt nạt: Khó thích nghi với xã hội, gặp khó khăn trong tương tác, dẫn đến cảm giác cô lập và bị bắt nạt ở trường.
  • Sở thích hạn chế, rập khuôn: Thường chơi những trò chơi lặp đi lặp lại, ít quan tâm đến nhiều đối tượng, nhưng lại có khả năng ghi nhớ tốt.
  • Khó giao tiếp: Sử dụng ngôn ngữ chính thống, nhưng khó áp dụng vào giao tiếp thực tế, gây hiểu nhầm với người khác.
  • Thiếu tương tác với người khác: Thường nói một chiều, không lắng nghe phản hồi, có thể nói quá nhiều mà không nhận ra sự không thoải mái của người nghe.
  • Ít quan tâm đến hoạt động tập thể và thiếu tính hài hước.
  • Yêu thích một lĩnh vực đặc biệt: Dành nhiều thời gian nghiên cứu về một chủ đề cụ thể.
  • Cứng nhắc trong hoạt động hàng ngày, ít biểu lộ cảm xúc.
  • Thiếu nhu cầu tình cảm, không thường biểu lộ cảm xúc và không chia sẻ niềm vui hoặc thành quả với người khác.
  • Cử động lóng ngóng và nhạy cảm với kích thích từ môi trường, dễ bị quấy rối bởi âm thanh, ánh sáng hoặc cảm thấy không thoải mái với thức ăn và quần áo.
Các triệu chứng của tự kỷ chức năng cao ở trẻ
Các triệu chứng của tự kỷ chức năng cao ở trẻ

Triệu chứng tự kỷ chức năng cao ở người lớn

Thường thì các triệu chứng của bệnh có xu hướng giảm dần khi bệnh nhân trưởng thành, bởi trí thông minh cao thường giúp họ che giấu khuyết điểm khi tương tác với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trong một số tình huống, người bệnh vẫn có thể phản ánh những triệu chứng sau:

  • Vấn đề về tình dục: Do rối loạn phát triển giới tính, người bệnh thường trải qua nỗi lo sợ và ám ảnh về tình dục.
  • Công việc: Khả năng giao tiếp kém có thể làm cho việc làm nhóm trở nên khó khăn. Họ có thể thể hiện sự thẳng thắn hoặc xúc phạm trong tương tác với bạn bè và đồng nghiệp, dẫn đến khó khăn trong các môi trường làm việc yêu cầu sự hợp tác và giao tiếp.

Phương pháp điều trị tự kỷ chức năng cao ở trẻ

Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cũng cho biết thêm, nếu phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ mắc tự kỷ chức năng cao vẫn có thể học tập và phát triển như bất kỳ trẻ em nào khác. Dưới đây là một số phương pháp điều trị:

  • Tâm lý trị liệu: Phương pháp này rất hiệu quả trong việc giúp trẻ ổn định cuộc sống. Tâm lý trị liệu giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tiêu cực, giảm hành vi lặp lại, phát triển khả năng giao tiếp và chia sẻ cảm xúc với người khác, cũng như giảm xu hướng cô lập.
  • Ngôn ngữ trị liệu: Phương pháp này giúp trẻ cải thiện vấn đề sử dụng từ ngữ máy móc và cách nhấn nhá ngữ điệu không phù hợp trong giao tiếp. Nó cũng giúp trẻ hiểu ngôn ngữ cơ thể và đồng thời hiểu rõ hơn suy nghĩ của người khác.
  • Sử dụng thuốc: Thuốc được sử dụng để giúp trẻ cải thiện các triệu chứng của rối loạn lo âu hoặc ám ảnh gây ra.
  • Các phương pháp can thiệp khác như vật lý trị liệu, phân tích hành vi ứng dụng, hoặc hòa nhập cảm giác.
  • Hỗ trợ từ gia đình: Cha mẹ cần thường xuyên quan tâm đến con, tạo điều kiện để trò chuyện với trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động phù hợp với tuổi, hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử, cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh, và duy trì môi trường gia đình vui vẻ và hòa thuận.

Nguồn: https://caodangyduoctphcm.com.vn/

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh ( Ngay vòng xoay An Lạc, Ngã 3 Trần Đại Nghĩa với Quốc Lộ 1 A). Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *